Thứ sáu, 25/9/2020 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 2/4/2018, 09:44 (GMT+7)

“Trợ thủ” đắc lực của bà Hứa Thị Phấn cản trở việc điều tra, bán tẩu tán bất động sản giúp chủ

Đặng Phương Mai Thứ hai, 2/4/2018, 09:44 (GMT+7)

Ngày 10/3/2018, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bà Hứa Thị Phấnr, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín (sau đổi thành VNCB và nay là CB), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và 27 đồng phạm vì gây thiệt hại 6.362 tỷ đồng cho Ngân hàng Đại Tín.

Bị can Hứa Thị Phấn bị truy tố về hai tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Cùng bị truy tố về 2 tội danh trên có các bị can Ngô Kim Huệ, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín, Giám đốc Công ty TNHH Phú Mỹ và Bùi Thị Kim Loan, kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ.

Viện KSND Tối cao truy tố 25 bị can khác về tội "cố ý làm trái", 1 bị can bị truy tố Lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ở phần vai trò, trách nhiệm và tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự với các bị can được xác định như sau:

Đối với bị can Phấn, cơ quan điều tra xác định là bị can chính, chủ mưu, phạm 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sàn, với số tiền chiếm đoạt là hơn 1.105 tỷ đồng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, với số tiền là hơn 5.256 tỷ đồng. Tổng cộng bị can Phấn phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ số tiền mà Ngân hàng Đại Tín bị thiệt hại do hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm gây ra là hơn 6.341 tỷ đồng.

Ngày 29/9/2017, bị can Phấn bị TAND TP. Hà Nội xử 17 năm tù giam về tội Vi phạm quy đình về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 179 BLHS năm 1999, bị can có kháng cáo, đang chờ xét xử phúc thẩm nên bản án chưa có hiệu lực pháp luật.

Trước khi khởi tố, ngày 6/3/2017 bị can Phấn nhập Bệnh viện đa khoa Tân Hưng, quận 7. Từ đó đến nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã nhiều lần đến bệnh viện xác định tình trạng bị can để tiến hành hỏi cung, nhưng bị can Phấn luôn ở trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi hỏi không trả lời. Các luật sư của bị can Phấn kiến nghị hoãn buổi hỏi cung cho đến khi sức khỏe của bị can tốt hơn, nên chưa thể hỏi cung bị can Phấn để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, đơn tố giác và kiến nghị của bị can về các nội dung có liên quan.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng bị can Phấn vẫn ký các Đơn tố cáo, Đơn kiến nghị và Đơn kháng cáo, nên cần xem xét, đánh giá thái độ không hợp tác của bị can Phấn trong quá trình xét xử để quyết định hình phạt.

Đối với bị can Bùi Thị Kim Loan, là người thực hành tích cực, có vai trò giúp sức đắc lực cho bị can Phấn thực hiện hai hành vi phạm tội nêu trên, nên bị can Loan phải chịu nhiệm đồng phạm với bị can Phấn về 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, với số tiền chiếm đoạt là hơn 1.105 tỷ đồng và Cố ý làm trái với số tiền là hơn 5.256 tỷ đồng. Tổng cộng, bị can Loan phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội của mình gây ra hơn 6.341 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can Loan không thành khẩn khai báo, không hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bị can Phấn; có hành vi cùng chồng là bị can Nguyễn Kim Thanh ký bán tẩu tán bất động sản đứng tên giúp bị can Phấn tại số 5 Đoàn Kết, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM, với giá 34,5 tỷ đồng vào ngày 29/3/2017 (sau khi khởi tố bị can 7 ngày), cản trở nghiêm trọng việc điều tra và thu hồi tài sản.

Một người thân cận khác của bị can Phấn là bị can Ngô Kim Huệ. Bị can Huệ là đối tượng chính trong vụ án, có vai trò giúp sức tích cực cho bị can Phấn thực hiện 2 hành vi phạm tội nêu trên. Vì vậy, bị can Huệ phải chịu trách nhiệm hình sự về 2 tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng và Cố ý làm trái với số tiền là hơn 330 tỷ đồng trong hành vi hạch toán thu khống. Tổng cộng bị can Huệ phải chịu trách nhiệm hình sự do hành vi phạm tội của mình gây ra là hơn 1.435 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, bị can Huệ không hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ hành vi phạm tội của bị can Phấn và đồng phạm, việc sử dụng tiền do phạm tội mà có, việc sở hữu tài sản, việc đứng tên sở hữu và quản lý khai thác bất động sản giúp bị can Phấn, cản trở nghiêm trọng việc điều tra và thu hồi tài sản bị thiệt hại.

Tuy nhiên, sau khi tạm giam, bị can Huệ đã tự khai báo về hành vi phạm tội, tự khai báo về việc sở hữu và đứng tên sở hữu, quản lý và khai thác các bất động sản và tài sản khác, giúp cơ quan điều tra điều tra làm rõ và kê biên, phong tỏa một số tài sản của bị can Huệ và của bị can Phấn để khắc phục hậu quả. Cần xem xét giảm nhẹ cho bị can Huệ khi quyết định hình phạt…

Theo Huyền Trâm - Bizlive

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo