Thứ năm, 9/7/2020 | 15:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 24/8/2011, 07:50 (GMT+7)

Quân nổi dậy tuyên bố giành chiến thắng ở Tripoli

Thứ tư, 24/8/2011, 07:50 (GMT+7)


Hàng nghìn người Libya ăn mừng. Ảnh: Getty

Phát biểu với Đài truyền hình Al-Jazeera bên trong khu dinh thự Bab al-Azizya của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, ông Belhaj tuyên bố: "Trận chiến đã kết thúc."
 
Phát ngôn viên lực lượng nổi dậy Ahmed Bani thông báo tổng hành dinh của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) sẽ được chuyển từ thành phố Benghazi về thủ đô Tripoli trong vòng hai ngày nữa.
 
Trong khi đó, tính tới ngày 23/8, đã có hơn 30 quốc gia trên thế giới công nhận NTC của quân nổi dậy là đại diện hợp pháp tại quốc gia Bắc Phi này. Chỉ riêng trong ngày 23/8, đã có bốn nước gồm Iraq, Morocco, Bahrain và Nigeria công nhận NTC.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cùng ngày tuyên bố ông chỉ công nhận Chính phủ Libya dưới sự lãnh đạo của đồng minh Gaddafi và cáo buộc Mỹ kích động cuộc nội chiến tại Libya.
 
Trong diễn biến khác liên quan cùng ngày, Mỹ cho biết Washington đang tìm cách giải ngân 1,5 tỷ USD trong số tài sản phong tỏa của Libya để giúp quân nổi dậy thành lập một chính phủ bền vững và đáp ứng các nhu cầu nhân đạo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói: "Hôm nay, chúng tôi đang làm việc rất khẩn trương... Tuần này, Mỹ có thể giải ngân khoảng từ 1-1,5 tỷ USD các tài sản của Libya mà Mỹ đang phong tỏa. Chúng tôi đang phối hợp với Ủy ban Trừng phạt của LHQ để có thể thực hiện điều này."
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Doha (Qatar), nhân vật số hai của NTC Mahmud Jibril cho hay quá trình chuyển tiếp tại Libya sẽ được "xúc tiến ngay lập tức." Qatar cũng dự kiến tổ chức một hội nghị trong ngày 24/8 nhằm tìm kiếm khoảng 2,4 tỷ USD viện trợ cho nước này.
 
Ông Jibril nói: "Chúng tôi sẽ xây dựng một đất nước Libya mới, trong đó mọi người dân Libya đều là anh em vì một đất nước thống nhất, dân sự và dân chủ".

Theo Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo