Thứ sáu, 3/12/2021 | 17:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/4/2015, 15:41 (GMT+7)

Nhật Bản đang đau đầu với 300 tỷ USD "đóng băng"

Thứ tư, 1/4/2015, 15:41 (GMT+7)

Công ty Mizuho Securities nhận định khoản tiền trên đã được giữ rất lâu và rất khó để xác định người dân Nhật Bản sẽ sử dụng số tài chính trên để làm gì.

Sự việc trên thu hút sự chú ý của công chúng vào năm ngoái khi Bộ trưởng Tài chính Taro Aso than phiền rằng người Nhật Bản đang tích trữ 880 nghìn tỷ Yên (7,33 nghìn tỷ USD) mà không dùng cho chi tiêu.

“Thật lố bịch, tiền phải được đưa vào hệ thống tài chính để các ngân hàng có thể tài trợ cho các ngành công nghiệp.”

Tuy nhiên, số tiền 880 nghìn tỷ Yên trên chỉ là số tài chính các hộ gia đình gửi tại ngân hàng Nhật Bản. Theo tính toán của các chuyên gia, số tiền mặt các hộ gia đình tích trữ tại gia có thể vào khoảng 36 nghìn tỷ Yên (301 tỷ USD).

Tiền mặt có “giá”

Tại nhiều nước trên thế giới, việc tích trữ tiền mặt đồng nghĩa với hệ thống kinh tế ngầm, nhưng lý do tại Nhật Bản thì lại đơn giản hơn.

Viện nghiên cứu DLRI nhận định trong tình trạng giảm phát hiện nay thì tiền mặt có giá trị lớn hơn rất nhiều so với thông thường.

Tại Nhật Bản, không phải cứ gửi tiền mặt vào ngân hàng là sẽ thu được lợi nhuận. Những khoản tiền gửi kỳ hạn tại quốc gia này thường có lãi suất rất thấp. Một khoản tiền gửi kỳ hạn 10 năm chỉ có lãi suất khoảng 0,1%-0,15%.

Theo DLRI, “Tại sao bạn lại phải mất công đến ngân hàng gửi tiền khi không thu được lợi nhuận?”

Tiền lệ trong lịch sử

Làn sóng đầu tiên của tình trạng tích trữ tiền trong người dân Nhật Bản diễn ra khi tình trạng đổ vỡ bong bóng tài sản đầu thập niên 90 và khi ngân hàng trung ương Nhật Bản loại bỏ một phần bảo lãnh tiền gửi ngân hàng. Theo các chuyên gia, đã có khoảng 24,5 nghìn tỷ Yên tiền mặt được tích trữ ngoài hệ thống kinh tế chính thức trong khoảng 1993-2003.

Các chuyên gia phân tích đánh giá rằng chỉ có một yếu tố kinh tế tác động mạnh tương xứng như cuộc khủng hoảng trước đây mới đủ sức ngăn chặn tình trạng tích trữ tiền mặt trên.

Theo DLRI, tình trạng siêu lạm phát và sự thoái vốn khiến đồng Yên giảm giá có thể là một yếu tố như vậy. Nếu đồng Yên giảm giá hàng năm đi 20 Yên/USD xuống 200 Yên/USD thì lúc đó người dân sẽ lo lắng trong việc giữ đồng tiền này. Khi đó, mọi người sẽ đến ngân hàng để chuyển đổi tiền tệ.

Đồng Yên được giao dịch ở 120,30 Yên/USD trong phiên giao dịch 31/3.

Tỷ giá Yên/USD

Nâng lãi suất?

Cách đơn giản và trực tiếp nhất để thu hút tiền mặt khỏi dân chúng là tăng lãi suất, hiện đang ở mức thấp kỷ lục. Tuy nhiên, biện pháp này cũng có những mặt trái.

Viện DLRI cho rằng chính phủ Nhật Bản sẽ không đủ khả năng để chi trả các khoản vay nợ nếu họ áp dụng biện pháp trên.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ nợ của Nhật Bản năm 2015 là 232,5% GDP, cao nhất thế giới. Trong khi đó, Hy Lạp có tỷ lệ nợ là 188% GDP.

Hoàng Nam – Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo