Chủ nhật, 20/9/2020 | 09:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 16/1/2018, 09:16 (GMT+7)

Ông Trần Bắc Hà đang ở Singapore, HĐXX không chấp nhận luật sư đại diện

Khổng Chiêm Thứ ba, 16/1/2018, 09:16 (GMT+7)

Sáng nay (16/1), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, chủ tọa phiên tòa có thông báo người đại diện ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã nộp thủ tục vắng mặt và xác nhận ông Hà đang ở Singapore, nhập cảnh ngày 7/1. Toàn bộ hồ sơ HĐXX đã cầm trong tay, hồ sơ có xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

HĐXX cũng nhận được đơn từ văn phòng luật sư Trần Hải Đức bảo vệ quyền lợi cho ông Trần Bắc Hà nhưng HĐXX không chấp nhận. Lý do, trước khi xét xử phiên tòa, theo quy định, tòa đã cho thực hiện các thủ tục để bị cáo đảm bảo quyền bào chữa hoặc tự bào chữa.

Các trường hợp nằm viện hoặc trường hợp đặc biệt khác sẽ được HĐXX xem xét nếu lý do phù hợp. Tuy nhiên, ông Hà không có ý kiến gì trong thời gian quy định. Nếu ông Hà có mặt tại phiên tòa và trình bày lý do, HĐXX sẽ xem xét thêm.

Vì vậy HĐXX không chấp nhận đơn này từ văn phòng luật sư, đề nghị thư ký tòa chuyển trả lại thủ tục cho luật sư.

Tại một số phiên tòa trước, đại diện Viện kiểm sát có đề nghị HĐXX xác định việc ông Hà đang khám bệnh ở đâu và việc tái khám thực hiện như thế nào. Theo đại diện Viện kiểm sát, ông Hà là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan quan trọng của vụ án nên cần có mặt tại phiên tòa để làm rõ vụ án.

Theo cáo trạng, ông Hà đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Trên cơ sở này, BIDV chấp thuận cho 12 công ty vay số tiền 4.700 tỉ đồng. Sau đó, BIDV đã thu hồi được nợ nhưng phía VNCB thiệt hại 2.551 tỷ đồng. Việc cho vay này đã được cơ quan giám định Ngân hàng Nhà nước kết luận có hàng loạt sai phạm.

Cùng với ông Hà, Viện kiểm sát cũng yêu cầu xác định lại việc vắng mặt của ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV. Ông Trần Lục Lang không có hồ sơ bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh tại bệnh viện Nhân dân Gia Định và một đơn thuốc ngày 6/1/2018, chỉ định nghỉ 3 ngày. Như vậy VKS xác định ông Lang không có dấu hiệu chứng minh bị bệnh hiểm nghèo, không có trở ngại khách quan liên quan việc vắng mặt. Vì vậy VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập.

>>>Ông Trần Bắc Hà khai gì trong đại án Phạm Công Danh?

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo