Thứ năm, 26/11/2020 | 13:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 13/1/2017, 13:23 (GMT+7)

Sáng 13/1: Luật sư bảo vệ kháng cáo đòi tiền, nhà của vợ Phạm Công Danh

thuynt Thứ sáu, 13/1/2017, 13:23 (GMT+7)

08:19

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay tiếp tục với phần tranh luận.

Trước đó ngày 12/1, phiên tòa tiếp tục diễn biến với phần bào chữa của các luật sư, bị cáo tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án cũng đưa ra tranh luận với quan điểm của cơ quan thực hành quyền công tố cấp phúc thẩm.\

Đáng chú ý là trong phần tranh luận ngày hôm qua, ông Hoàng Văn Toàn – cựu Chủ tịch NH Đại Tín và ông Trần Sơn Nam – cựu TGĐ Đại Tín – hai người vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng cũng có mặt tại tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Ông Toàn và ông Nam bị tòa án cấp sơ thẩm khởi tố điều tra vì cơ quan tiến hành tố tụng cho rằng họ liên quan đến sai phạm của NH Đại Tín (sau này là VNCB) trong thời gian lãnh đạo NH.

08:38

Mở đầu phần tranh luận sáng nay, LS Nguyễn Đình Hưng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) đã bán NH Đại Tín cho Phạm Công Danh mở đầu phần bào chữa.

09:27

LS Nguyễn Đình Hưng cho biết, Quyết định thứ nhất là thu hồi 851 tỷ đồng của bà Phấn trong quan hệ giao dịch Phạm Công Danh. Quan hệ này được giải quyết trong vụ án khác liên quan hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Quyết định thứ hai là nộp khoản tiền hơn 97 tỷ đồng cũng được xem liên quan đến hành vi Vi phạm quy định cho vay. Và cũng được giải quyết trong vụ án khác. Và cuối cùng là quyết định khởi tố vụ án tại phiên tòa cấp sơ thẩm.

Quan điểm của LS, bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng tố tụng khi không xác định rõ vai trò tham gia tố tụng của bà Phấn. Bà Phấn tham gia tòa sơ thẩm với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và nhân chứng vụ án.

Đưa lý luận pháp lý hình sự là quan điểm của LS là hai khoản tiền bị đề nghị truy thu không phải là vật chứng của vụ án. Cho nên phán quyết sơ thẩm cho rằng hai khoản tiền này là vật chứng chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Luận cứ đưa ra là hai khoản tiền bị truy thu không được tòa sơ thẩm kiểm tra chứng cứ, thẩm vấn và đề cập với người liên quan mà chỉ căn cứ vào lời khai của Phạm Công Danh và LS của các bị cáo.

Dẫn dắt dòng tiền, từ tài khoản Phạm Công Danh chuyển cho bà Phấn và được ủy nhiệm chi ngay trong ngày để trả nợ, theo LS hai khoản tiền bị cấp sơ thẩm và đề nghị của VKS cấp phúc thẩm đề nghị thu đang nằm trong tài khoản của VNCB.

Đối với quyết định khởi tố vụ án, LS cho rằng không phù hợp với Nghị quyết của Quốc hội vì BLHS mới không còn tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Đối với tội danh Vi phạm quy định về cho vay, bà Phấn không phải là chủ thể có quyền cho vay.

Luận cứ của LS đưa ra đề nghị hủy án sơ thẩm liên quan đến việc truy thu các khoản tiền của bà Phấn và hủy quyết định khởi tố vụ án.

10:06

LS Nguyễn Thành Công – bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Quách Kim Chi đưa quan điểm tranh luận. Bà Chi là vợ của cựu Chủ tịch VNCB Phạm Công Danh.

Bà Chi kháng cáo liên quan đến cổ phần góp vốn vào Tập đoàn Thiên Thanh; kê biên 3 căn nhà tại TP.HCM; đồng hồ và nhẫn được cho là kỷ vật; hơn 600.000 USD bị thu giữ khi Phạm Công Danh bị bắt.

Việc góp 20% vốn điều lệ của bà Chi tại Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh theo LS là có thật, và đủ cơ sở chứng minh.

Đầu tháng 6/2010, Thiên Thanh có biên bản họp thống nhất đổi tên thành Tập Đoàn Thiên Thanh, quyết định tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, trong đó bà Chi góp thêm bằng hiện kim là 190 tỷ đồng, tổng số vốn góp sau khi tăng là 200 tỷ đồng.

Cuối tháng 6/2010, Thiên Thanh đã cấp cho bà Chi giấy chứng nhận phần vốn góp, xác nhận bà Chi đã góp đủ phần vốn góp 200 tỷ, chiếm 20% vốn điều lệ.

Tài sản góp vốn gồm: tài sản là nhà, đất thuộc sở hữu riêng của Phạm Công Danh và bà Chi. Tổng giá trị khối tài sản ước tính gần 1.200 tỷ đồng.

Căn cứ vào luật doanh nghiệp về nghĩa vụ góp vốn, LS cho rằng với tư cách là thành viên góp 20% vốn điều lệ, bà Chi đã hoàn tất nghĩa vụ. Do đó, bà Chi chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào Thiên Thanh.

Quan điểm của LS dựa vào quy định của Luật doanh nghiệp cũng nêu bà Chi hoàn toàn không có nghĩa vụ liên đới đối với hành vi phạm pháp luật do thành viên khác gây ra, cụ thể ở đây là hành vi của Phạm Công Danh.

Ba căn nhà và đất tại TP.HCM không đưa vào tài sản trong 20% cổ phần tại Tập đoàn Thiên Thanh, không bị thế chấp. 3 tài sản này theo LS xuất xứ nhận chuyển nhượng vào năm 2010. Như vậy, có cơ sở xác định không liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật nếu có của Phạm Công Danh, luật sư đưa quan điểm.

Đồng hồ và nhẫn là kỷ vật, “giá trị vật chất không lớn nhưng giá trị tinh thần rất cao”, LS nói. Theo ông LS hai vật này không liên quan đến hành vi sai phạm nếu có của Phạm Công Danh.

Về số tiền hơn 600.000 USD, ông LS cho biết cũng đã cung cấp giấy tờ liên quan đến số tiền và thực tế là số tiền này để mua nhà ở Hà Nội.

LS đề nghị HĐXX, xác định việc góp vốn của bà Chi tại Tập đoàn Thiên Thanh, không liên đới bồi thường đối với hành vi của Phạm Công Danh; Giao trả lại tiền và kỷ vật. Xem xét giải tỏa kê biên đối với 3 căn nhà và trả số tiền 600.000 USD.

10:08

LS Kiều Vũ Thụy Uyên – bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Trần Ngọc Bích và một số khách hàng gửi tiền.

10:14

Về bối cảnh, luật sư cho rằng không có bất kỳ chứng cứ nào cho thấy Phạm Công Danh bỏ tiền vào VNCB.

Trước khi mua NH, Danh có nhiều khoản nợ, nhiều khoản tiền rút ra từ VNCB để dùng trả nợ. Sau khi mua VNCB thì Danh tiếp tục rút tiền của NH. Khi Phạm Công Danh mua VNCB thì dư nợ chủ yếu tập trung vào các công ty của Phạm Công Danh.

Không công bố VNCB khó khăn yếu kém nên, có lãi suất công bố cạnh tranh nên thân chủ của luật sư mới gửi tiền vào NH.

Theo luật sư, vụ án thể hiện Danh rút tiền tại VNCB với nhiều hình thức. Và liên quan đến khoản tiền 5.490 tỷ đồng thì Danh rút với bằng cách cho vay không chứng từ thậm chí là “vay giả tạo” như chính quan điểm của VKS. VNCB phải chịu trách nhiệm đối với thân chủ.

10:27

Đối với các khoản vay vào tháng 8/2013 dù chưa thành lý nhưng không liên quan đến vụ án. Quan điểm của VKS là việc “vay giả tạo” là không có căn cứ, vì không có căn cứ về định nghĩa kinh tế gia đình.

Tất cả các hồ sơ vay đều làm theo hướng dẫn của NH. Các khách hàng vay đều thực hiện làm hồ sơ đầy đủ. Các khoản vay vào tháng 8/2013 đều có tài sản đảm bảo hợp pháp, và có khả năng trả nợ. Tất các cơ sở pháp lý đều thật. Việc VNCB giải ngân không liên quan đến ông Thanh và bà Bích.

Các khoản vay tháng 6/2013 đã được tất toán xong mới có khoản vay tháng 8/2013. Theo LS, bản chất là giao dịch dân sự không liên quan đến vụ án.
Nếu không có số tiền này, thì Danh vẫn có thể lấy tiền từ VNCB từ các hành vi khác.

10:57

Các giao dịch giữa Trần Ngọc Bích và Trần Quý Thanh không nằm trong vụ án này, là giao dịch dân sự hợp pháp. Theo LS các chứng từ liên quan đến Trần Ngọc Bích là chứng từ giao dịch hợp pháp.

Các con số lời khai mấy chục lần lãi ngoài hợp đồng cho vay lên đến 17.000 tỷ đồng và số tiền vay lên đến hàng ngàn tỷ đồng là không có cơ sở.

Đối với việc cho rằng, nguồn gốc số tiền gửi là của ông Trần Quý Thanh, luật sư cho hay, sở hữu sổ tiết kiệm là của các cá nhân. Việc chuyển tiền lãi cho ai là quyền của họ. Tiền lãi được VNCB trả cho chủ sổ và chủ sổ chỉ định chuyển cho ông Trần Quý Thanh.

Khi nhận tiền gửi thì không truy nguồn gốc tiền nhưng khi bị lấy tiền thì truy nguồn gốc tiền và cho rằng là tiền của ông Trần Quý Thanh. Một số gia đình đã gửi đơn lên đòi quyền sở hữu đối với sổ tiết kiệm.

Luận cứ của luật sư đưa ra cho cũng cho biết, bà Bích không đồng thuận, không biết trong việc chi 5.190 tỷ đồng trong tài khoản. Không có chứng từ thì không thể chuyển tiền. Không có lý do gì để đồng thuận cho vay không chứng từ rồi lại cuối cùng đi kiện đòi tiền....

Về khoản tiền 300 tỷ đồng là hợp đồng thật, việc chuyển tiền thật. VNCB không hoạch toán là trách nhiệm của NH. Nếu sau khi nhận tiền mà VNCB không hoạch toán là vô cùng nguy hiểm, LS nêu quan điểm.

Về trách nhiệm hình sự, theo cáo buộc của VKS về các khoản vay trong tháng 8/2013, không đúng sự thật khách quan của vụ án. Không có bất kỳ chứng cứ nào đồng thuận với việc Danh rút tiền là đồng thuận vơi VNCB.
Tất cả các khoản vay 5190 tỷ đồng thực hiện đúng quy định của pháp luật quy định của ngân hàng. Vì nếu cho vay thì sẽ trực tiếp cho vay chứ không cần đi vay để rồi cho vay.

Hồ sơ chưa phát sinh tài liệu chứng cứ nào so với sơ thẩm. Cách đặt vấn đề của VKS là đang lắp ghép hành vi của các cá nhân nếu sai cũng chỉ là quan hệ dân sự. Nhận định này là dựa vào lời khai của một số bị cáo. Sự lắp ghép này tạo nên sự phi lý là ông Thanh, bà Bich đồng thuận để Danh rút tiền của chính mình.

Xem xét hành vi trốn thuế là không có căn cứ, không hợp lý. Con số 405 tỷ đồng chưa được làm rõ. Con số gốc và lãi cũng chưa làm rõ. Tất cả các giao dịch thu nhập của bà Bích đều hợp pháp, và được làm rõ tại giai đoạn điều tra và hồ sơ vụ án.

Đối với việc cấm xuất cảnh trong khi vụ việc chưa rõ ràng, họ chưa phải là bị can bị cáo nên đề nghị xem xét đề nghị này.

11:00

Trách nhiệm của VNCB, LS cho biết, việc gửi tiền, vay tiền của bà Bích và ông Trần Quý Thanh là hợp pháp. Và việc chuyển tiền, khách hàng lập chứng từ và NH kiểm tra và trung gian thanh toán. Không có chứng từ thì không có việc chuyển tiền và như vậy thì tiền phải có trên tài khoản. Nếu tiền không có trong tài khoản thì VNCB đã chuyển tiền trái phép, LS nêu.

11:13

Về đề nghị thu hồi các khoản tiền liên quan đến bà Bích và ông Trần Quý Thanh là không có cơ sở vì tiền này không phải là vật chứng. Tất cả các giao dịch đều ngay tình, số tiền này không phải bà Bích và ông Thanh quản lý thời điểm thu hồi.

Về việc kê biên bất động sản ở Long Hải, LS cho hay đó là giao dịch ngay tình, không liên quan đến vụ án.

VNCB không yêu cầu bồi thường thiệt hại. Căn cứ của LS là NH phải trả lại tiền cho khách hàng.

Kết thúc bài bào chữa của mình, bà LS đề nghị, yêu cầu VNCB hoạch toán lại số tiền 5.190 tỷ đồng và tài khoản của bà Bích, yêu cầu trả 6 sổ tiết kiệm hơn 300 tỷ đồng. Hai khoản này theo yêu cầu của LS là cả lãi lẫn gốc.
Không buộc bà Bích và ông Thanh hoàn trả số tiền hàng trăm tỷ đồng, yêu cầu giải tỏa kê biên bất động sản ở Long Hải, không chấp nhận ý kiến của VKS về việc cấp xuất cảnh đối với ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích; không chấp nhận ý kiến của VKS về việc truy thu thuế và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Thanh, bà Bích….

Theo Nhóm PV/ VOV

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo