Thứ hai, 29/11/2021 | 13:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 22/4/2016, 22:38 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phát triển thị trường mua bán nợ xấu

Thứ sáu, 22/4/2016, 22:38 (GMT+7)

Theo đánh giá, trong 5 năm qua, ngành ngân hàng đã chủ động, tích cực đưa ra nhiều biện pháp góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định và lành mạnh hóa thị trường tài chính, tiền tệ theo đúng những mục tiêu đã đặt ra.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, những tồn tại của ngành ngân hàng vẫn còn như: nợ xấu còn cao, xử lý nợ xấu ở Công ty Quản lý tài sản (VAMC) chưa thực chất; một số tổ chức tín dụng yếu kém chưa được xử lý dứt điểm; tình hình thanh khoản của các tổ chức tín dụng khó khăn hơn trong bối cảnh tín dụng tăng nhanh tạo áp lực tăng mặt bằng lãi suất; tín dụng trung và dài hạn có xu hướng tăng nhanh và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung…

Từ những khó khăn trên, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN tiếp tục điều hành tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng và giảm nợ xấu, bảo đảm không tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được ưu tiên, theo dõi chặt chẽ tín dụng bất động sản, hướng tín dụng vào phân khúc nhà ở xã hội.

Hơn nữa, NHNN cần tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, cải thiện quy mô dự trữ ngoại hối. Khi thị trường có biến động, NHNN phải có biện pháp can thiệp kịp thời, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu ngoại tệ hợp lý, hợp pháp đi liền với hạn chế tình trạng đô-la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế.

NHNN cần tiếp tục xây dựng và triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 gắn với xử lý nợ xấu thực chất, hiệu quả và đặt trong việc triển khai Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế. NHNN cần quản lý chặt chẽ các tổ chức tín dụng yếu kém, tiếp tục khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động sáp nhập, hợp nhất, mua lại tự nguyện, xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém và vấn đề sở hữu chéo.

Đối với hoạt động của VAMC, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu NHNN theo thẩm quyền và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp để phát triển thị trường mua bán nợ; hoàn thiện chức năng và có cơ chế, chính sách và nguồn lực phù hợp để phát huy vai trò của tổ chức này trong xử lý, thu hồi nợ xấu; chỉ đạo các tổ chức tín dụng công khai, minh bạch về nợ xấu và kết quả xử lý thực hiện các giải pháp kiểm soát nợ xấu, hạn chế gia tăng nợ xấu. Các Bộ, ngành phối hợp với NHNN tháo gỡ khó khăn cho VAMC trong việc ban hành văn bản liên quan tới xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo, hỗ trợ tổ chức tín dụng nhanh chóng thu hồi nợ…

Theo Baohaiquan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo