Thứ tư, 20/10/2021 | 21:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 20/9/2012, 06:59 (GMT+7)

Thế giới 'đua' kích thích kinh tế

Thứ năm, 20/9/2012, 06:59 (GMT+7)

Tuần trước Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tung ra gói kích thích thứ ba trị giá 40 tỷ USD hàng tháng để mua trái phiếu nhằm tăng tốc phục hồi kinh tế. Thời hạn mua không xác định cho tới khi nào nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu tốt. Tiếp theo hành động của FED, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng có hành động tương tự.

Tiền có chữa được căn bệnh tiền?

Đến ngày 19-9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã công bố mở rộng khoản chi để mua tài sản thêm 10.000 tỷ yen (128 tỷ USD) nhằm kích thích kinh tế. Trước mắt BOJ sẽ tung ra 5.000 tỷ yen hỗ trợ chính phủ chi tiêu và 5.000 tỷ yen khác mua trái phiếu chính phủ. Thời hạn sẽ được gia hạn thêm đến hết năm 2013 thay vì tháng 6-2013. Gói kích thích kinh tế của BOJ được tung ra trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản tiếp tục đi xuống.

Tháng 7-2012, mức tiêu thụ của các hộ gia đình giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, con số đáng thất vọng so với dự báo là chỉ giảm 0,2%. Khối lượng xe hơi bán ra trên thị trường Nhật Bản sụt giảm đến 1/3 so với hồi tháng 7-2011. Chỉ số tiêu thụ đối với lương thực, thực phẩm cũng đã giảm đi so với một năm trước đây. Cùng lúc cán cân thương mại của Nhật Bản bị thâm hụt nặng, chủ yếu do xuất khẩu sang Trung Quốc và châu Âu suy giảm. Nhập siêu của Nhật lên tới 5,2 tỷ EUR, cao gấp đôi so với chờ đợi và cũng hiếm khi nào cán cân thương mại của Nhật Bản trong tháng 7 lại tồi tệ đến như vậy.

Chỉ nửa giờ sau khi BOJ công bố biện pháp nói trên, đồng yen giảm giá 0,6% so với USD, còn 79,17 yen ăn 1 USD, mức thấp nhất trong vòng 1 tháng. Theo nhà kinh tế Nhật Bản Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Hoàng gia Scotland, thông điệp chính của BOJ là BOJ theo xu hướng toàn cầu, nghĩa là theo chân FED và ECB.

Vấn đề là giờ đây, những nước khác bị tác động của gói kích thích này cho biết họ cũng sẽ có biện pháp làm mất giá đồng tiền để hưởng lợi xuất khẩu. Điều đó làm tái diễn lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ như hồi năm 2010. Vào năm 2010, trước tình trạng Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc tung các gói kích thích tương tự như hiện nay, Brazil đã áp dụng kiểm soát vốn, theo đó sẽ tăng thuế đối với các nguồn vốn nước ngoài dùng để mua chứng khoán của Brazil. Hàn Quốc, Peru và Thái Lan sau đó cũng đã nối gót Brazil.

Bộ trưởng Tài chính Brazil Guido Mantega trong cuộc gặp người đồng cấp Pháp Pierre Moscovici hôm 18-9 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hàng loạt các gói kích thích kinh tế của Mỹ nhằm giảm giá trị USD so với đồng real của Brazil, đẩy nước này vào tình trạng khó khăn về xuất khẩu. Ông cho rằng, gói kích thích chẳng giải quyết được các vấn đề của kinh tế Mỹ nhưng lại gây khó khăn cho các nền kinh tế mới nổi.

Ông Mantega khẳng định Brazil sẽ có các biện pháp phá giá đồng real. Ngân hàng Trung ương Brazil đã kiềm chế giá USD trong khoảng từ 2 đến 2,1 real ăn 1 USD từ đầu tháng 7. Đồng real đã tăng thêm 0,4% giá trị so với USD sau QE3 của Mỹ. Điều đáng nói là những giải pháp chống giảm giá USD đã gây ra tranh cãi dữ dội tại các diễn đàn kinh tế quốc tế. Ngay cả Tổng giám đốc IMF lúc đó là Dominique Strauss-Kahn cũng cho rằng việc hạ giá đồng tiền được sử dụng như một vũ khí chính trị. Hệ quả là lạm pháp toàn cầu có thể tăng trở lại, đẩy giá dầu, vàng và lương thực tăng theo.

Theo Thụy Vũ - SGGP

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo