Thứ bảy, 26/9/2020 | 15:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 27/1/2018, 08:01 (GMT+7)

Phó Thống đốc NHTW Thụy Điển: Tiền ảo không phải là tiền

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 27/1/2018, 08:01 (GMT+7)

Bà Skingsley cho biết, NHTW Thụy Điện vẫn chưa quyết định có nên sử dụng công nghệ blockchain để phát hành đồng tiền điện tử ekrona.

Phát biểu tại WEF, bà Cecilia Skingsley, Phó Thống đốc NHTW Thụy Điển cho rằng các đồng tiền ảo nói chung và bitcoin nói riêng thực sự không phải là tiền tệ nếu xét về bản chất biến động của nó.

“Các đồng tiền ảo không phải là công cụ bảo toàn giá trị hay phương tiện trao đổi, mà là tài sản”, bà Cecilia Skingsley nhấn mạnh.

Theo bà Cecilia Skingsley, tiền ảo không phải là tiền vì giá trị của nó biến động quá mạnh, và cũng không phải là phương tiện trao đổi vì không thể dùng nó để mua hàng hóa, thực phẩm.

Dẫn chứng về lịch sử phát triển của các loại tiền tệ, bà Skingsley cho rằng tiền là công cụ trao đổi, có khả năng lưu giữ giá trị trong phạm vi một quốc gia, hoặc một liên minh tiền tệ.

Do đó, thời gian qua, các đồng tiền ảo đã bị một số quốc gia cấm giao dịch do lo ngại sự biến động “điên cuồng” của nó và có nguy cơ dẫn tới các hoạt động phi pháp, như rửa tiền, buôn lậu,…

Trong thời gian qua, Thụy Điển cũng đã từng có kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử có tên là ekrona do người dân nước này ít có nhu cầu dùng tiền mặt.

Theo thống kê của chính phủ Thụy Điển, hiện chỉ có khoảng hơn 20% nhu cầu giao dịch tại quốc gia này dùng tiền mặt. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình trên thế giới. Và số lượng tiền giấy, tiền xu của quốc gia này chỉ tương đương khoảng 2-3% GDP của cả nước.

“Nhu cầu sử dụng tiền giấy và tiền xu của chúng tôi giảm mạnh và chúng tôi với tư cách là một NHTW, cũng đã nghiên cứu rất nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có thể sử dụng phương pháp thanh toán nào mà chúng tôi thấy an toàn và hiệu quả là được”, bà Skingsley chia sẻ và cho biết thêm, nếu chúng tôi có nhu cầu sử dụng một phiên bản tiền điện tử, thì chúng tôi phải nghiên cứu kỹ hơn.

Bà Skingsley cho biết, NHTW Thụy Điện vẫn chưa quyết định có nên sử dụng công nghệ blockchain để phát hành đồng tiền điện tử ekrona. “Công nghệ blockchain là một hệ thống máy tính phi tập trung kết nối dữ liệu giao dịch tiền ảo, tiền điện tử”, bà Skingsley chia sẻ.

Về quy chế quản lý tiền ảo, bà Skingsley cho biết các quy định này đã được ban hành ở Thủy Điện và một số quốc gia khác nhằm ngăn chặn các hoạt động phi pháp và bảo vệ quyền lợi của người dân.

Theo Ngọc Anh - Enternews

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo