Thứ sáu, 4/12/2020 | 18:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 8/11/2017, 10:21 (GMT+7)

Thống đốc: NHNN không chịu áp lực tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng

thuynt Thứ tư, 8/11/2017, 10:21 (GMT+7)

Khẳng định tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) bà Victoria Kwakwa tại trụ sở NHNN, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết NHNN không bị áp lực nào gây sức ép lên tốc độ tăng trưởng tín dụng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Cùng đó, chất lượng tín dụng được củng cố, kiểm soát chặt chẽ ở các lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là tín dụng bất động sản. Thống đốc Lê Minh Hưng cũng khẳng định quan điểm Chính phủ và NHNN luôn nhất quán: tăng trưởng nhưng phải đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô.

Thông báo với bà Victoria Kwakwa tình hình kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngành ngân hàng Việt Nam, Thống đốc khẳng định, kết quả phát triển kinh tế của 10 tháng đầu năm vừa qua nhìn chung hết sức ấn tượng ở công nghiệp chế tạo, xuất khẩu tăng mạnh, hoạt động nông nghiệp khởi sắc, thủy sản và nông sản có bước tiến đáng kể.

Bên cạnh vấn đề tăng trưởng xuất khẩu, nhu cầu tiêu dùng thị trường trong nước phát triển mạnh. Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, mức tăng trưởng 6,7% theo kế hoạch Quốc hội đặt ra trong năm nay là hoàn toàn có thể đạt được trong bối cảnh Chính phủ kiên định kiểm soát ổn định vĩ mô. NHNN nỗ lực kiểm soát lạm phát 2017 ở mức dưới 4%.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam chuyển động tích cực, hệ thống ngân hàng đã có những nỗ lực về cơ cấu lại và xử lý nợ xấu như Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thí điểm xử lý nợ xấu – cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý xử lý nợ xấu. Hiện nay, NHNN đang trình lên Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, trong đó bổ sung các quy định để đảm bảo các ngân hàng hoạt động minh bạch, phù hợp với tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. NHNN cũng đã đề nghị với Quốc hội bổ sung cơ chế, chính sách xử lý các ngân hàng yếu kém và hy vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua.

Thay mặt NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng đánh giá cao bà Phó Chủ tịch và Ngân hàng Thế giới đã có những hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nợ xấu.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, từ 1/7/2017 WB chính thức dừng các khoản vay ưu đãi với Việt Nam (IDA), tuy nhiên, các khoản vay mà NHNN cam kết cùng với bộ ngành đang tiến hành thủ tục để ký kết. NHNN hy vọng trên cơ sở chiến lược đối tác quốc gia trong giai đoạn 5 năm tới, bà Phó Chủ tịch sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi trên cũng như hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi thành công.

Về phần mình, bà Victoria Kwakwa nhận định trong vòng 5-6 năm trở lại đây, NHNN đã làm rất tốt việc góp phần ổn định vĩ mô, lạm phát được kiểm soát rất tốt, quản lý tỷ giá đạt được nhiều thành tựu, dự trữ ngoại hối tăng…

Đặc biệt trong đó, tăng trưởng tín dụng được kiểm soát tốt, nâng cao chất lượng tín dụng và hạn chế rủi ro. Mới đây nhất, IMF đã có những đánh giá rất tích cực về chính sách tiền tệ của Việt Nam.

WB cam kết hỗ trợ NHNN và Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho quá trình tốt nghiệp IDA của Việt Nam.

Bà Victoria Kwakwa vui mừng khi biết Tổng thống Trump sẽ sang thăm Việt Nam khi dự hội nghị APEC, bởi đây là Tổng thống đầu tiên của Mỹ sang ở đầu nhiệm kỳ và sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo