Thứ năm, 9/7/2020 | 16:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 20/7/2018, 10:07 (GMT+7)

Rủi ro từ các trang cho vay ngang hàng

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 20/7/2018, 10:07 (GMT+7)

Sàn giao dịch cho vay ngang hàng (Peer to Peer – P2P) là cơ chế cho vay trực tiếp và tín chấp, giúp người đi vay uy tín mượn tiền từ nhà đầu tư mà không cần qua trung gian.

Sơ đồ hoạt động cho vay ngang hàng.

Đây là phương thức kết nối người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến mới cùng với hệ thống công nghệ tiên tiến.

Tại Việt Nam hiện nay, mô hình cho vay P2P vẫn chưa được cấp phép nên các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thường đăng ký là công ty tư vấn đầu tư.

Cũng như Uber hay Grab, mô hình cho vay P2P là một sáng tạo của nền kinh tế số. Đây là một kênh tiếp cận vốn mới, giúp nhiều người có thêm cơ hội vay vốn.

Vài tháng qua, thông tin từ Bloomberg cho biết, nhiều người đã đến văn phòng của các nền tảng cho vay ngang hàng ở Trung Quốc để đòi hoàn tiền, do lo ngại trước các bản tin về khả năng vỡ nợ, phong tỏa tài khoản hay đột ngột sập tiệm của các công ty này.

Còn đối với Việt Nam, cho vay ngang hàng đang là một mô hình kinh doanh nhiều tiềm năng, tuy nhiên, trước tình trạng người dân Trung Quốc ồ ạt rút tiền từ các trang cho vay ngang hàng, chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu lo ngại: "Luật pháp Việt Nam chưa có quy định về hình thức cho vay này và cũng không có một hành lang pháp lý điều chỉnh nên hoạt động cho vay ngang hàng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro cho những người tham gia".

Ông Hiếu nói, rủi ro lớn nhất là mất tiền. Nhà đầu tư cần phải nhận thức rõ đây không phải là kênh “gửi tiền”, mà là kênh đầu tư. Đã đầu tư là phải chịu rủi ro, trong đó rủi ro lớn nhất là mất tiền.

Chưa kể, bên cạnh những công ty cho vay ngang hàng hoạt động đúng mô hình kinh tế sẽ có một số công ty lợi dụng mô hình này để hoạt động tín dụng đen trá hình hoặc lừa đảo.

"Còn đối với người đi vay, họ có thể vay với mức lãi suất cao. Nếu những người này không có khả năng trả nợ họ có thể bị người cho vay dùng những biện pháp qua công ty môi giới để thu hồi nợ một cách không chính thống, mang tính ép buộc hay đe doạ..." - TS. Nguyễn Trí Hiếu giải thích.

Theo Đỗ Phương - Lao động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo