Chủ nhật, 5/4/2020 | 11:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Chủ nhật, 12/5/2019, 09:19 (GMT+7)

Ông Phan Đức Hiếu: Không chỉ nhà đầu tư ngoại mới cần NVDR

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 12/5/2019, 09:19 (GMT+7)

Chia sẻ với báo chí bên lề Hội thảo "Tăng cường việc tiếp cận thị trường vốn Việt Nam", ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng hiện nay có nhiều công cụ, sản phẩm giao dịch tại các thị trường Thái Lan, Singapore… nhưng chưa có mặt tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán trong nước đang thiếu đi các công cụ thu hút dòng vốn.

Cổ phiếu không có quyền biểu quyết và chứng chỉ ký quỹ không có quyền biểu quyết (NVDR) là 2 sản phẩm mà chuyên gia kiến nghị đưa vào trong lần sửa đổi Luật doanh nghiệp và Luật chứng khoán. Công cụ này sẽ giúp đa dạng kênh đầu tư của nhà đầu tư (NĐT) và gọi vốn của doanh nghiệp trên thị trường. NVDR là sản phẩm được nhiều chuyên gia, công ty chứng khoán đề xuất và quan tâm.

Ông Phan Đức Hiếu,Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: Lê Hải.

Theo ông Hiếu, NVDR là một công cụ hình thành nhằm giải quyết vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài.

Ở rất nhiều quốc gia có hạn chế nhất định đối với nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) khi mà họ đưa tiền vào và sở hữu trong một công ty. Đa số quốc gia lo ngại NĐTNN có toàn quyền điều hành doanh nghiệp theo chiến lược, mong muốn và mục tiêu riêng, dẫn đến có thể can thiệp theo ý muốn vào nền kinh tế và trái với chủ trương của Chính phủ. Vì vậy, Chính phủ đặt ra hạn chế NĐTNN chỉ được sở hữu thiểu số.

Tuy nhiên, không phải mọi NĐT đều mong muốn đầu tư tiền vào công ty để can thiệp và có ý định xấu. Có những NĐT chỉ quan tâm đến lợi ích, không có mâu thuẫn hay xung đột gì với lo lắng của Chính phủ. Thị trường xuất hiện nhu cầu về một sản phẩm có thể giúp bảo vệ mục tiêu quản lý của Nhà nước, mà vẫn thu hút dòng tiền đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, NVDR ra đời, từ những năm 1920 tại Mỹ.

NVDR sẽ do một đơn vị tài chính hay công ty chứng khoán phát hành. Tại Thái Lan, nơi triển khai NVDR từ 2000, sản phẩm này do công ty con của Sở Giao dịch Chứng khoán phát hành. Khi sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp kín “room ngoại”, tổ chức phát hành không được bán cổ phiếu cho NĐTNN. Chính phủ cho phép quy đổi một cổ phần sở hữu sang một NVDR, và đem bán các chứng chỉ đó cho NĐT. Giá trị của chứng chỉ đó không thay thế cổ phần, chỉ quy đổi tương đương về mặt lợi ích kinh tế.

Có nghĩa nếu một nhà đầu tư nước ngoài hoặc trong nước chỉ muốn lợi ích kinh tế, việc mua chứng chỉ đó sẽ có đầy đủ như một cổ phần, nhưng không có quyền biểu quyết vì không sở hữu cổ phần nên không tham gia vào hoạt động điều hành, quyết định, chiến lược của công ty.

Các nhà đầu tư sẽ rót tiền mua chứng chỉ đó làm tăng thêm vốn cho công ty mà lại không bị hạn chế bởi mục tiêu quản lý của Nhà nước và cũng không ảnh hưởng mục tiêu ban đầu của việc giới hạn tỷ lệ sở hữu. Thái Lan sử dụng NVDR như một công cụ để huy động vốn. Chứng chỉ này tương đương với cổ phần do một tổ chức phát hành, nhưng các quyền biểu quyết, tham dự điều hành do tổ chức đó nắm giữ, trừ quyền tài chính sẽ nhường lại cho bên mua chứng chỉ.

Trên lý thuyết, giá của chứng chỉ đó có thể cao hoặc thấp hơn tùy vào mức độ hấp dẫn. Điều này tạo sự đa dạng công cụ cho các nhà đầu tư.

Vướng mắc khi triển khai NVDR theo ông Hiếu liên quan đến tổ chức được phép phát hành. Đó là doanh nghiệp do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoặc Sở GDCK lập ra.

Ngay từ đầu, ông Hiếu cho rằng chưa hẳn tin tưởng chứng chỉ hoạt động hoàn hảo ở Việt Nam, kinh nghiệm từ các nước ban đầu họ cũng chỉ có một giới hạn nhất định cho thử nghiệm. Ông Hiếu lấy ví dụ việc chỉ cho phát hành tương đương 15% phần vốn vượt quá “room ngoại” và chỉ niêm yết chứng chỉ đó tại thị trường Việt Nam. Nhiều nước cho niêm yết chứng chỉ đó ở các thị trường chứng khoán khác để tạo thuận lợi cho việc huy động vốn. Do đó, phải tạo ra khung pháp lý để công cụ đó được đưa vào và triển khai trên thực tế.

Ông Hiếu cũng cho rằng với sự cải cách mạnh mẽ và tham vấn của CIEM, Chính phủ sẽ đưa vào Việt Nam những thực nghiệm kinh doanh tốt nhất để giúp những giúp công ty huy động nguồn vốn vào hoạt động đầu tư.

Trước đó, Phó Viện trưởng CIEM từng phát biểu không có lý do để từ chối 2 sản phẩm nói trên, nhưng đưa vào Việt Nam cần phải hình dung ra cách thức hoạt động trong hệ thống pháp luật Việt Nam. “Không thể kỳ vọng sự an toàn 100%, sự rủi ro phải được chia sẻ giữa quy định và các bên liên quan, nhà đầu tư (NĐT) phải ý thức được rủi ro trước khi mua”, ông Hiếu cho biết.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo