Thứ sáu, 25/9/2020 | 17:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 23/1/2018, 14:23 (GMT+7)

Phan Thành Mai xin giảm nhẹ án cho các bị cáo khác

Khổng Chiêm Thứ ba, 23/1/2018, 14:23 (GMT+7)

Một số điểm không chính xác trên báo cáo tài chính

Trong phần tự bào chữa tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm sáng nay (23/1), bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) chỉ ra một số điểm không chính xác trên báo cáo tài chính VNCB và xin giảm nhẹ án cho nhiều bị cáo khác liên quan.

Cụ thể bị cáo Mai nói tổng tài sản 16.000 tỷ đồng mà VNCB đưa ra là thiếu cơ sở. Bởi trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2014 - 2015, tổng tài sản VNCB vẫn là 27.000 tỷ đồng. Ngoài ra, việc xem xét trách nhiệm của bị cáo Mai tới ngày 31/12/2014 là không chính xác khi tháng 7/2014, bị cáo đã bị khởi tố. Bị cáo Mai cũng nói việc âm vốn điều lệ tại VNCB là quá nhanh so với thời điểm trước khi bị cáo bị khởi tố.

Bị cáo Phan Thành Mai (áo xanh đen)

Đặc biệt, bị cáo Mai nhấn mạnh số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn tại VNCB đã chuyển về tài khoản VNCB chi nhánh Sở giao dịch NHNN, nếu không được NHNN chấp thuận tăng vốn thì phải trả về cho cổ đông. Đồng thời, số tiền này vẫn phải nằm ở VNCB (nay là CBBank) chứ không ở chỗ nào khác và cần được làm rõ.

Việc vay tiền tại TPBank, lúc đó bị cáo Mai chỉ nghĩ đầu tư trái phiếu mang lại lợi ích cho VNCB thì bị cáo thực hiện. Còn tại BIDV, khi đó VNCB chưa được tăng trưởng tín dụng nên mới vay BIDV để cho vay các doanh nghiệp.

Bị cáo Mai còn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo ở ngân hàng khác, các bị cáo ở công ty thành viên do vô tình mà phạm tội chứ không biết câu chuyện nội tình ở VNCB. Trước đó bị cáo Mai cũng từng một lần xin lỗi các bị cáo vì sai phạm của mình mà họ liên lụy, cũng từng xin cho bị cáo Trầm Bê vì không hề biết chủ đích của VNCB khi vay tiền Sacombank.

Luật sư Ngô Thị Thanh Vân bào chữa cho bị cáo Mai cũng đề cập khoản tiền 4.500 tỷ đồng cần được cấn trừ vào thiệt hại của vụ án, vì mục đích sử dụng cho VNCB chứ không phải cho cá nhân bị cáo Phạm Công Danh hay Phan Thành Mai. Trong khi đó, luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Mai nói việc tách vụ án làm 2 giai đoạn gây bất lợi cho thân chủ.

CBBank sử dụng 4.500 tỷ đồng là không đúng

Bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT VNCB tự bào chữa cho mình với nội dung HĐXX chưa xem xét số tiền Phạm Công Danh nộp vào khi tiếp quản Ngân hàng Đại Tín. Các bị cáo trong phiên tòa đều bị ảnh hưởng từ sự việc liên quan tới bà Hứa Thị Phấn tại thời điểm chuyển giao ngân hàng và để lại các hệ lụy sau này.

Bị cáo Khương cũng nhắc tới số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn đã nộp vào tài khoản VNCB chi nhánh sở giao dịch NHNN. Vì chưa được NHNN chấp thuận tăng vốn nên bị cáo Khương cho rằng số tiền cần phải được trả lại cho cổ đông, CBBank sử dụng là không đúng. Bị cáo nói việc tăng vốn là bị áp lực phải tăng nên đành phải làm sai.

Luật sư Phan Đức Linh bào chữa cho bị cáo Khương xin xem xét tình tiết giảm nhẹ khi bị cáo chỉ thực hiện hành vi theo chỉ đạo, các hành vi hầu hết là phụ thuộc, không có tư lợi cá nhân. Mức án tù 11 - 13 năm theo đề nghị từ Viện kiểm sát là quá nặng. Ngoài ra luật sư cũng xin xem xét cấn trừ 4.500 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại vụ án.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo