Thứ tư, 19/5/2021 | 04:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 22/4/2015, 15:36 (GMT+7)

Tái cơ cấu ngân hàng: Đang vào giai đoạn tăng tốc

Đặng Phương Mai Thứ tư, 22/4/2015, 15:36 (GMT+7)
Hôm qua (21/4), đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã thông qua việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank) vào Sacombank. Dự kiến, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu trong thương vụ sáp nhập là 1 cổ phiếu Southernbank chuyển đổi 0,75 cổ phiếu Sacombank. Phương án sáp nhập giữa hai bên sẽ thực hiện trong quý 2/2015, hiện ngân hàng chỉ chờ Thống đốc phê duyệt chính thức phương án sáp nhập.

Trước đó, sau một thời gian kín tiếng, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã chính thức xin cổ đông thông qua việc sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGbank) tại đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 14/4 vừa qua, và phần lớn cổ đông đã nhất trí.

Có thể nói Vietinbank đã có toan tính đáng kể khi sáp nhập PGbank vào bởi PGbank là ngân hàng có lợi thế cạnh tranh lớn dựa trên cơ sở khách hàng bền vững của hệ thống Petrolimex và các đơn vị thành viên; dịch vụ tài chính cung cấp tại hệ thống cây xăng của Petrolimex và đại lý trải dài trên toàn quốc; có thế mạnh về dịch vụ ngoại hối và phái sinh.

(Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Tiếp đến, ngày 17/7, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã thông qua phương án Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) về một nhà với BIDV. Với nguyên tắc giữ nguyên trạng và hoán đổi cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1, việc sáp nhập dự kiến sẽ không gây xáo trộn về hoạt động kinh doanh cũng như biến động trước, trong và sau khi sáp nhập. Dự kiến, thương vụ sáp nhập này sẽ hoàn thành ngay trong tháng 5 này, và đây sẽ là thương vụ sáp nhập nhanh nhất, đúng chuẩn nhất từ trước đến nay.

Như vậy, các thương vụ lớn sáp nhập ngân hàng trong năm nay đã lộ rõ. Ngoài các thương vụ lớn trên, thị trường hiện đang hướng mắt về Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) để xem cuộc se duyên giữa nhà băng này với Ngân hàng TMCP Nam Á (NamAbank) diễn ra hay không. Trước đó, có thông tin cho biết, Eximbank đàm phán sáp nhập với NamAbank nhưng liệu hai ngân hàng có tiến tới sáp nhập hay không vẫn chưa thể chắc chắn. Cuộc "hôn nhân" này có thể sẽ được đặt ra tại đại hội cổ đông Eximbank đáng lẽ diễn ra hôm nay (22/4), nhưng Eximbank đã bất ngờ công bố hoãn đại hội cổ đông với lý do cần thêm thời gian để chuẩn bị các nội dung đại hội tốt hơn.

Thương vụ sáp nhập Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) vào Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đang được chờ đợi. Theo một số chuyên gia, việc sáp nhập này sẽ không tác động nhiều đến ngân hàng này, bởi mạng lưới của Saigonbank không lớn.

Số phận Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) đã được định đoạt khi tháng 3 vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận nguyên tắc sáp nhập MDB vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritimebank). Quyền lợi của cổ đông MDB vẫn được đảm bảo khi Maritimebank phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi với tỷ lệ 1:1. Sau sáp nhập, cái tên MDB sẽ không còn trên thị trường.

Thời gian qua trên thị trường râm ran thông tin Ngân hàng TMCP Đông Á (DongAbank) sẽ sáp nhập với Ngân hàng TMCP An Bình (Abbank). Tuy nhiên, cả hai bên chưa lên tiếng.

Còn nhớ, vào hồi đầu năm nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2015 có thể xử lý 6-8 ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai quyết liệt và đồng bộ việc tái cơ cấu, sáp nhập và xử lý nợ xấu trong 6 tháng đầu năm nay; 6 tháng cuối năm chỉ xử lý nốt những việc còn lại.

Đúng như những gì người đứng đầu ngành ngân hàng nói, tiến trình tái cơ cấu ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc.

Theo Hà Nội Mới

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo