Thứ năm, 18/8/2022 | 23:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 3/7/2022, 07:40 (GMT+7)

Tài chính tuần qua: Tín dụng tăng 8,5% sau 6 tháng, các ngân hàng chuẩn bị được nới 'room' tín dụng?

Nhật Quang Chủ nhật, 3/7/2022, 07:40 (GMT+7)

Hơn 37.000 tỷ đồng được đưa ra nền kinh tế trong 10 ngày?

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, đến 20/6, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 8,51% (cùng kỳ năm 2021 tăng 5,47%), tương đương 11,33 triệu tỷ đồng dư nợ. Trước đó, tại hội nghị thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm (ngày 15/6), Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 9/6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021. Ước tính, sau 10 ngày dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng thêm 37.590 tỷ đồng. (Xem thêm)

screenshot-2022-06-29-161553-1-3016-8397

Số liệu Ngân hàng Nhà nước. Biểu đồ: Quang Anh.

Riêng tại TP HCM, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Ông Lệnh nhìn nhận, yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đó là sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thành phố, của doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát. (Xem thêm)

Lợi nhuận ngân hàng niêm yết quý II ước tăng 36%, được nới 'room' tín dụng vào tháng 8

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự báo lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (lãi ròng) của 27 ngân hàng niêm yết trong quý II sẽ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu so với quý liền trước thì giảm 9%. CTCK dự báo các ngân hàng sẽ được nới hạn mức tín dụng trong quý III, mặc dù vậy, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ không vội “nới” room tín dụng khi kinh tế vĩ mô đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong quý II. "Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ nới room tín dụng trong tháng 8 thay vì tháng 7 như thị trường kỳ vọng", phía Yuanta nêu quan điểm. (Xem thêm)

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, đề cập Ngân hàng Nhà nước đang xem xét nới "room" tăng trưởng tín dụng cho nhiều ngân hàng do hạn mức đầu năm tương đối thấp. VCBS nhận định nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý I và đang chờ đợi NHNN. Nhóm phân tích kỳ vọng các ngân hàng này sẽ được cấp bổ sung room tín dụng trong giai đoạn đầu của quý III. (Xem thêm)

screenshot-2022-06-30-142142-1-5939-2809

Nguồn: NHNN, NTHM, VCBS tổng hợp

Ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện có ngân hàng gần cạn room nhưng cũng có những ngân hàng vẫn còn room tín dụng và đây là cơ hội để các ngân hàng xem xét lại khẩu vị rủi ro, cơ cấu lại chất lượng tín dụng. Trên thực tế, lãnh đạo một ngân hàng cho biết để gỡ thế khó khi room tín dụng gần cạn, ngân hàng phải linh hoạt cơ cấu lại dư nợ, hướng dòng vốn vào cho vay ngắn hạn, vay lưu động, bổ sung vốn kinh doanh... (Xem thêm)

Ngân hàng gặp khó trong xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ xấu

Đại diện một ngân hàng chia sẻ, ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xử lý nợ xấu do khách hàng sử dụng thủ tục phá sản để kéo dài quá trình giải quyết tranh chấp. Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội cho rằng các ngân hàng cần lưu ý thẩm định tài sản thế chấp chặt chẽ; kiểm tra, giám sát tài sản thế chấp để tránh những phát sinh. (Xem thêm)

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng TS. Nguyễn Quốc Hùng nhìn nhận, các ngân hàng vẫn đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu. Lãnh đạo một công ty mua bán nợ chia sẻ, lý do khiến các khoản nợ ngân hàng chào bán nhiều lần và liên tục giảm giá nhưng vẫn ế là do tâm lý khách hàng. (Xem thêm)

1130-at5-copy-1656743804-6067-4976-3281-

Khi ngân hàng xử lý tốt nợ xấu sẽ có thêm điều kiện hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

BIDV thông báo bán đấu giá tài sản của CTCP Năng lượng Tân Thượng, chủ đầu tư dự án nhà máy thủy điện Tân Thượng. Đây là lần thứ 6 BIDV rao bán khoản nợ này, với giá khởi điểm là 362 tỷ đồng. Nếu so với lần rao bán trước vào ngày 7/12/2021, mức giá đã giảm hơn 50 tỷ đồng. Tài sản đấu giá là dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng, gồm toàn bộ tài sản đã hình thành thuộc dự án và liên quan đến dự án nhà máy Thủy điện Tân Thượng (công suất thiết kế 22 MW) thuộc địa phận xã Tân Lâm, huyện Di Linh và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. (Xem thêm)

Vietcombank chi nhánh Cà Mau thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty xuất nhập khẩu Tân Phú. Ngân hàng không công bố thông tin tổng dư nợ của doanh nghiệp. Tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm nhà và đất trên lô đất rộng 293,3 m2 tại số F1, C4 khu Cư xá Tân Cảng, đường Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM. Giá khởi điểm Vietcombank đưa ra là 35,6 tỷ đồng, ngân hàng cho biết đây là lần thứ 3 khoản nợ này được rao bán. Nếu so với lần rao đầu tiên ngày 21/4, giá khởi điểm đã giảm hơn 1,5 tỷ đồng. (Xem thêm)

Siết cho vay đặt cọc dự án hình thành trong tương lai

Ngân hàng Nhà nước dự kiến cấm nhà băng cho khách hàng vay để thanh toán tiền đặt cọc mua dự án hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện pháp lý. Đây là một trong những nội dung được Ngân hàng Nhà nước đề cập tại dự thảo sửa đổi Thông tư 39 về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng với khách hàng. (Xem thêm)

Luật sư Trương Anh Tú, Công ty TAT Law firm cho rằng việc quy định chặt chẽ đối với các khoản vay vốn sử dụng vào mục đích đặt cọc đối với mua bán nhà ở là rất cần thiết. Bởi hiện nay, trên thị trường giao dịch nhà đất, thuật ngữ về “đặt cọc”, “đặt cọc giữ chỗ” hay là “thỏa thuận hợp tác đầu tư” được sử dụng thiếu nhất quán. (Xem thêm)

3953-477-copy-1656583101-7982-8460-9266-

Điều kiện vay vốn để đặt cọc tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được các ngân hàng kiểm soát chặt hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho biết thực trạng hiện nay có đến 70% tài sản đảm bảo tại các ngân hàng là bất động sản, nếu cho vay ồ ạt khi giá bất động sản bị đẩy quá cao, bản thân các ngân hàng sẽ là bên chịu nhiều rủi ro khi thị trường bất động sản gặp biến động. (Xem thêm)

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết một số nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Thông tư 39 chưa hợp lý, chưa hạn chế được rủi ro tín dụng nhưng lại có biểu hiện của việc thắt chặt tín dụng. Cụ thể, HoREA thống nhất về nguyên tắc tổ chức tín dụng không được cho vay để chứng minh khả năng tài chính của khách hàng, nhưng đề nghị cho vay trong trường hợp khách hàng có tài sản bảo đảm. (Xem thêm)

Một số tin tức đáng chú ý khác

Tính đến hết tháng 6, Agribank và Vietcombank là hai ngân hàng đầu tiên công bố triển khai hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31 và Thông tư số 03. Các ngân hàng thương mại khác cũng đã gửi đăng ký tham gia gói hỗ trợ lên Ngân hàng Nhà nước và đang chờ phê duyệt hạn mức. (Xem thêm)

ACB công bố quyết định ông Dominic Timothy Charles Scriven không còn là thành viên HĐQT thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 từ ngày 30/6, do cổ đông lớn Dragon Financial Holdings Limited, thành viên của Dragon Capital hủy bỏ việc ủy quyền đại diện phần vốn tại ngân hàng. (Xem thêm)

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết quý I số dư tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân trong hệ thống ngân hàng đạt 1,04 triệu tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm và cao hơn 40% so với cùng kỳ năm 2021. Theo thống kê, tiền gửi trên tài khoản thanh toán cá nhân trong hệ thông ngân hàng tăng liên tục 8 quý liên tiếp từ quý I/2020. (Xem thêm)

Sacombank phát đi thông tin cho biết, được sự phê chuẩn của Ngân hàng Nhà nước, sự bổ nhiệm của Hội đồng quản trị và sự tín nhiệm của cổ đông và khách hàng, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm vừa được công bố quyết định tái bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Sacombank kể từ ngày 30/6 với thời hạn 5 năm. (Xem thêm)

Phiên giao dịch cuối tháng 6 chứng kiến hoạt động ''mạnh tay'' của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trên thị trường mở khi cơ quan này bán thành công 44.999,8 tỷ đồng tín phiếu, hút khỏi thị trường một lượng VND tương ứng. Trong đó, gồm 24.999,9 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 0,65% và 19.999,9 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 0,9%. Như vậy, trong 8 phiên giao dịch gần đây, NHNN đã phát hành tổng cộng hơn 151.600 tỷ đồng tín phiếu. (Xem thêm)

Agribank phát đi nhiều thông báo bán đấu giá các khoản vay thế chấp bằng bất động sản tại TP HCM gồm TP Thủ Đức (quận 9, quận 2 cũ), quận Tân Bình, quận 6... với giá hàng chục tỷ đồng. (Xem thêm)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo