Thứ tư, 28/7/2021 | 15:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 5/1/2017, 15:56 (GMT+7)

Thủ tướng: Ngành ngân hàng cần chú trọng xây dựng niềm tin

thuynt Thứ năm, 5/1/2017, 15:56 (GMT+7)

Sáng 5/1, phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu NHNN coi trọng công tác truyền thông, xây dựng niềm tin.

Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu NHNN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực và vi phạm pháp luật.

Vì vậy, hệ thống thanh tra giám sát không được để tình trạng đã vào thanh tra giám sát, đã kiểm soát đặc biệt mà vẫn rút tiền khống, cho vay sai quy định, vẫn để nợ xấu và tình hình tài chính tồi tệ hơn như đối với một số trường hợp trong thời gian vừa qua.

NHNN cũng cần nâng cao năng lực cảnh báo sớm đối với những rủi ro tiềm ẩn mang tính hệ thống, hiệu quả hoạt động giám sát an toàn vi mô.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng và triển khai phương án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu để bảo đảm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính.

Các tổ chức tín dụng tích cực đổi mới, triển khai mạnh mẽ các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ, phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại an toàn và hiệu quả, có chất lượng; tăng cường an ninh mạng và bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng, không để tình trạng khách hàng đột ngột mất tiền trong tài khoản.

Thực tế, trong năm 2016 vừa qua, câu chuyện về rủi ro bảo mật trong giao dịch ngân hàng đặc biệt được quan tâm. Nhiều sự cố đã xảy ra đối với tài khoản tại các ngân hàng. Giữa tháng 5/2016, TPBank đã "suýt" mất hơn 1 triệu EUR vì tấn công mạng liên quan đến việc sử dụng tin nhắn lừa đảo được gửi qua mạng SWIFT dấy lên câu chuyện về an toàn bảo mật. Nỗi lo về an toàn trong giao dịch điện tử tiếp tục tăng lên trong nửa cuối năm 2016.

Hàng loạt chủ thẻ ngân hàng thông báo bỗng dưng bốc hơi khoản tiền lớn trong tài khoản như một chủ tài khoản Vietcombank báo mất 500 triệu đồng, chủ thẻ ANZ bị 'bốc hơi' gần 31 triệu đồng, sau đó tiếp tục chủ thẻ của Vietcombank cho biết bị mất 17 triệu đồng trong một đêm. Một khách hàng mở tài khoản Agribank cũng bị đánh cắp 100 triệu đồng trong thẻ mà theo nguyên nhân theo đại diện từ phía ngân hàng là do tội phạm công nghệ cao rút bằng… thẻ trắng.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN có chính sách đột phá giảm thanh toán tiền mặt, trước hết là thanh toán giữa các doanh nghiệp trong nền kinh tế để chống trốn thuế, minh bạch tài sản, chống tham nhũng, rửa tiền.

Ngành ngân hàng phải phấn đấu là ngành đi đầu trong việc hưởng ứng thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ và hệ thống chính quyền các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng.

“Đối với ngành ngân hàng, niềm tin có vai trò hết sức quan trọng, bản thân nghĩa của từ “tín dụng” cũng đã thể hiện điều đó”, Thủ tướng nói.

Cho rằng hoạt động ngân hàng từ việc gửi tiền, cấp tín dụng đều hàm chứa niềm tin trong đó, Thủ tướng yêu cầu NHNN coi trọng công tác truyền thông, xây dựng niềm tin. "Khi xây dựng được niềm tin thì việc điều hành thuận lợi hơn", Thủ tướng nhấn mạnh. Không có niềm tin của công chúng thì chính sách khó thành công hoặc nếu thành công thì tốn kém rất nhiều chi phí và nguồn lực.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo