Chủ nhật, 29/5/2022 | 02:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 1/11/2019, 09:41 (GMT+7)

Thị trường 9 tỷ USD của những 'kẻ phá bĩnh' các ngân hàng

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Thứ sáu, 1/11/2019, 09:41 (GMT+7)

Đầu tư vào fintech đang tăng tốc ở thị trường Việt Nam, nhưng câu chuyện bắt tay hợp tác ngày càng được nhắc đến nhiều hơn là đối đầu. Danh hiệu “kẻ phá bĩnh” các nhà băng có thể được định nghĩa lại trong tương lai. 

Vốn chảy vào fintech

Vài năm gần đây thói quen sử dụng các ứng dụng mới trong cuộc sống ngày càng phổ biến hơn, chẳng hạn như trả tiền điện, nước qua ứng dụng ngân hàng, gọi xe hay đặt phòng trực tuyến. Nhưng với ngân hàng, nhiều hoạt động cũng bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi những công ty tài chính công nghệ (fintech) vì có nhiều giải pháp thay cho các chúc năng cơ bản của ngân hàng như thanh toán, cho vay, huy động,…

Thế nhưng, đó mới chỉ là phần nổi, rất nhiều fintech cung cấp giải pháp mà nhiều ngân hàng trước đây không nghĩ đến, hoặc không thể phục vụ vì chi phí cao, chẳng hạn như gọi vốn cộng đồng, cho vay ngang hàng, hoặc các công nghệ mới về xác thực giao dịch, blockchain, ứng dụng AI để hiểu hành vi người dùng, dữ liệu lớn, hay quản lý hệ thống máy POS… 

Định hình fintech là câu chuyện đòi hỏi sự hợp sức của cơ quan quản lý, các ngân hàng và cả thị trường. Ảnh: V.D.

Định hình fintech là câu chuyện đòi hỏi sự hợp sức của cơ quan quản lý, các ngân hàng và cả thị trường. Ảnh: V.D

Theo ông Phạm Xuân Hòe, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước), dự kiến doanh thu từ các fintech năm nay đạt khoảng 9 tỷ USD, nhờ vào số lượng và giải pháp cung cấp của các fintech ngày càng nhiều hơn. 

Theo thống kê của Vụ Thanh toán, năm 2016 mới chỉ có khoảng 40 công ty Fintech thì đến cuối tháng 6-2019, số lượng đã lên đến hơn 150 công ty. Thống kê cũng cho thấy các fintech Việt cũng khá đa dạng, hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán (chiếm khoảng 60,5%), gọi vốn cộng đồng (10,5%), Bitcoin/ Blockchain (7,89%), quản lý POS/mPOS (khoảng 5,26%).

Lĩnh vực thanh toán cũng có nhiều doanh nghiệp tham gia,nhưng top 5 công ty đã chiếm đến 95% thị phần. Đáng chú ý, các fintech đã góp phần thúc đẩy tốt thanh toán không dùng tiền mặt, giảm tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông còn trên dưới 10%.

“Đây là con số phát triển khá ngoạn mục, nhưng vẫn còn khiêm tốn nếu so sánh với các quốc gia gia láng giềng trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Singapore”, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội tin học TP HCM, nhận định.

Giải pháp Fintech đa dạng nhưng thường tập trung vào thanh toán và cho vay ngang hàng. Nguồn: Finrei

Giải pháp Fintech đa dạng nhưng thường tập trung vào thanh toán và cho vay ngang hàng. Nguồn: Finrei

Ở khu vực Đông Nam Á, fintech cũng được chú ý. Năm 2018 và nửa đầu năm 2019 nhận được 1,7 tỷ đô, tăng gấp 6 lần so với năm 2017. “Hầu hết các khoản tài trợ đã dành cho doanh nghiệp Thanh toán và Cho vay như Akulaku , Kredivo và Momo, những tên tuổi đã gọi vốn hàng chục triệu đô trong 18 tháng qua”, báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2019 do Google, Temasek cho biết. 

Theo báo cáo của Topica Founder Institute thực hiện năm 2018, lĩnh vực Fintech dẫn đầu về thu hút vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp với 8 thương vụ, tổng trị giá 117 triệu đô. Con số này trong năm 2019 được kỳ vọng cao hơn nhiều.

Dù vậy, các công ty Fintech hiện nay hoạt động theo Luật Đầu tư, nhưng là một loại hình kinh doanh có điều kiện nên cần phải có thêm giấy phép từ cơ quan quản lý tiền tệ ở mỗi quốc gia.

Vì vậy, yếu tố pháp lý đang được bàn thảo nhiều nhất trong xu hướng phát triển Fintech tại Việt Nam. Hầu như nhà đầu tư nào cũng chia sẻ rằng fintech hiện nay “vừa làm vừa ngó”.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực thanh toán, xây dựng cơ chế quản lý thử nghiệm, tiếp theo là xây dựng khuôn khổ quản lý hoạt động cho vay ngang hàng (p2p lending), quy định thêm về giao diện lập trình ứng dụng mở (open API) và cuối cùng là sửa đổi quy định về xác thực khách hàng điện tử (E-KYC).

Tìm cách bắt tay với ngân hàng

Trước đây đã có nhiều lo ngại về việc Fintech và ngân hàng sẽ là đối thủ, nhưng câu chuyện ngày nay đã khác.

Ghi nhận tại nhiều sự kiện fintech khác nhau, TBKTSG Online nhận thấy rất nhiều công ty fintech tìm các đầu mối tại ngân hàng thương mại nói riêng, và ngân hàng nhà nước nói chung để đặt mối quan hệ hợp tác.

Theo ông Hòe, ngân hàng là cơ sở dữ liệu khách hàng lớn là mảng đất màu mỡ để fintech có thể hợp tác chia sẻ. Theo đó, nhiều lĩnh vực hoạt động trong ngân hàng có thể chia sẻ cho fintech như nghiệp vụ tín dụng như chấm điểm xếp hạng, định giá tài sản...

Cơ hội lớn cho fintech Việt vì đặc điểm người dùng. Nguồn: Lienvietpostbank.

Cơ hội lớn cho fintech Việt vì đặc điểm người dùng. Nguồn: LienVietPostBank.

“Fintech thúc đẩy diện mạo mới của các ngân hàng Việt Nam trong phát triển mô hình ngân hàng số, gia tăng kênh tiếp cận tài chính cho người dân bằng công nghệ số”, ông Hòe đánh giá về sự phát triển của fintech hiện nay đối với các tổ chức tín dụng.

Khảo sát của Viện chiến lược Ngân hàng cho hay có tới 72% fintech đánh giá sẽ hợp tác với ngân hàng. Tương tự, các nhà băng cũng không từ chối khi có đến 84% lãnh đạo nhà băng cho biết sẽ lựa chọn hợp tác với fintech để triển khai kênh tiếp cận hiện đại đến khách hàng.

Về góc độ ngân hàng, theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng LienVietPostBank, các ngân hàng và fintech cần phải phối hợp với nhau. “Fintech không chỉ đơn thuần là giải pháp cho hoạt động tài chính mà là cả liên quan đến hệ sinh thái kể cả kết nối logistic của ngân hàng, miễn sao là giải pháp phục vụ tốt hơn, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và điều quan trọng là chứng minh tính khả thi với các nhà băng”, ông Thắng nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo