Thứ năm, 3/12/2020 | 11:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 17/1/2017, 17:38 (GMT+7)

Thống đốc Lê Minh Hưng: Ba chỉ thị về chính sách tiền tệ, tín dụng của NHTW sẽ ban hành ngay tuần sau

thuynt Thứ ba, 17/1/2017, 17:38 (GMT+7)

Điều này đã được Thống đốc cho biết tại Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2017 ngành ngân hàng TPHCM ngày 17/01/2017.

Phát biểu tại Hội Nghị, Thống đốc đánh giá những kết quả đạt được của toàn ngành ngân hàng trong ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mặc dù chưa đạt được kế hoạch song GDP tăng 6,2% là kết quả quan trọng phản ánh hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ của NHNN về lãi suất, tín dụng và tỷ giá.

Thành công đó, có sự đóng góp của hệ thống ngân hàng nói chung và của hệ thống ngân hàng trên địa bàn nói riêng. Trong đó tăng trưởng tín dụng trên địa bàn đạt 19,3%, cao hơn mức tăng 18,1% của cả nước.

Tuy nhiên , với mục tiêu tiêu phát triển kinh tế năm 2017, với kế hoạch tăng trưởng GDP 6,7%; lạm phát dưới 4%, Thống đốc cũng nhận định đây là áp lực và thách thức lớn đối với ngành ngân hàng, đối với điều hành chính sách tiền tệ.

Với việc phải đạt được đa mục tiêu trong tăng trưởng và phát triển , đòi hỏi chính sách tiền tệ phải tiếp tục thực thi hiệu quả, linh hoạt và phù hợp diễn biến tình hình thực tế nền kinh tế, song NHNN khẳng định kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kìm giữ lạm phát.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, Thống đốc đã đề nghị ngành ngân hàng thành phố, các TCTD nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng thực hiện tốt 05 nhiệm vụ.

Thứ nhất, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng như hiện nay, để tăng trưởng và phát triển bền vững, các TCTD cần tuân thủ và thực hiện nghiêm các Quy định của Ngân hàng Trung ương (NHTW) về hoạt động ngân hàng, về an toàn hệ thống.

Thứ hai, tăng trưởng song phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, đảm bảo Chất lượng tín dụng, đảm bảo cơ cấu nguồn vốn và sử dụng vốn hợp lý. Sự chênh lệch kỳ hạn nguồn vốn và cho vay vốn sẽ tiềm ẩn rủi ro trong cho vay, nhất là tín dụng trung dài hạn. Điều này các TCTD cần đặc biệt quan tâm.

Thứ ba, về nâng cao chất lượng quản trị, điều hành và nguồn nhân lực: chất lượng tín dụng không chỉ đòi hỏi thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, về điều kiện và nguyên tắc tín dụng mà còn phụ thuộc nhiều vào năng lực và trình độ quản trị, quản lý và yếu tố con người. Trong đó một số TCTD, Chi nhánh TCTD vẫn còn để xảy ra các vi phạm, sai phạm trong cho vay, dẫn đến rủi ro tín dụng và phát sinh liên quan đến vụ án… vì vậy đề nghị các TCTD cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Thứ tư về vấn đề nợ xấu, dù nợ xấu đã được kiểm soát, song các TCTD cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, đảm bảo kiểm soát được nợ xấu; xử lý nợ xấu để tăng trưởng và phát triển ổn định, bền vững.

Liên quan đến vấn đề này, Thống đốc cho biết NHNN sẽ nghiên cứu và đề xuất Quốc hội các vấn đề về pháp lý để làm rõ trách nhiệm của người vay; quyền lợi của người cho vay và bản chất vấn đề đó là quyền lợi của người gửi tiền (vì nguồn vốn huy động của người dân được các TCTD sử dụng cho vay) nhằm đảm bảo việc xử lý nợ, xử lý tài sản bảo đảm nợ vay cho các TCTD được thuận lợi, hiệu quả hơn.

Thứ năm an toàn trong hoạt động thanh toán, hạn chế thấp nhất rủi ro do yếu tố con người, yếu tố công nghệ. Các TCTD cần quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định về thanh toán, về quy trình thanh toán và bảo mật ngân hàng…

Thứ sáu về định hướng hoạt động ngân hàng trong năm 2017, đã phản ánh rõ trong báo cáo của NHTW.

"Tuy nhiên để thực hiện hiệu quả chính sách tiền tệ, tín dụng của NHTW trong năm 2017, ngay tuần sau chúng tôi sẽ ban hành 03 chỉ thị", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Cụ thể, NHNN sẽ đưa ra Chỉ thị về giải pháp tiền tệ tín dụng và ngân hàng; về thanh tra giám sát ngân hàng và tái cơ cấu hệ thống; về an toàn, an ninh trong hoạt động thanh toán. Thống đốc đề nghị NHNN thành phố tổ chức và triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị này trên địa bàn.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo