Thứ ba, 20/4/2021 | 10:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 26/1/2018, 14:35 (GMT+7)

Sacombank, TPBank 'bật' kiến nghị đòi thu hồi 6.126 tỷ đồng cho CBBank

Khổng Chiêm Thứ sáu, 26/1/2018, 14:35 (GMT+7)

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm Phạm Công Danh và đồng phạm sáng 26/1, đại diện TPBank và Sacombank nêu một số quan điểm liên quan tới việc Viện kiểm sát đề nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả về cho Ngân hàng Xây dựng (nay là CBBank).

Đại diện TPBank cho rằng giao dịch giữa TPBank và VNCB là hợp pháp, được thực hiện giữa hai pháp nhân là hai ngân hàng thương mại chứ không phải giữa cá nhân Phạm Công Danh với ngân hàng. TPBank tất toán hợp đồng tiền gửi, tự động trích tiền gửi của VNCB để thu nợ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không gây thiệt hại cho TPBank.

Vì vậy, đại diện TPBank đề nghị không thu hồi 1.740 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại TPBank vì đó là giao dịch hợp pháp.

>>>Kiến nghị thu hồi 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trả cho CBBank

Trong khi đó, đại diện Sacombank cho rằng từ thời điểm phát sinh đến tất toán (26/4/2013 đến 26/1/2014), hai ngân hàng thực hiện các giao dịch dân sự và hoàn tất trước khi vụ án xảy ra, sau khi hoàn tất VNCB không có ý kiến gì. Các giao dịch này lại phù hợp với các thỏa thuận về Hợp đồng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn; Hợp đồng cầm cố, bảo lãnh; Hợp đồng tín dụng; Việc xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ vay. Đặc biệt, giao dịch đã hoàn tất quá 3 năm, đến nay yêu cầu bồi thường vượt quá thời hiệu quy định tại điều 429 Luật Hình sự.

Do vậy, việc kiến nghị thu hồi tiền nêu trên không có đầy đủ cơ sở pháp lý sẽ tạo tiền lệ bất lợi, gây khó khăn, cản trở, lớn cho hoạt động của Sacombank (nói riêng) và hệ thống Ngân hàng (nói chung), không đảm bảo quyền và các lợi ích của các TCTD theo quy định của pháp luật, có thể dẫn đến nguy cơ gia tăng tranh chấp đối với các giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại hợp pháp đang được vận hành bình thường, không có vướng mắc và có thể làm xáo trộn môi trường kinh doanh.

Do đó, Sacombank đề nghị HĐXX xét không thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng liên quan đến giao dịch hợp pháp giữa Sacombank và VNCB (nay là CBBank).

Đại diện Sacombank còn nhắc tới kết luận điều tra 13 cán bộ nhân viên của Sacombank không có yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Qua các kết quả giám định tư pháp của giám định Ngân hàng nhà nước đều khẳng định việc cấp phát tín dụng và xử lý thu hồi nợ của Sacombank là đúng pháp luật và không thiệt hại. Sacombank đề nghị HĐXX xem xét và ghi nhận những nội dung của kết luận điều tra và cáo trạng phần liên quan 13 cán bộ nhân viên trên.

Đại diện Sacombank cũng đề nghị HĐXX khi nghị án giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang. Hai bị cáo này nguyên là cấp quản lý điều hành của Sacombank, trước đây khi thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành Ngân hàng đã thực hiện đầy đủ chức trách của mình trong quản lý điều hành Ngân hàng; vô tình phạm tội, không tư lợi cá nhân.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo