Thứ tư, 22/9/2021 | 13:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 12/1/2017, 15:25 (GMT+7)

Những diễn biến bất ngờ trong 10 ngày xét xử phúc thẩm Phạm Công Danh

Đặng Phương Mai Thứ năm, 12/1/2017, 15:25 (GMT+7)

Tuần làm việc thứ ba với 10 phiên xét xử phúc thẩm vụ án thất thoát 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) - đại án kinh tế gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam đã diễn ra với nhiều tình tiết phức tạp, căng thẳng và mở rộng phạm vi vụ án hơn so với đợt xét xử sơ thẩm diễn ra trước đó.

Bác kháng cáo của 25 bị cáo

Xét kháng cáo của 25 bị cáo, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Phạm Công Danh là người đã chỉ đạo cho cấp dưới tại VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh thực hiện hành vi phạm tội.

Thủ đoạn của các bị cáo rất tinh vi, gây thất thoát cho VNCB 9.000 tỷ đồng, hậu quả của các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng. Án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo, vì vậy cần giữ nguyên hình phạt tổng hợp 30 năm tù đối với bị cáo Danh.

Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của 25 bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm về tội danh và hình phạt đối với các bị cáo.

Xét kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn (người chuyển nhượng ngân hàng cho Phạm Công Danh) không đồng ý trả lại 900 tỷ đồng cho VNCB, VKS cho biết đây là số tiền từ hành vi phạm tội mà có, cần tịch thu để khắc phục hậu quả trong vụ án.

Đại diện VKS cũng cho rằng kháng cáo của bà Quách Kim Chi (vợ Phạm Công Danh) về việc đòi lại tài sản, không đồng ý việc khắc phục hậu quả vụ án theo tỉ lệ vốn góp của Tập đoàn Thiên Thanh cũng không có căn cứ.

Viện kiểm sát kiến nghị xem xét trách nhiệm cha con ông Thanh

Liên quan đến việc rút số tiền 5.190 tỷ đồng không có chữ ký của chủ tài khoản, công tố viên phân tích, số tiền 5.190 tỷ đồng là việc rút tiền bằng các hành vi vay giả tạo, gây thiệt hại cho VNCB. Hành vi này, Phạm Công Danh cũng được xác định là đúng vai trò chỉ đạo.

Liên quan đến hành vi có các khách hàng là bà Trần Ngọc Bích, ông Trần Quý Thanh và một số khách hàng. Theo VKS, họ đã không thực hiện đúng mục đích tiền vay, cho Danh vay tiền. Số tiền này thực chất là thực hiện theo thỏa thuận vay giữa Danh và ông Thanh.

VKS khẳng định khởi tố Phạm Thị Trang (Trang "phố núi") là có căn cứ nhưng tòa sơ thẩm chưa xem xét vai trò của khách hàng liên quan hành vi này là bỏ lọt người phạm tội. Ông Thanh, bà Bích giúp sức tích cực cho bị cáo Danh đạt được mục đích rút tiền khỏi ngân hàng. Ngoài ra bà Bích và bà Trang có quan hệ vay nhận lãi nhiều lần...

Từ đó VKS đề nghị bác kháng cáo của nhóm ông Thanh và bà Bích liên quan đến việc không tịch thu số tiền 5.190 tỷ, trả lại sổ tiết kiệm, giải tỏa tài sản kê biên... và chấp nhận một phần kháng cáo của Danh sửa án trong việc thu hồi đối với khoản gốc lãi liên quan. Đồng thời, kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao xem xét trách nhiệm của Trần Quý Thanh, Trần Ngọc Bích, Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa với vai trò đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh gây thất thoát cho VNCB 5.190 tỷ đồng.

Bắt tạm giam ngay trong đêm 2 nguyên lãnh đạo Trustbank

Tối ngày 10/1, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 9 người nguyên thuộc nhóm Hội đồng Tín dụng ngân hàng Đại Tín (thuộc nhóm cổ đông Phú Mỹ của ngân hàng này).

Trong số những người này có ông Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch HĐQT) và Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín).

Những người này bị khởi tố do liên quan đến hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quyết định khởi tố bị can đối với ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín được thực hiện sau quyết định khởi tố vụ án của TAND TP HCM khi xét xử đại án Phạm Công Danh đúng 4 tháng.

Theo Mai Ngọc (Tổng hợp) - Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo