Thứ bảy, 16/10/2021 | 10:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/9/2012, 17:42 (GMT+7)

Obama và Romney: Ai tốt hơn cho chứng khoán Mỹ?

Thứ tư, 26/9/2012, 17:42 (GMT+7)

Tom Stevenson, giám đốc đầu tư tại Fidelity Worldwide Investments, nói rằng các chứng cứ trong quá khứ cho thấy Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama của đảng Dân chủ có thể được giới cá cược chứng khoán “đặt cửa” thắng cử.

Lịch sử  cho thấy Tổng thống Mỹ tái đắc cử sẽ tốt hơn cho chứng khoán Mỹ.

Nếu nhìn thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ sau 12 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua cho thấy nhà đầu tư, ít nhất trong ngắn hạn, sẽ nhắm Obama. Lịch sử cũng cho thấy nếu vị Tổng thống đương nhiệm thắng, chứng khoán Mỹ sẽ tăng trung bình hơn 10%, nhưng sẽ chỉ giảm nhẹ nếu đối thủ thắng.

Kinh tế Mỹ có thể không hồi phục như mong muốn của ông Obama nhưng chí ít ông cũng có thể tuyên bố TTCK Mỹ tốt hơn dưới triều đại ông hơn bất cứ vị Tổng thống nào khác. Khi nhậm chức tháng 1/2009, 3 chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng hơn 60%.

Điều này có nghĩa là ông Obama là 1 trong 5 vị Tổng thống Mỹ chứng kiến mức tăng chứng khoán hơn 50% trong nhiệm kỳ của mình.

Tất nhiên là trước lúc ông Obama nhậm chức, chứng khoán Mỹ đã chứng kiến một trong những đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử. Kể từ lúc ngân hàng Lehman Brother sụp đổ 1/9/2008, chỉ số S&P 500 đã giảm 34%. Nhờ chính sách ào ạt bơm tiền của Fed, mà người đứng đầu là chủ tịch Ben Bernanke, chứng khoán đã không thể tốt hơn.

Chỉ số S&P 500 thường tăng điểm năm đầu tiên nếu Tổng thống đương nhiệm tái đắc cử nhưng sẽ giảm nếu thất cử.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn ở Mỹ thì có xu hướng ủng hộ đảng Cộng hòa vốn ủng hộ thuế thấp và ít can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế. Nếu Romney thắng cử vào tháng 11 tới, điều này có thể rất “tiềm năng” cho nhà đầu tư lạc quan vì đây là sự thay đổi quyền lực sau khi mọi người đã chán ngán những điều cũ.

Nếu nhiều người nhìn nhận khả năng ông Romney có thể “tốt hơn” cho TTCK Mỹ thì có vẻ vẫn là nhận định đầy may rủi. Cũng là một thành viên thuộc giới đầu tư, ứng cử viên Romney cũng đã hưởng lợi trực tiếp từ chính sách hiện tại của ông Obama. Điều này có nghĩa là, nếu Romney thắng cử, ông sẽ đi ngược lại chính sách mà đã giúp ông giầu có hơn.

Một điều Obama có thể ‘tự đắc” là chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong suốt thời kỳ ông làm Tổng thống. Nếu tính từ đáy hồi tháng 3/2009, chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 110%.

Chứng khoán Mỹ tăng giúp cho nhiều người Mỹ hơn vì doanh nghiệp “khỏe” hơn để có thể thuê thêm lao động, tăng phúc lợi, lương bổng....và tăng niềm tin. Hơn cả là nó trực tiếp giúp nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu “giầu hơn”. Và có lẽ khoản đầu tư của ông Romney chắc hẳn cũng được hưởng lợi nhiều.

Tổng thu nhập của ông Romney là 21 triệu USD trong năm 2011 và hơn 50% số này đến từ thu nhập lãi vốn (capital gains).

Chính sách của ông Obama thì sao? Fed đã liên tục nới lỏng định lượng. Chính sách tạm hoãn đánh thuế đã giúp nhiều người Mỹ. Do đó, Romney không thể phàn nàn quá nhiều về đối thủ Obama và thực tế thì Obama còn tốt hơn cho ông Romney.

Theo điều tra gần đây của Reuters, Obama đang dẫn trước Romney 7% (48% và 41%). Ông Obama hiện là vị Tổng thống thứ 44 của Mỹ.

Cho dù ai thắng cử, kinh tế Mỹ vẫn sẽ đối mặt với năm 2013 đầy khó khăn. Nhiều nhà kinh tế cảnh báo GDP Mỹ chỉ tăng 2,1% trong năm 2013, thậm chí có người bi quan cho rằng có thể sẽ suy thoái.

Rõ ràng, hiện tại trò chơi giữa ông Obama và Romney vẫn là con bài sấp ngửa (toss-up).

Nguyễn Trung Hưng - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo