Chủ nhật, 24/10/2021 | 03:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 11/12/2012, 19:52 (GMT+7)

“Quyền lực” của châu Á sẽ vượt Mỹ và châu Âu vào 2030?

Thứ ba, 11/12/2012, 19:52 (GMT+7)

Trong 2 thập kỷ tới Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.


Trong báo cáo mới nhất mang tên “Xu hướng toàn cầu 2030” do Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ (NIC) cho biết, trong 2 thập kỷ tới Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các nước phát triển với dân số già sẽ phải đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại và mức sống giảm sút.

Báo cáo được phát hành 4 năm một lần bởi Hội đồng Tình báo Quốc Gia Hoa Kỳ nhằm mục đích phác họa những xu hướng lớn có thể thay đổi thế giới. Lần phát hành này trùng với thời điểm ông Obama tái đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2.

NIC cho rằng, đến năm 2030, châu Á sẽ nắm nhiều “quyền lực” hơn Mỹ và Châu Âu cộng lại trong các vấn đề về dân số, GDP, ngân sách cho quân sự và đầu tư cho công nghệ.

“Vài năm trước 2030, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới”, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, các nền kinh tế khác như châu Âu, Nhật Bản và Nga có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, Trung Quốc sẽ không trở thành một nước có "quyền lực" như Mỹ trong vấn đề kêu gọi liên minh để giải quyết các vấn đề quốc tế. "Trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng quan trọng nhưng nền kinh tế lớn nhất thế giới không có nghĩa sẽ trở thành một siêu cường", Mathew Burrows, cố vấn của NIC nói như vậy tại buổi họp giới thiệu báo cáo này.

Báo cáo còn đưa ra những xu hướng lớn sẽ xảy ra như cuộc chuyển giao quyền lực từ phương Tây sang phương Đông và Nam; sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, già hóa dân số cũng như sự suy giảm các nguồn lực tự nhiên.

Ngoài ra, báo cáo cũng dự báo, trong 2 thập kỷ tới, Mỹ sẽ độc lập về năng lượng, số lượng dân thành thị trên toàn thế giới sẽ tăng nhanh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thêm rằng, những vấn đề về kinh tế toàn cầu, sự thống trị, các giải pháp giải quyết xung đột, sức lan tỏa của khu vực, công nghệ mới và vai trò của Mỹ trong tương lai có thể có tác động mạnh đến bức tranh toàn cầu trong 20 năm tới.

Theo Nhật Linh - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo