Thứ tư, 12/8/2020 | 17:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 6/12/2010, 09:51 (GMT+7)

Trung, Nga tẩy chay đồng USD

Thứ hai, 6/12/2010, 09:51 (GMT+7)

Thay vào đó, họ sẽ dùng đồng tiền của hai nước là nhân dân tệ và ruble để thanh toán cho nhau. Đây là thỏa thuận đã được Thủ tướng của hai cường quốc mới nổi này thông báo trong phiên họp hồi tuần trước.

Phía Trung Quốc giải thích rằng quyết định này không nhằm tấn công đồng đôla Mỹ, mà chỉ phản ánh mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa Bắc Kinh và Matxcova, ngoài ra còn có mục đích bảo vệ nền kinh tế.

Còn ông Putin nhận xét đây là bước tiến mới trong mối quan hệ thương mại giữa hai nước, và là kết quả của việc thị trường tài chính toàn cầu diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo bắt tay Thủ tướng Vladimir Putin khi ông Ôn Gia Bảo đến St. Peterburg. Ảnh: AFP

Trước đó, USD là một trong những loại tiền chủ chốt được dùng trong mua bán hai chiều. Tuy nhiên, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, quan chức Nga và Trung Quốc cho rằng đã đến lúc họ tìm một phương án khác thay thế. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đang nhắm đến con số 50 tỷ USD vào cuối năm 2010, theo số liệu từ chính phủ Nga.

Cũng trong cuộc họp, hai phía Nga - Trung đã ký kết văn bản ghi nhớ cho hàng loạt thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hàng không, năng lượng, đường sắt, xây dựng, hải quan, quyền sở hữu trí tuệ và văn hóa. Thủ tướng Putin tiết lộ một trong số các thỏa thuận là việc Trung Quốc mua lại hai lò phản ứng hạt nhân của Nga để trang bị cho nhà máy điện hạt nhân tiên tiến nhất của Trung Quốc hiện nay là Tianwan.

Theo Thanh Bình - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo