Chủ nhật, 26/6/2022 | 05:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 17/5/2017, 13:34 (GMT+7)

Thống đốc NHNN nói gì về việc lãi suất cho vay ở Việt Nam còn ở mức cao?

thuynt Thứ tư, 17/5/2017, 13:34 (GMT+7)

Phản ánh tới Hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nhân “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng chi phí kinh doanh cơ bản còn ở mức cao nếu so sánh với các nước trong khu vực. Bên cạnh chi phí vận chuyển, chi phí tiếp cận điện năng,.. chi phí vốn vay hiện cũng đang cao nhiều nước.

>> Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7-9%/năm, trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3% và Malaysia 4,6%

Báo cáo tại Hội nghị, vị Tư lệnh của ngành ngân hàng cho biết thực tế mặt bằng lãi suất cho vay của Việt Nam đã thấp hơn nhiều so với thời gian trước.

Từ cuối tháng 9/2016, một số TCTD đã giảm 0,3-0,5%/năm lãi suất huy động, giảm 0,5-1%/năm lãi suất cho vay đối với SXKD, lĩnh vực ưu tiên. Lãi suất cho vay bằng VND của Việt Nam hiện nay khoảng 6-11%/năm, lãi suất cho vay bằng ngoại tệ trong khoảng 3-4%.Mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh tới 60% (chỉ bằng 40% lãi suất cuối năm 2011).

Việc ổn định mặt bằng lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay được thực hiện trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát có xu hướng tăng, cầu vốn tín dụng và phát hành trái phiếu Chính phủ tiếp tục ở mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư còn thấp tạo áp lực đến cầu vốn tín dụng.

Lý giải về việc tại sao chi phí vốn tại Việt Nam vẫn cao hơn một số nước, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết những quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc có lãi suất cho vay thấp bởi lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô các nước này ổn định. Cùng đó, khả năng dự báo và hoạch định kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cao. Hoạt động SXKD của doanh nghiệp cũng không quá phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng như tại Việt Nam.

Thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu chưa phát triển đồng bộ dẫn tới nhu cầu vốn của doanh nghiệp cũng như vốn đầu tư cho phát triển kinh tế phụ thuộc lớn vào hệ thống ngân hàng,... Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của tất cả các khu vực kinh tế đều ở mức cao, kinh tế vĩ mô về cơ bản ổn định nhưng các cân đối lớn của nền kinh tế chưa thực sự bền vững, kỳ vọng lạm phát còn cao và dễ biến động, xử lý nợ xấu gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, Thống đốc cũng chỉ ra một số nước như Myanmar, lãi suất cho vay ở mức 13%/năm, Indonesia là 11,9%/năm, Thái Lan là 6,3%/năm, Singapore là 5,4%/năm. Mặt bằng lãi suất cho vay của Việt Nam vẫn ở mức tương đối hợp lý với tương quan kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh nguyên nhân từ các yếu tố vĩ mô, khoản nợ xấu và các tài sản bảo đảm chưa được xử lý khiến một phần lớn nguồn lực vẫn còn chưa được khơi thông, đồng thời khiến ngân hàng không giảm được chi phí hoạt động để có điều kiện tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Thống đốc NHNN cho biết đang trình Chính phủ, Quốc hội để sớm có Nghị quyết về xử lý nợ xấu, giải phóng các khoản nợ xấu này nhằm tái tạo nguồn vốn lớn để mở rộng cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nợ xấu đã được xử lý tiếp cận các khoản vay mới phục vụ sản xuất kinh doanh.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo