Thứ năm, 21/10/2021 | 19:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/11/2012, 15:32 (GMT+7)

S&P bị tố lừa gạt nhà đầu tư

Thứ ba, 6/11/2012, 15:32 (GMT+7)

Theo đó, tòa án liên bang  Australia cáo buộc S&P và ABN Amro đã lừa 12 hội đồng địa phương mua nợ theo tỷ lệ cố định (CPDO) được S&P định hạng AAA từ một tổ chức trung gian từ năm 2006.

S&P bị tố lừa gạt nhà đầu tư. Ảnh minh họa, nguồn: Financial Times


Trước đó, vào cuối năm 2006, các hội đồng tại New South Wales được đảm bảo rằng, các CPDO họ mua từ tổ chức Local Government Financial Services có rủi ro rất thấp. Tuy nhiên, chưa đầy 2 năm sau, sản phẩm này đã bị thanh lý và giá trị giảm mạnh.

Các hội đồng này đã mất tới hơn 90% số tiền 17 triệu đô la Úc đầu tư ban đầu.

Theo tòa án, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm "đủ khả năng" thì không thể xếp hạng một sản phẩm chứng khoán phái sinh phức tạp ở hạng AAA. Theo thẩm phán Jayne Jagot, S&P và ABN đã đưa ra thông tin sai lệch và bóp méo sự thật về các sản phẩm trên nhằm thu hút các nhà đầu tư.

"Đây là một đòn giáng mạnh xuống các tổ chức định hạng tín nhiệm vốn đã nhiều năm nay được hưởng lợi từ việc đưa ra quyết định định hạng tín nhiệm mà không cần phải chịu trách nhiệm với nhà đầu tư về các ý kiến đưa ra",  luật sư bên nguyên, ông Amanda Banton cho biết.

Trong khi đó, tại Mỹ, hầu hết các các công ty định hạng tín nhiệm đều giành chiến thắng khi vướng phải các vụ kiện liên quan đến việc đưa ra các đánh giá xếp hạng không chính xác về chứng khoán phái sinh khi các sản phẩm này mất giá trị trong thời kỳ khủng hoảng tài chính. Các tổ chức này cho rằng, các ý kiến đưa ra đều tuân thủ luật pháp và đều có phần từ chối nhận trách nhiệm trong các báo cáo được công bố.

Trong phiên tòa, các hội đồng đã đòi số tiền bồi thường thiệt hại là 16 triệu đô la Úc, tuy nhiên, tính cả lãi và các chi phí liên quan, tổng số tiền bồi thường lên tới 30 triệu đô la.

S&P cho biết, họ rất thất vọng với quyết định của tòa án và sẽ kháng cáo.

Đức Quỳnh - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo