Thứ năm, 14/11/2019 | 15:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 27/11/2012, 08:00 (GMT+7)

Thống đốc NHTW Canada sẽ trở thành thống đốc NHTW Anh

Thứ ba, 27/11/2012, 08:00 (GMT+7)

 

Mark Carney – Thống đốc NHTW Canada – vừa bất ngờ trúng tuyển và trở thành người đứng đầu lãnh đạo NHTW Anh (BoE), thay thế cho thống đốc hiện tại là Mervyn King - người sẽ nghỉ hưu vào năm sau.

Như vậy, ông Carney sẽ tiếp quản định chế tài chính đã 318 tuổi và đang chuẩn bị trở thành người đứng đầu một trong những NHTW có sức mạnh lớn nhất thế giới bởi cơ quan này sẽ có thêm quyền lực giám sát hệ thống tài chính và ngăn chặn khủng hoảng. Ông cũng sẽ phải dẫn dắt Hội đồng chính sách tiền tệ triển khai các biện pháp nhằm đẩy mạnh sự phục hồi của nền kinh tế và duy trì khả năng chống lạm phát mà cơ quan này có được kể từ khi tách ra hoạt động độc lập từ năm 1997.

Năm nay 47 tuổi, Carney hiện là người đứng đầu Ủy ban ổn định tài chính của nhóm G20. Trước đây, ông đã làm việc cho Goldman Sachs Group Inc. trong hơn 1 thập kỷ và sau đó trở thành 1 nhà hoạch định chính sách kể từ năm 2003. Năm 2008, ông trở thành Thống đốc NHTW Canada.

Trong quá trình làm việc, Carney đã thúc đẩy các luật lệ chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng toàn cầu và buộc các ngân hàng phải tăng vốn để đảm bảo an toàn.

Đây là 1 quyết định gây khá nhiều bất ngờ bởi trước đó Carney đã từng lên tiếng phủ nhận khi có tin đồn cho rằng ông tham gia dự thi vào vị trí này. Bên cạnh đó, ông cũng có rất nhiều đối thủ nặng ký như Paul Tucker (phó Thống đốc) hay Adair Turner (người đứng đầu Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính – FSA).

Trao các vị trí chủ chốt tại NHTW cho người nước ngoài là điều thường thấy ở Anh. Hội đồng chính sách tiền tệ của BoE có sự góp mặt của Deanne Julius và Adam Posen (2 người đến từ nước Mỹ) hay Kit McMahon (người đến từ Australia và đã làm việc ở đây trong suốt hơn 2 thập kỷ).

Carney sẽ bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm vào năm sau và ông phải tiếp tục đảm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ vất vả. BoE đã phải giữ lãi suất cơ bản ở mức 0,5% kể từ tháng 3/2009 đến nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Tỷ lệ lạm phát cũng luôn vượt quá mục tiêu 2% mà BoE đề ra.

Đồng thời, trách nhiệm đối với các công ty tài chính của BoE cũng ngày càng gia tăng. FSA sẽ giải tán và 1 cơ quan mới sẽ được thành lập để quản lý tất cả các định chế nhận tiền gửi, các công ty bảo hiểm, ngân hàng đầu tư và trung tâm thanh toán.  

Theo TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo