Thứ sáu, 20/5/2022 | 05:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 28/2/2015, 08:38 (GMT+7)

[SSI Research] Cổ phiếu ngân hàng sẽ chạm đáy vào năm 2015

Thứ bảy, 28/2/2015, 08:38 (GMT+7)

Nội dung này tiếp theo báo cáo Dự đoán kinh tế Việt Nam 2015 của bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI).

SSI Research cho rằng về cơ bản, các chuyên gia tin rằng cổ phiếu ngành ngân hàng đã chạm đáy. Bên cạnh đó, vẫn còn những yếu tố kỹ thuật mà các nhà đầu tư cần theo dõi đối với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Phần 1: Kinh tế Việt Nam 2015: Vươn tầm cao mới

Phần 2: Năm 2015 là thời hạn cuối cho giai đoạn 1 của kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng.

Các chuyên gia dự đoán rằng năm 2015 là thời hạn cuối cùng cho giai đoạn 1 của kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng, đặc biệt là trong việc làm sạch những khoản nợ xấu, qua đó rất có thể cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam sẽ chạm đáy vào năm 2015.

Giá dầu giảm cùng lãi suất được duy trì ở mức thấp khiến nhu cầu tiêu dùng tăng, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng. Cho vay tiêu dùng hiện nay đang là tâm điểm tập trung sự chú ý của nhiều ngân hàng và tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tại khu vực này đang ở mức cao.

Những ngân hàng như VCB, BID, ACB, STB và MBB đều có tỷ lệ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng ở mức cao trong năm 2014. Trong đó, tăng trưởng cho vay tiêu dùng của VCB là 38%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân của ngân hàng này là 17,8%; còn tăng trưởng tín dụng tiêu dùng của BID là 36%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân là 13,4% năm 2014.

Doanh thu từ phí dịch vụ của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của các hoạt động xuất nhập khẩu. Những khoản thu khác từ những khoản nợ xấu vốn đã bị xóa có thể đóng góp thêm vào doanh thu của các ngân hàng khi ngành ngân hàng tăng cường xử lý các khoản nợ xấu trong tình hình thị trường bất động sản (loại tài sản hay được dùng để thế chấp cho các khoản nợ ngân hàng) đang dần được cải thiện.

Mặt khác, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) của các ngân hàng có thể tiếp tục giảm nhẹ trong năm 2015 (NIM của ngành ngân hàng đã liên tục giảm từ mức đỉnh vào năm 2011), trong bối cảnh lãi suất ở mức thấp và sự gia tăng cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng nhằm thu hút thêm khách hàng cùng với xu hướng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Việc xử lý các khoản nợ tồn đọng có thể sẽ vẫn được tiếp tục trong năm 2015 nhưng sẽ có xu hướng giảm dần do lãi suất được duy trì ở mức thấp. Trong năm 2014, lợi nhuận chủ yếu của ngành ngân hàng đến từ việc kinh doanh trái phiếu, nhưng các chuyên gia cho rằng điều này khó có thể lặp lại trong năm 2015.

Tỷ lệ nợ/tiền gửi trong hệ thống ngân hàng Việt Nam

Tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) và tăng trưởng doanh thu từ các khoản phí tháng 9/2014

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất của ngành ngân hàng trong năm 2015 vẫn nằm tại hệ thống nợ xấu và SSI Research cho rằng ngành ngân hàng vẫn cần trích lập dự phòng cho năm 2015.

Theo lý thuyết, khi kết thúc giai đoạn 1 của kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng thì các ngân hàng phải giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, do đó làm gia tăng các khoản dự phòng và thúc đẩy tiến trình mua bán sáp nhập (M&A) giữa các ngân hàng, đặc biệt là trong quý 1/2015.

Báo cáo ngày 30/9/2014 cho thấy tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng là 3,88%, nhưng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự đoán rằng tỷ lệ này thực tế có thể ở mức 5,43%. Trong 3 quý đầu năm 2014, các ngân hàng niêm yết trên thị trường đã xử lý nợ xấu được bình quân khoảng 0,2% tổng dư nợ cho vay (ngoại trừ ngân hàng MBB với 1,25% và ngân hàng BID với 0,82%).

Thông tư 09 (tiền thân là Thông tư 02) có hiệu lực vào tháng 2/2015 đã ảnh hưởng tích cực đến ngành ngân hàng khi yêu cầu tất cả các báo cáo của ngân hàng phải sử dụng thông tin của Trung Tâm Thông Tin Tín dụng (CIC) nhằm đưa ra một bức tranh chính xác về tỷ lệ nợ xấu. Do đó, ngoài việc bán các khoản nợ xấu cho Công ty Quản lý Tài Sản Việt Nam (VAMC) nhằm giảm bớt tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% vào cuối năm 2015 thì ngành ngân hàng vẫn phải sử dụng một phần đáng kể thu nhập của mình nhằm trích lập dự phòng và thanh lý nợ xấu trong năm 2015.

Nợ xấu (NPL) trong ngành ngân hàng Việt Nam

Hiện nay, vai trò của VAMC đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi mua lại những khoản nợ xấu với tổng giá trị 96 nghìn tỷ VND trong năm 2014, tăng tổng số nợ xấu đã mua của tổ chức này lên 135 nghìn tỷ VND. Số tiền này tương đương với 3,4% tổng số dư nợ. VAMC đã có kế hoạch mua thêm 100 nghìn tỷ VND nợ xấu trong năm 2015, chiếm 2,5% tổng dư nợ.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của VAMC, SSI Research cho rằng tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng có thể giảm xuống còn 3% vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn phải trích lập dự phòng cho những khoản nợ xấu mà họ bán cho VAMC. Theo quy định hiện hành, ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng khoảng 37,6 nghìn tỷ VND/năm, chiếm gần một nửa thu nhập PPoP của ngành ngân hàng theo ước tính của Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn.

Việc chào bán những khoản nợ xấu của VAMC sẽ là trọng tâm của giai đoạn 2 trong kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng sau năm 2015.

Một trong những khó khăn để giải quyết những khoản nợ xấu của VAMC là việc thiếu một khung quy định cụ thể, trong đó không chỉ bảo vệ quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài mà còn bảo vệ những nhà đầu tư tham gia thanh lý nợ xấu khỏi những luật pháp hiện hành.

Quốc hội Việt Nam đã ban hành một số điều luật và Pháp lệnh hiện hành về xử lý nợ xấu nhưng vẫn chưa được thỏa đáng. SSI Research cho rằng cần phải xây dựng một thị trường nợ thứ cấp kết hợp với những nhà hoạch định thị trường, nhằm tạo điều kiện cho những quỹ đầu tư mua bán nợ xấu. Ưu thế lớn nhất của đề nghị này là việc tránh sử dụng quá nhiều ngân sách nhà nước để giải quyết nợ xấu.

Với đề nghị trên, chính phủ cần hỗ trợ bằng cách mua trái phiếu của VAMC hoặc bảo lãnh trái phiếu của VAMC nhằm đảm bảo các nhà đầu tư có sự tin tưởng khi tham gia thanh lý nợ xấu. Với việc kỳ vọng năm 2016 là năm mà VAMC có thể giải quyết hết những khoản nợ thì Việt Nam hiện vẫn đang thiếu rất nhiều những quy định cần thiết cho việc thanh lý những khoản nợ xấu.

Nợ xấu của các ngân hàng trước và sau khi có hỗ trợ của VAMC

Trong ngắn hạn, SSI Research cho rằng thu nhập của ngành ngân hàng sẽ không tăng đáng kể trong năm 2015. Tuy nhiên, nếu các ngân hàng tích cực giải quyết nợ xấu trong năm 2015 theo những quy định ban hành thì thu nhập của họ trong năm 2016 có thể sẽ được cải thiện.

Bên cạnh những vấn đề về thu nhập của các ngân hàng, SSI Research cho rằng những hoạt động M&A hầu như sẽ gia tăng giữa các ngân hàng, đặc biệt là giữa những ngân hàng lớn và ngân hàng nhỏ.

Mặc dù hoạt động M&A có thể sẽ đem lại lợi ích cho ngành ngân hàng trong dài hạn, nhưng động thái này có thể ngay lập tức gây ảnh hưởng xấu cho những ngân hàng lớn khi sáp nhập với các ngân hàng nhỏ. Việc sáp nhập này có thể khiến các ngân hàng lớn tốn thêm chi phí, tăng thêm những khoản nợ xấu và gia tăng rủi ro khi phải tăng vốn điều lệ cho phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế.

Hầu hết những cuộc M&A này không sử dụng tiền mặt, như việc các ngân hàng lớn phát hành cổ phiếu mới để hoán đổi cổ phiếu của những ngân hàng nhỏ, qua đó khiến tỷ lệ cổ phần của cổ đông tại những ngân hàng lớn bị suy giảm.

Tuy nhiên, những kinh nghiệm thông thường trên thị trường chứng khoán lại cho thấy các nhà đầu tư đã có thể mua vào một cổ phiếu khi giá chạm đáy. Thông tư 09 về nợ xấu và Thông tư 36 về sở hữu chéo ban hành tháng 2/2015 sẽ là một bài kiểm tra quan trọng và căng thẳng đối với ngành ngân hàng, qua đó yêu cầu các ngân hàng phải thực hiện chặt chẽ việc quản lý rủi ro cũng như tăng cường quản trị doanh nghiệp.

Về cơ bản, các chuyên gia tin rằng cổ phiếu ngành ngân hàng đã chạm đáy. Bên cạnh đó, vẫn còn những yếu tố kỹ thuật mà các nhà đầu tư cần theo dõi đối với cổ phiếu ngành ngân hàng.

Giá dầu giảm đã khiến giá cổ phiếu ngành dầu khí giảm đáng kể và tỷ trọng của những cổ phiếu ngành này trong chỉ số VNIndex đã giảm. Ngược lại, tỷ trọng của cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng đáng kể, như việc Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTG) niêm yết số cổ phần của nhà nước (qua đó nâng tỷ trọng của CTG trên VNIndex từ 2% lên 5,5%) hay việc một số ngân hàng niêm yết lớn sẽ tăng vốn điều lệ để M&A với những ngân hàng khác trong quý 1/2015.

Những thông tin chưa được kiểm chứng về việc một số ngân hàng có thể được mua lại hoặc bán cổ phần cho những nhà đầu tư chiến lược của họ với mức giá cao hơn giá thị trường đã hấp dẫn sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân đối với cổ phiếu ngành ngân hàng. Với những thông tin trên, các chuyên gia đang xem xét thời điểm thích hợp nhằm nâng mức đánh giá lên “trung lập” (Neutral) đối với ngành ngân hàng năm 2015.

Chỉ số ROE và ROA của các ngân hàng Việt Nam

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo