Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/8/2015, 10:23 (GMT+7)

Trung Quốc có thể phá giá khoảng 10%

Thứ năm, 13/8/2015, 10:23 (GMT+7)

Bắt đầu từ ngày 11/8, Trung Quốc sẽ áp dụng quy chế điều hành thị trường ngoại hối mới với việc ấn định tỷ giá tham chiếu đầu mỗi phiên, hay nói cách khác là thả nổi có điều chỉnh đồng Nhân dân tệ. Tính đến ngày 13/8, ngân hàng trung ương nước này đã 3 lần hạ tỷ giá tham chiếu mỗi phiên lần lượt là 1,9%-1,6%-1,1%.

Theo hãng tin Reuters, có vẻ như chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hạ giá đồng tiền của mình khoảng 10% nhằm thúc đẩy xuất khẩu. Nhận định này là có cơ sở khi đồng USD tăng giá 20% so với các đồng tiền khác và đồng Nhân dân tệ hầu như có tỷ giá tham chiếu cố định với đồng bạc xanh. Như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc sẽ mất lợi thế cạnh tranh về giá hàng hóa, đặc biệt là khi một loạt các nước hạ giá đồng tiền để thúc đẩy kinh tế.

Thị trường các nước Eurozone, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Brazil, Đài Loan nhập khẩu khoảng 1,1 nghìn tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc trong 12 tháng qua, chiếm 45% xuất khẩu của nước này. Trong những năm trước đó, hầu hết các nước trên đều nhập khẩu nhiều hàng Trung Quốc hơn so với năm 2014.

Tuy nhiên, khi đồng Nhân dân tệ lên giá khoảng 20% so với đồng tiền các nước trên, hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đắt hơn so với các đối thủ khác. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc thực hiện thả nổi có điều chỉnh đồng Nhân dân tệ.

Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang giảm tốc trong thời gian gần đây. Ngành công nghiệp sản xuất của nước này cũng đang gặp khó khăn , xuất khẩu tháng 7/2015 của nước này giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoan nghênh việc thay đổi cách điều hành tỷ giá tham chiếu của Trung Quốc và nhận định đây là một bước tiến đến việc tự do hóa giao dịch đồng tiền này. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia lo lắng đồng Nhân dân tệ giảm giá có thể kích thích chiến tranh tiền tệ trên toàn thế giới cũng như kìm hãm khả năng tăng lãi suất sớm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tỷ giá Nhân dân tê/USD biến động mạnh thời gian gần đây

>>> Xem thêm

Ngày 13/8: Trung Quốc hạ tiếp tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ thêm 1,1%

Hiểu sao cho đúng về 2 đợt "phá giá" nội tệ của Trung Quốc?

Hoàng Nam - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo