Thứ bảy, 28/11/2020 | 11:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 3/8/2013, 05:23 (GMT+7)

Tiết lộ về Abenomics phiên bản 2.0

Thứ bảy, 3/8/2013, 05:23 (GMT+7)

Abenomics được ghi nhận với ba trụ cột là chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ), mở rộng chi tiêu của chính phủ và chương trình cải cách kinh tế. Mục đích cuối cùng của Abenomics là chấm dứt hai thập kỉ trì trệ kinh tế của Nhật Bản. Trong phiên bản đầu tiên, Abenomics đã mang đến sự cải thiện đáng kể cho tình hình kinh tế của Nhật Bản. Nhưng do đặt kỳ vọng quá cao vào mức độ hiệu dụng của chính sách, cho nên, vào đầu tháng 5 vừa qua, điều chỉnh đã xuất hiện, làm nhà đầu tư thất vọng.

Tuy nhiên, sau khi LDP giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 21/7, cục diện chia rẽ giữa hai viện trong Quốc hội Nhật Bản đã bị phá vỡ. Điều đó có nghĩa trong vài năm tới, Chính phủ của Thủ tướng Abe sẽ tương đối ổn định và không gian giải quyết khó khăn của Nhật Bản cũng được mở rộng. 

Một số chuyên gia dự đoán, vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới, ông Abe sẽ tuyên bố sách lược kích thích kinh tế vòng 2, tức là phương án cải cách kinh tế.


Theo chuyên gia phân tích Toru Ibayashi thuộc Ngân hàng UBS, ông Abe lần lượt phóng đi “ba mũi tên” là tiền tệ, tài chính và cải cách, nhưng phương án cải cách đã công bố không nhận được sự tin tưởng. Thị trường phổ biến cho rằng do chưa vượt qua trở ngại của cuộc cầu cử Thượng viện, cho nên, khi đó ông Abe đã không đưa ra phương án cải cách tới nơi tới chốn. Phương án cải cách tương lai cũng chính là sách lược tăng trưởng của Abenomics 2.0.

Ông Toru dự đoán Abenomics 2.0 có thể sẽ bao gồm bốn nội dung chính. Thứ nhất là giảm thuế cho doanh nghiệp hoặc tận dụng tác động của việc miễn thuế để kích thích đầu tư. Thứ hai là thiết lập đặc khu kinh tế với mức thuế dành cho doanh nghiệp tương đối thấp nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Thứ ba là cho phép xây dựng và kinh doanh các khu nghỉ dưỡng, trong đó tồn tại hình thức đánh bạc. Thứ tư là nới lỏng hạn chế về visa để thu hút thêm nhiều nhân tài.

Phát biểu trên tuần san Money Times của Hong Kong, ông Toru cho rằng trong tương lai, Chính phủ Nhật Bản nên nỗ lực khuyến khích doanh nghiệp tiếp tục đầu tư. Trong thời gian ông Abe cầm quyền, nhất là nửa năm qua, kinh tế Nhật Bản và niềm tin của người dân Nhật Bản đã được cải thiện. Việc đồng yên Nhật giảm giá cũng kích thích xuất khẩu và thúc đẩy doanh nghiệp mở rộng sản xuất. Cộng thêm việc phương án tái thiết sau động đất được ưu việt hóa, kinh tế Nhật Bản đã có những bước đi đúng hướng trên con đường phát triển. Đặc biệt, việc phá giá đồng yên đã giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, nhưng có một điều không thể xem nhẹ là giá thành lao động đã tăng lên.

Dẫu vậy, niềm tin vẫn là nhân tố hàng đầu trong công cuộc thúc đẩy kinh tế. Nhờ nó, mức độ tiêu thụ trên thị trường nhà đất và của các công ty bách hóa ở Nhật Bản trong gần một năm qua đều có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Đồng thời, dưới sự tác động của các nhân tố như chính sách nới lỏng định lượng và lợi nhuận doanh nghiệp được cải thiện, dự đoán thị trường chứng khoán Nhật Bản có khả năng một lần nữa xuyên thủng ngưỡng 16.00 điểm như đã từng đạt được trước cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo