Thứ sáu, 4/12/2020 | 20:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 7/6/2017, 14:11 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Phạm vi nợ xấu xử lý theo Nghị quyết cần được mở rộng

thuynt Thứ tư, 7/6/2017, 14:11 (GMT+7)

Sáng ngày 7/6/2017, Quốc hội đã có phiên thảo luận tại hội trường sau khi thảo luận tại tổ ngày 26/5 về các nội dung liên quan đến Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng.

Hàng loạt vấn đề được nhiều Đại biểu quốc hội nêu ra trong phiên thảo luận như về nguyên tắc xử lý nợ xấu, khái niệm nợ xấu, phạm vi nợ xấu,...

Tại phiên thảo luận Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã có giải trình đồng thời tiếp thu về các ý kiến của các Đại biểu quốc hội.

Về nguyên tắc xử lý nợ xấu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tiếp thu và bổ sung vào Nghị quyết việc không sử dụng ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu và đồng thời quy định xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật gây ra nợ xấu và tổn thất cho ngân hàng.

Cùng đó, về khái niệm nợ xấu, cơ quan soạn thảo tiếp thu và sẽ quy định rõ ràng và đã bổ sung vào Phụ lục việc xác định nợ xấu để đảm bảo rõ ràng minh bạch và bổ sung thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét sửa đổi nội dung này theo đề nghị của Chính phủ.

Đây là nội dung rất quan trọng NHNN xin tiếp thu, bổ sung vào Nghị quyết, Thống đốc cho hay.

Còn liên quan đến với các vấn đề lớn là phạm vi nợ xấu áp dụng theo Nghị quyết, đã có rất nhiều ĐBQH nêu ý kiến. Theo Dự thảo trình, quy định nợ xấu được điều chỉnh tại Nghị quyết bao gồm nợ xấu hiện tại và nợ xấu phát sinh trong thời gian có hiệu lực Nghị quyết.

Việc quy định phạm vi nợ xấu như trên theo Thống đốc là rất cần thiết. Bởi việc giới hạn phạm vi nợ xấu chỉ đến 31/12/2016 ảnh hưởng mục tiêu hạn chế toàn diện nợ xấu.

Nợ xấu luôn tiềm ẩn phát sinh hàng ngày trong TCTD bởi bản chất hoạt động của TCTD luôn tiềm ẩn rủi ro do nhiều nguyên nhân. Tính trung bình, nợ xấu hàng năm tăng thêm 1,3-1,5%. Một trong nguyên nhân tăng thêm là những khó khăn vướng mắc quy định hiện hành nếu Nghị quyết có cơ chế về mặt pháp lý tháo gỡ khó khăn hiện tại thì mới có đủ cơ sở phạm vi về thời gian để có thể xử lý một cách triệt để nợ xấu.

Ngoài ra, Thống đốc cũng chỉ ra nếu chỉ xử lý nợ xấu trong phạm vi nhất định tạo ra cơ chế không đồng bộ. Một TCTD có cả nợ xấu xử lý theo Nghị quyết, nhưng có nợ xấu xử lý trong khi theo quy định khác rất vướng mắc.

Trước đó, chiều 26/5 trong phiên thảo luận ở tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã nêu quan điểm về phạm vi nợ xấu áp dụng Nghị quyết. Nghị quyết nhằm giải quyết khó khăn của các TCTD trong tình hình tín dụng cho vay ra không thu hồi quá lớn.

Việc chốt ngày 31/12/2016 theo Chủ tịch Quốc hội là có cơ sở bởi vì trước đó Quốc hội đã từng đề ra Đề án Tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu lấy tới ngày này. Nợ xấu không phải mới phát sinh, Quốc hội đã cho ra nhiều Nghị quyết. Việc Quốc hội chốt thời gian là 31/12/2016 nhưng có những ý kiến chuyển phạm vi nợ xấu tới ngày ban hành Nghị quyết. Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên thống nhất phạm vi nợ xấu nên chốt lại đến 31/12/2016 và thời hạn hiệu lực 5 năm.

Về vấn đề liên quan đến quyền thu giữ TSĐB, các Đại biểu cho rằng thu giữ TSDB ảnh hưởng quyền công dân, chỗ ở quy định trong Hiến pháp. Thống đốc khẳng định đây là các quyền chính đáng. Nhưng trường hợp tổ chức cá nhân tự nguyện để thế chấp, cầm cố, quyền thu giữ TSĐB đã được đồng ý trên cơ sở tự nguyện của các bên.

Việc thu giữ dựa trên thỏa thuận tự nguyện đã có giữa các bên. Về nguyên tắc, chủ nhà khi đã giao dịch bảo đảm đã nhất trí cho việc thu giữ này.

Đối với bán nợ xấu theo giá thị trường, thẩm quyền quy định về bán đấu giá xử lý tài sản đã được quy định Bộ Luật dân sự. Luật cho phép các bên thỏa thuận. Còn trong phương án tranh chấp, các bên phải thực hiện định giá.

Về dự án Luật sửa đổi Luật các TCTD, Thống đốc cũng cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến của Đại biểu quốc hội.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo