Thứ tư, 21/10/2020 | 03:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 11/1/2018, 14:07 (GMT+7)

Phạm Công Danh: Ông Trầm Bê không biết mục đích thực sự của khoản vay 1.800 tỷ đồng

Khổng Chiêm Thứ năm, 11/1/2018, 14:07 (GMT+7)

Nói về việc thành lập 6 công ty "ma" vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank, bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh thừa nhận những điều bị cáo Phan Thành Mai và Trầm Bê khai đều đúng.

Mặc dù luôn kêu sức khỏe và trí nhớ kém trước phiên tòa nhưng bị cáo Danh khẳng định có đến gặp bị cáo Trầm Bê, giới thiệu về mấy công ty có nhu cầu cung ứng vật liệu để bảo lãnh khoản vay tại Sacombank. Bị cáo Danh nói bị cáo Trầm Bê không biết mục đích thực sự của khoản vay 1.800 tỷ đồng cho 6 công ty này.

Bị cáo Phạm Công Danh

Cùng quan điểm trên, trong phiên tòa ngày 10/1, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cũng trình bày trước tòa rằng, Sacombank đã cấp tín dụng cho Phạm Công Danh nhưng phía Sacombank không biết chủ đích này. Bị cáo Mai xin HĐXX xem xét cho phía Sacombank vì họ không hề hay biết mục đích thực sự của khoản vay.

Trong khi đó, bị cáo Trầm Bê sáng nay nói không nhớ gặp bị cáo Danh bao nhiêu lần, nhưng mỗi lần chỉ gặp khoảng 20 - 30 phút. Bị cáo Trầm Bê giải thích bị cáo Danh phải gặp mình vì số tiền vay 1.800 tỷ đồng trong hạn mức giải quyết của bị cáo.

Theo quy trình xử lý khoản vay tại Sacombank, chi nhánh được ký cho vay 10 tỷ đồng, phó tổng khu vực được ký cho vay 50 tỷ đồng, giám đốc hội sở được cho vay 150 tỷ đồng, còn Chủ tịch hội đồng tín dụng như bị cáo Trầm Bê được cho vay tối đa 1.800 tỷ đồng. Đây là lý do buộc bị cáo Danh phải gặp bị cáo Trầm Bê để trao đổi công việc.

Bị cáo Trầm Bê cũng cho biết có trao đổi với bị cáo Danh, đồng ý cho vay 1.800 tỷ đồng nhưng phải có tài sản đảm bảo, bất động sản có giá hoặc chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Tại thời điểm cho vay, bị cáo Trầm Bê không biết VNCB đang đặt dưới sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Bị cáo Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank nói bị cáo Trầm Bê nêu chủ trương, hạn mức cho 6 công ty vay, bị cáo Khang là người xem xét thực hiện, nếu điều kiện cho vay không đúng quy định thì sẽ báo cáo lại với bị cáo Trầm Bê. Tuy nhiên khi xem xét, ký duyệt hồ sơ do cấp dưới trình lên, bị cáo Khang không nhận thấy điều gì bất thường nên cho triển khai. 6 bộ hồ sơ công ty vay vốn, bị cáo Khang thấy thủ tục đều đầy đủ, cấp dưới báo cáo lên là đúng quy định nên bị cáo không thấy có gì bất thường. Việc này do bộ phận tham mưu bên dưới thực hiện.

Luật sư hỏi bị cáo Khang có nghi ngờ gì không khi 6 công ty kia không vay vốn ở VNCB mà lại vay ở Sacombank, còn VNCB lại đi bảo lãnh? Bị cáo Khang nói đó là quyết định của người vay vốn, vay ở đâu là chuyện của khách hàng. Chỉ cần có hiệu quả cho ngân hàng thì bị cáo làm, không có văn bản nào yêu cầu bị cáo phải đi kiểm tra vấn đề đó.

Trở lại lý do tại sao VNCB phải lập khống công ty để vay tiền Sacombank, bị cáo Phan Thành Mai nói 166 tỷ đồng chuyển về tài khoản Phạm Công Danh là để hỗ trợ chăm sóc khách hàng, trực tiếp có chứng từ hóa đơn mà ở đây là trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh. Tổng cộng, ông Thanh đã nhận chi lãi ngoài từ bị cáo Danh 2.600 tỷ đồng.

Bị cáo Mai cũng nói khoản tiền 1.634 tỷ đồng trả cho 2 chi nhánh BIDV là tiền nợ chăm sóc khách hàng trước năm 2012. Theo bị cáo Mai, năm 2012 là thời điểm chuyển giao ngân hàng. Tuy nhiên trước đó các cán bộ, giám đốc chi nhánh VNCB đã phải vay mượn, cầm cố để chi trả lãi ngoài cho khách hàng trước năm 2012. Khi bị cáo Phạm Công Danh vào tiếp quản ngân hàng, việc đầu tiên làm là gánh nợ cho các cán bộ, nhân viên trước năm 2012 đó.

Ngoài ra, tiền mượn BIDV còn dùng để giữ thanh khoản ngân hàng khi phải chi lãi ngoài 6 - 7%/năm, sau lãi suất có giảm nhưng tính ra cũng phải chi thêm lãi ngoài đâu đó 3.000 tỷ đồng. Tổng chi lãi ngoài bị cáo Phạm Công Danh phải gánh tới 8.000 - 9.000 tỷ đồng, bị cáo Mai nói là bàng hoàng với con số quá lớn đó.

Theo cáo trạng tại Sacombank, VNCB đã bảo lãnh 1.854 tỷ đồng cho 6 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng. Số tiền này sau khi Sacombank giải ngân đã được chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh tại Ngân hàng ACB, chi nhánh Phú Thọ. Phạm Công Danh đã chuyển 1.634 tỷ đồng vào BIDV để trả nợ, còn lại 166 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân. Sau cùng, Sacombank thu hồi được nợ còn VNCB thiệt hại 1.836 tỷ đồng.

Bị cáo Trầm Bê bị cơ quan điều tra kết luận đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB 1.836 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Trầm Bê đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 165 Bộ Luật Hình sự.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo