Chủ nhật, 5/12/2021 | 06:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 25/3/2015, 15:53 (GMT+7)

Rủi ro từ hoạt động ngân hàng ngầm vẫn đeo bám Trung Quốc

Thứ tư, 25/3/2015, 15:53 (GMT+7)

Cách đây 1 năm, Fitch Ratings đã đánh giá hệ thống ngân hàng ngầm là một “vấn đề nghiêm trọng”, đồng thời thúc giục chính quyền Bắc Kinh kiểm soát sự bùng nổ tín dụng tại Trung Quốc và thúc đẩy sự minh bạch trong hệ thống tín dụng.

Giờ đây, hãng định mức tín nhiệm này cho rằng những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng theo dõi và phát hiện rủi ro trong hệ thống tín dụng đã không hoàn toàn có hiệu quả. Trong biểu đồ dưới đây, công cụ đòn bẩy tài chính (tính theo % GDP) đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009. Trong đó, các khoản tài trợ vốn ngoài bảng (cho vay ủy thác, cho vay có bảo đảm…) chiếm 18% trong tổng số tăng trưởng tín dụng vào cuối năm, cao hơn nhiều so với mức 2% cách đây 10 năm.

Tốc độ tăng trưởng trên là điều đáng báo động vì hệ thống ngân hàng ngầm đang gia tăng khi người đi vay bị giới hạn tiếp cận với nguồn vốn cho vay truyền thống.

Từ đầu năm đến nay, chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện một số chính sách nhằm ngăn chặn tình trạng trên. Tăng trưởng cho vay mới bằng Nhân dân tệ trong tháng 2/2015 đã cao hơn dự đoán do những chính sách nới lỏng tiền tệ gần đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC). Bên cạnh đó, những khoản tài trợ vốn ngoài bảng đã giảm xuống còn 5,2%. Ngân hàng ANZ đánh giá những số liệu trên cho thấy công cụ đòn bẩy tài chính đã giảm nhanh trong hoạt động của hệ thống ngân hàng ngầm.

Mặc dù vậy, Fitch nhận định ngành ngân hàng Trung Quốc vẫn tiếp tục có rủi ro tín dụng cao. Hơn nữa, chính phủ chỉ đơn giản chuyển những nguy cơ từ khoản tài trợ vốn ngoài bảng vào trong “trong bảng.” Rủi ro vẫn còn đó kể cả khi chúng trở nên dễ theo dõi hơn.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo