Thứ tư, 20/11/2019 | 03:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 23/12/2012, 14:07 (GMT+7)

Những vụ xử phạt ‘rúng động’ hệ thống ngân hàng thế giới năm 2012

Chủ nhật, 23/12/2012, 14:07 (GMT+7)

2012 dường như là một năm khá tốt lành đối với các nhà làm luật Mỹ khi họ thu được một lượng tiền khổng lồ từ các vụ xử phạt ngân hàng nhưng lại là một năm không lấy gì làm tự hào đối một số tên tuổi lớn như HSBC, Standard Chartered hay Barclays khi vừa mất tiền lại vừa tổn hại về danh tiếng khi dính vào bê bối.

1. HSBC, Standard Chartered và ING mất hơn 3,2 tỷ USD vì tiếp tay rửa tiền

Là những ngân hàng thuộc nhóm lớn nhất thế giới nhưng HSBC, ING và Standard Chartered vừa bị chính phủ Mỹ phát hiện buông lỏng quản lý trong phòng chống rửa tiền cũng như tiếp tay cho các giao dịch tại các thị trường bị chính phủ Mỹ cấm vận như: Iran, Libya, Sudan, Syria…

Hồi tháng 7 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã công bố kết quả điều tra cho biết việc kiểm soát lỏng lẻo hoạt động rửa tiền của HSBC - ngân hàng lớn nhất châu Âu đã tạo điều kiện cho các nhóm tội phạm tuồn hàng tỷ USD từ nhiều nước như Mexico, Syria, đảo Cayman, Iran và Ả Rập Xê-út vào Mỹ thông qua các chi nhánh HSBC từ năm 2002 đến năm 2009.

Theo đó, HSBC đã phải chi 1,92 tỷ USD cho hành động trên.

HSBC phải nộp phạt số tiền lên tới 1,92 tỷ USD vì tiếp tay cho nạn rửa tiền

Cũng tương tự như HSBC, Standard Chartered Plc (STAN), một ngân hàng khác của Anh, cũng đã phải nộp một khoản tiền phạt lên tới 667 triệu USD khi bị Bộ Tư pháp và Cục dự trữ liên bang Mỹ phát hiện buông lỏng việc giám sát các giao dịch đáng ngờ. Trong đó ngân hàng này bị nghi đã tiếp tay cho các ngân hàng Iran thực hiện một loạt giao dịch có trị giá lên đến 250 tỷ USD trong thời gian 7 năm.

Trước đó, vào tháng 6, ngân hàng Hà Lan ING cũng đã chấp nhận nộp 619 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Mỹ do vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này với Cuba, Iran và một số quốc gia khác. Cụ thể, nhà băng này đã cho phép 1,6 tỷ USD lưu chuyển bất hợp pháp qua hệ thống ngân hàng Mỹ trong giai đoạn 1960 - 2007.

2. Barclays, UBS bị phạt gần 2 tỷ USD vì thao túng lãi suất LIBOR

Lãi suất liên ngân hàng London, LIBOR, là một công cụ tài chính cơ bản của Anh được sử dụng để làm mốc cho các mức lãi suất trên toàn thế giới. Lãi suất này đóng vai trò chủ chốt trên các thị trường tài chính toàn cầu, ảnh hưởng tới gần như mọi giao dịch vay trả của các ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân.

Tuy nhiên, trong năm 2012, một loạt ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có Barclays, ngân hàng lớn thứ hai của Anh tính theo tổng tài sản, đã bị cơ quan điều tra phát hiện thao túng lãi suất này để trục lợi.

Barclays đã cố tình bóp méo số liệu lãi suất

Các bằng chứng cho thấy Barclays, với tư cách thành viên thiết lập LIBOR, đã cố tình bóp méo số liệu lãi suất mà mình gửi đi với hi vọng thao túng mức lãi suất LIBOR được công bố theo hướng có lợi cho các vị thế giao dịch phái sinh mà mình nắm giữ.

Theo đó, Barclays đã bị phạt 290 triệu bảng, tương đương gần 452 triệu USD do hành vi thao túng loại lãi suất liên ngân hàng quan trọng này.

UBS - ngân hàng lớn nhất của Thụy Sĩ về giá trị tài sản cũng vừa bị cơ quan chức năng Mỹ và Anh phạt 1,4 tỷ franc Thụy Sỹ, tương đương 1,5 tỷ USD vì tham gia thao túng lãi suất liên ngân hàng London, LIBOR

Theo đó ngân hàng này phải nộp phạt 1,2 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Giao dịch hàng hóa Mỹ (CFTC), 160 triệu bảng Anh (tương đương 237 triệu franc Thụy Sĩ) cho Cơ quan Dịch vụ tài chính Anh (FSA) và 59 triệu franc (tương đương 65 triệu USD) cho Cơ quan Giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (Finma).

5 ngân hàng khác là HSBC, Royal Bank of Scotland, Citigroup, Deutsche Bank, JPMorgan cũng đang bị điều tra liên quan đến vụ thao túng lãi suất Libor này.

3. Bank of America bị kiện 1 tỷ USD

Ngân hàng Bank of America vừa bị kiện 1 tỉ USD vì nghi gian lận trong việc bán nợ xấu bất động sản.

Ngân hàng Bank of America (BoA) của Mỹ vừa bị kiện 1 tỉ USD vì nghi gian lận trong việc bán nợ xấu bất động sản. Nguyên đơn là luật sư Preet Bharara,  uỷ viên công tố tại Manhattan, New York. Theo đó, ông Preet cáo buộc công ty tài chính Countrywide Financial, một công ty được Bank of America mua lại vào năm 2008, đã bán hàng ngàn khoản nợ xấu bất động sản cho hai tổ chức của Chính phủ Mỹ là Fannie Mae và Freddie Mac. Đây vốn là hai tổ chức được thành lập với mục đích hỗ trợ thị trường bất động sản Mỹ.

Trần Thúy - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo