Thứ tư, 16/10/2019 | 02:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 7/1/2015, 15:44 (GMT+7)

Tăng tỷ giá: Áp lực từ cạnh tranh xuất khẩu

Thứ tư, 7/1/2015, 15:44 (GMT+7)

VND ít tổn thương nhưng không ngược xu hướng

Trước khi NHNN có động thái điều chỉnh tỷ giá, trên thị trường tỷ giá niêm yết tại các NHTM đều lên mức sát trần cho phép. Đấy là tín hiệu rõ ràng nhất về sự “căng thẳng” trong cung – cầu ngoại tệ. Tỷ giá trong suốt tháng 12/2014 được giao dịch trong biên độ tương đối hẹp.

Nhằm giữ ổn định thị trường cũng như hiệu lực của các chính sách tiền tệ đang triển khai của năm 2014, theo ước tính của các chuyên gia tài chính ngân hàng, NHNN đã phải bán ra khoảng hơn 3 tỷ USD. Tuy nhiên, cầu mua ngoại tệ vẫn còn và có dấu hiệu gia tăng mạnh hơn sau kỳ nghỉ Tết.

Về phía các NHTM sau tuyên bố của Thống đốc về điều hành tỷ giá linh hoạt, theo tín hiệu thị trường cũng kỳ vọng tỷ giá sẽ sớm có bước nhảy điều chỉnh đã mạnh tay mua vào để chuyển trạng thái ngoại tệ ngay trong những ngày đầu tháng 1.

Nếu chỉ có áp lực từ phía NHTM cũng như cung cầu trong nước thì có lẽ NHNN sẽ bình tĩnh và khá tự tin xử lý bằng nguồn dự trữ ngoại hối kỷ lục đang có. Nhưng, vẫn có nhiều điều cần xem xét.

Theo ANZ, trong năm 2014, VND đã chứng minh được là đồng tiền ít bị tổn thương trong khu vực nhờ nền tảng khá ổn định là cán cân thương mại thặng dư kỷ lục gần 2 tỷ USD cùng với dòng vốn FDI đăng ký, bổ sung hơn 20 tỷ USD. Cùng với lạm phát xuống thấp, lãi suất đảm bảo thực dương khiến giá trị của VND được đảm bảo tương đối so với USD.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ của yếu tố vĩ mô với VND có tác động qua lại. Thặng dư thương mại đến từ tăng trưởng mạnh của xuất khẩu trong đó yếu tố cạnh tranh giá thành đóng vai trò quan trọng. Năm 2014, đồng USD đã tăng giá so với các đồng tiền tại các quốc gia cạnh tranh xuất khẩu với Việt Nam trong khi VND mới điều chỉnh tỷ giá duy nhất 1%. Điều này đã làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. Nếu tiếp tục duy trì sẽ khiến mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 2015 gặp nhiều khó khăn.

“Xét trên nhiều khía cạnh thì đây là thời điểm thích hợp để NHNN có điều chỉnh tỷ giá. So với mọi năm thì mọi người cho là sớm nhưng điều hành chính sách cần theo tín hiệu của thị trường. Lần điều chỉnh tỷ giá này sẽ hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu trong nước trước sự cạnh tranh từ các quốc gia trong khu vực vốn nhận lợi thế khi USD tăng giá”- ông Lực phân tích.

Cũng có chung nhận định, ANZ cho rằng VND tuy ít bị tổn thương trong năm 2014 do chính sách điều hành của NHNN Việt Nam nhưng cũng không thể “miễn nhiễm với xu thế tăng giá của đồng bạc xanh, đặc biệt khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ - FED bắt đầu chu kỳ tiền tệ thắt chặt từ tháng 12/2014 ”.

Những tác dụng phụ

Quyết định tăng tỷ giá được chuyên gia trong nước cũng như tổ chức quốc tế ghi nhận là bước đi phù hợp, thuận theo thị trường. Nhưng điều này cũng đem đến những tác động mang tính dây chuyền tới những cân đối vĩ mô khác.

Trước tiên, tăng tỷ giá hỗ trợ xuất khẩu đồng thời cũng làm tăng chi phí đầu vào từ hàng hóa nhập khẩu. Đây là tác động dễ thấy nhất sau mỗi lần NHNN điều chỉnh tỷ giá. Nhất là lần điều chỉnh được thực hiện trước dịp Tết Nguyên đán hơn 1 tháng. Cộng hưởng yếu tố tăng tỷ giá và tâm lý sẽ gây áp lực nhất định lên lạm phát. Tuy nhiên, áp lực lên lạm phát được nhận định không đáng lo ngại do yếu tố khác cấu thành lên giá hàng hóa như xăng dầu đang giảm giá mạnh.

Tiếp đến là nợ nước ngoài cũng sẽ tăng theo. Tại hội nghị tổng kết cuối năm ngành tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết có thể sẽ phát hành thêm trái phiếu Quốc tế để cơ cấu nợ. Sau quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN, chắc chắn cần có sự đánh giá xem xét kỹ lưỡng về những khoản nợ nước ngoài, nợ bằng USD để có chiến lược quản lý nợ phù hợp.

Cuối cùng, điều chỉnh tỷ giá sớm sẽ là áp lực lên cam kết của Thống đốc. Tại buổi tổng kết ngành ngân hàng 2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2015 tỷ giá sẽ được điều chỉnh linh hoạt trong phạm vi 2%. Mới chưa hết 1 tháng, “một nửa quota” đã được sử dụng. Trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới, cũng diễn biến khó dự báo của thị trường tài chính quốc tế, Thống đốc NHNN có giữ được cam kết để tiếp tục củng cố lòng tin của thị trường, nhà đầu tư hay không là câu hỏi khó.

Theo đánh giá của HSBC, có thể lời hứa của Thống đốc sẽ thành và tỷ giá cuối năm 2015 được ngân hàng dự báo là 21.750 đồng/USD. Còn ANZ cho rằng VND sẽ mất giá nhiều hơn và đạt 22.050 đồng/USD vào tháng 12/2015.

Thanh Hải - Trung Nghĩa

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo