Thứ năm, 17/10/2019 | 03:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 1/1/2015, 09:23 (GMT+7)

Đồng tiền tệ nhất năm 2014…không phải Rúp Nga

Thứ năm, 1/1/2015, 09:23 (GMT+7)

Bitcoin là đồng tiền chỉ đứng thứ 2 sau vàng trên danh sách được quan tâm của các nhà đầu tư trên internet. Tuy nhiên, cho dù có lý luận gì đi chăng nữa thì không thể phủ nhận một sự thật: đồng tiền ảo này đã lên mức 1.130 USD/Bitcoin cách đây 1 năm và đã giảm mạnh 56% năm 2014, trở thành đồng tiền có biểu hiện tệ hại nhất trong năm nay. Dưới đây là số liệu của hãng tin Bloomberg, khi theo dõi 175 đồng tiền trên thế giới, về tỷ giá giữa đồng Rúp, Hryvnia và Bitcoin:

Đồng Bitcoin là một giải pháp thanh toán qua mạng trong đó cam kết cung cấp một nơi bảo mật để tích lũy tài sản nhằm tránh các nguy cơ tịch thu hoặc can thiệp từ chính phủ, trở thành kênh thanh toán lựa chọn hàng đầu cho những kẻ rửa tiền hoặc những vụ làm ăn phi pháp.

Với tỷ giá giao dịch hiện nay là 326 USD/Bitcoin thì đồng tiền này chưa hoàn toàn sụp đổ mà có thể chỉ bị “thương nặng”. Ngày 20/12, việc tuyên án 2 năm tù giam vì tội giao dịch chuyển tiền bất hợp pháp đối với Charlie Shrem, một trong những người có công phát triển đồng Bitcoin- Phó chủ tịch Bitcoin Foundation và là giám đốc của BitInstant, vẫn chưa thể “khai tử” cho đồng tiền này.

Mặc dù sự đổi mới và tiến bộ là điều luôn được khuyến khích nhưng có vẻ Bitcoin chưa sẵn sàng để trở thành nơi tích lũy tài sản an toàn cho mọi người.

Đồng tiền có biểu hiện tệ thứ 2 trong năm nay là hryvnia của Ucraina. Việc tham dự cuộc chiến với một cường quốc hạt nhân và có tỷ lệ dự trữ tài chính lớn là một quyết định tốn kém và có cái giá phải trả rất lớn. Nền kinh tế Ucraina thậm chí đã tê liệt ngay cả sau khi nhận gói cứu trợ 17 tỷ USD. Theo Liên minh Châu Âu (EU) thì quốc gia này sẽ cần thêm 15 tỷ USD nữa, còn tổ chức Standard & Poor dự báo tình trạng vỡ nợ là không thể tránh khỏi tại nước này, đồng thời hạ mức xếp hạng tín dụng của Ucraina xuống CCC-, kém 9 bậc so với mức nên đầu tư.

Tuy nhiên, chiến tranh với một nước láng giềng yếu hơn cũng nhiều tốn kém, đặc biệt là khi cuộc chiến thu hút sự chỉ trích quốc tế và trừng phạt kinh tế cùng với sự sụp đổ giá dầu, mặt hàng xuất khẩu quan trọng của quốc gia. Do vậy, đồng Rúp Nga cũng mất giá mạnh trong năm nay.

Việc tăng lãi suất khẩn cấp từ ngân hàng trung ương cùng đề nghị hoán đổi tiền tệ từ Trung Quốc đã khiến đồng Rúp có biểu hiện hơi nhỉnh hơn so với đồng Hyrvnia trong năm 2014. Mặc dù vậy, đồng Rúp vẫn cần những nhân tố tác động tích cực mạnh hơn nữa để có thể vượt qua đồng tiền tệ hại thứ 3 thế giới là Cedi của Ghana.

(Đồng Shilling của Somalia là đồng tiền có biểu hiện tốt nhất trong năm 2014 khi tăng giá 55% so với đồng USD. Tuy nhiên, đất nước này vừa trải qua cuộc nội chiến khốc liệt và đang khôi phục lại, người dân Somali tại nước ngoài ngày càng gửi nhiều tiền về đất nước để đầu tư khiến đồng Shilling tăng giá, chứ không phải do sức mạnh nền kinh tế khiến đồng tiền này mạnh lên, một điều tương tự diễn ra trước đây trong năm 2013).

Vậy bài học cho các nhà đầu tư thua cuộc khi đầu tư vào thị trường tiền tệ trong năm nay là gì? Đó là một cuộc chiến không bao giờ là điều tốt đẹp cho thị trường tiền tệ, bất kể là cuộc chiến pháp lý đối với các định chế tài chính thế giới cho một đồng tiền ảo hay là một cuộc chiến địa chính trị mà các nhà đầu tư có thể là người thắng hay kẻ thua. Bên cạnh đó, việc có những đồng minh giàu có luôn có ích khi các nhà đầu tư gặp rắc rối. Nga đang gặp rắc rối khi những định chế tài chính đồng minh Phương Tây của Ucraina sử dụng các quy tắc tín dụng nhằm gây khó khăn cho nước này. Đồng Bitcoin đã không có đồng minh như vậy khi những người ủng hộ đồng tiền này đa phần là kẻ lừa đảo.

Một bài học quan trọng nữa là giá trị cốt lõi của đồng tiền nằm trong niềm tin. Rất nhiều yếu tố như được phát hành bởi một hay nhiều quốc gia, được phát hành bởi một chính phủ, có thực thể vật lý có thể chạm được đều rất quan trọng trong niềm tin của người sử dụng đối với đồng tiền. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó khi tất cả tài khoản ngân hàng bị mất cắp, hệ thống tài chính bị hỏng và sụp đổ, điểm yếu của hệ thống ngân hàng được khai thác triệt để thì tiền mặt sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Vì vậy, hãy hy vọng năm 2015 là năm mà mọi người không phải coi những con số 0 và 1 trong máy tính trở thành tiền thật sự.

Hoàng Nam – Theo Bloombergview

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo