Thứ bảy, 19/9/2020 | 19:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 18/1/2018, 13:52 (GMT+7)

Sau giảm lãi suất OMO, phí tại CIC cũng được hạ để hỗ trợ lãi suất cho vay

thuynt Thứ năm, 18/1/2018, 13:52 (GMT+7)

Mới đây, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Một trong các nội dung dự kiến trong năm 2018 là việc giảm phí khai thác dịch vụ thông tin tín dụng (TTTD) theo lộ trình để đồng hành cùng các TCTD trong việc hạ lãi suất cho vay, trước mắt giảm ngay 12% phí hiện thời các sản phẩm dịch vụ có sẵn của CIC, đồng thời tiếp tục theo dõi và đề xuất mức phí phù hợp từng giai đoạn.

Mục tiêu giảm lãi suất cho vay đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề ra tại Hội nghị ngành ngân hàng được tổ chức đầu tháng 1.Theo đó, Thủ tướng đã yêu cầu cần tính toán giảm lãi suất cho phù hợp, giảm đồng loạt chứ không chỉ ở một số ngân hàng.

Thực tế, không lâu sau Hội nghị ngành, nhiều ngân hàng đã đồng loạt đưa thông báo giảm lãi suất đối với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm 4 ông lớn ngân hàng có vốn nhà nước Agribank, VietinBank, Vietcombank và BIDV. VPBank cũng đã phát đi thông báo giảm lãi suất 0,5-1% cho doanh nghiệp SME.

Trong khi đó, ACB công bố triển khai gói vay ưu đãi lãi suất 15.000 tỷ đồng gồm 10.000 tỉ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay với lãi suất thấp nhất 6,8%/năm gói vay 5.000 tỉ đồng cho nhân viên của các doanh nghiệp đang giao dịch với ACB có nhu cầu vay mua nhà theo chương trình “Ngôi nhà đầu tiên”.

Bên cạnh động thái từ các ngân hàng, ngày 12/1, NHNN cũng đã hạ lãi suất cho vay trên thị trường mở (OMO) từ mức 5%/năm áp dụng trong hơn 4 năm qua xuống 4,75%. Đây được cho là hành động hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, tiếp cận được nguồn vốn rẻ hơn. Dù vậy, theo các chuyên gia, động thái này chỉ tác động một phần. Thực tế, giao dịch trên thị trường OMO thời gian gần đây cũng khá trầm lắng.

Việc CIC thực hiện giảm phí ngay lập tức với tỷ lệ 12% sẽ giúp giảm chi phí cho các TCTD trong hoạt động cho vay, hỗ trợ việc hạ lãi suất cho vay.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cũng yêu cầu CIC tiếp tục theo dõi hiệu quả của chính sách giá mới, từ đó có điều chỉnh phù hợp, vừa đảm bảo tình hình tài chính lành mạnh, vừa tạo điều kiện cho các đơn vị khai thác thông tin được sử dụng dịch vụ có chất lượng với chi phí hợp lý.

Ngoài ra, trong năm 2018, CIC đặt mục tiêu hoàn thiện các cơ chế về tổ chức, hoạt động và tài chính của CIC theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Nghị định 16, Nghị định 141 của Chính phủ và định hướng của ngành về hoạt động tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, đảm bảo khuyến khích và nâng cao hiệu quả công việc phù hợp với các quy định của pháp luật.

CIC cũng đặt mục tiêu nâng cao chất lượng cơ sở thông tin tín dụng quốc gia theo các giải pháp phát triển cơ sở dữ liệu trong Đề án phát triển; xây dựng và ban hành chiến lược phát triển CNTT, qua đó tiếp tục đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện các phần mềm ứng dụng, hệ thống an ninh bảo mật, trung tâm dự phòng theo đề án và các quy trình nghiệp vụ mới và cơ cấu tổ chức mới đã ban hành;nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, cung cấp thông tin kịp thời phục vụ các đơn vị sử dụng, đặc biệt là thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của NHNN.


Tổng Giám đốc CIC Đỗ Hoàng Phong phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2017, CIC đã chính thức vận hành hoạt động đăng ký trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử kết nối với khách hàng vay thể nhân tại khu vực Hà Nội, TPHCM và vào tháng 11/2017 triển khai tại một số tỉnh, thành phố lớn. Đồng thời, Trung tâm tín dụng cũng triển khai thực hiện module thanh toán trực tuyến đối với các tổ chức ngoài ngành ngân hàng; áp dụng hóa đơn điện tử đối với tất cả các TCTD đang khai thác dịch vụ TTTD...

Theo báo cáo, thông tin cho công tác chỉ đạo điều hành của NHNN, trong đó cung cấp báo cáo định kỳ hàng tháng cho Ban Lãnh đạo NHNN về tình hình tín dụng, biến động nợ xấu của các TCTD; báo cáo phục vụ cho NHNN tham gia các kỳ họp Quốc hội như báo cáo dư nợ chứng khoán và bất động sản, báo cáo nợ xấu một số ngành nghề ưu tiên theo tỉnh, TP; cung cấp các báo cáo định kỳ và theo yêu cầu đột xuất cho đơn vị, Vụ, Cục NHNN... cũng đã được CIC kịp thời phục vụ.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo