Thứ sáu, 21/1/2022 | 06:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 10/8/2011, 19:16 (GMT+7)

Trung Quốc có thể ghìm lãi suất đến hết năm

Thứ tư, 10/8/2011, 19:16 (GMT+7)

Kết quả khảo sát của Bloomberg cho thấy, các chuyên gia kinh tế đều nhận định Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ duy trì lãi suất cho vay hiện nay cho đến hết năm 2011. Sau 3 lần tăng từ đầu năm, hiện lãi suất cho vay một năm của Trung Quốc là 6,56%.

Mới đây, Hàn Quốc và Indoniesia cũng tuyên bố tương tự. Và đến lượt Cục Dự trữ liên bang Mỹ hôm qua đã tuyên bố sẽ giữ lãi suất cơ bản 0-0,25% cho đến năm 2013 và cam kết đưa ra những công cụ chính sách phù hợp để hỗ trợ phục hồi kinh tế Mỹ.

Trong một bài phát biểu ngày hôm qua, Hội đồng nhà nước Trung Quốc cho rằng các nước có liên quan “có trách nhiệm đưa ra những chính sách tiền tệ và tài khóa phù hợp để duy trì niềm tin của các nhà đầu tư.

“Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang ngày càng lớn, do đó Trung Quốc sẽ không nâng lãi suất cơ bản”, bà Wang Tao, nhà kinh tế thuộc UBS AG tại Hong Kong cho biết. Lạm phát của Trung Quốc liên tục lên mức đỉnh, bà nói.

"Thông thường, trong tình hình kinh tế biến động, chính phủ Trung Quốc sẽ dừng mọi động thái cho đến khi kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại. Do vậy, lãi suất cơ bản của Trung Quốc sẽ không thay đổi tại thời điểm hiện tại”, Andy Xie, một nhà phân tích độc lập từng là trường nhóm kinh tế châu Á thuộc Morgan Stanley nhận xét.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, từ 6 tháng nay, chính sách thắt chặt tiền tệ của nước này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã bị hoãn lại do những nguy cơ rủi ro của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Trong tuần này, nhóm G7 và G20 tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ổn định thị trường tài chính và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời duy trì niềm tin của các nhà đầu tư.

Trung Quốc, hiện là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, với kim ngạch phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 của Trung Quốc tăng 6,5% so với cùng kỳ, cao nhất trong vòng ba năm, theo báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia. Tính từ đầu năm đến tháng 7, giá thịt lợn và lương thực tại Trung Quốc đã tăng 57%. Điều này có khả năng sẽ gây ra những bất ổn về xã hội.

Theo Tuyến Nguyễn - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo