Thứ năm, 24/9/2020 | 07:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 27/3/2018, 08:23 (GMT+7)

Nhân viên Eximbank bị bắt, chủ sổ gửi 245 tỉ đồng nói gì?

Đặng Phương Mai Thứ ba, 27/3/2018, 08:23 (GMT+7)
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 26-3, bà Chu Thị Bình cho biết sau vụ việc này sẽ họp với các luật sư của mình để xem hướng sắp tới sẽ như thế nào.

Trong khi đó, luật sư Đinh Ánh Tuyết - một trong hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Chu Thị Bình - cho biết trong vụ việc này việc làm giả chứng từ đã khá rõ ràng. Bộ Công An đã có kết quả điều tra trong đó xác minh được một số vấn đề và thông báo cho luật sư các bên để tiếp cận hồ sơ.

"Những động thái của Cơ quan cảnh sát điều tra ngày hôm nay khiến chúng tôi không quá ngạc nhiên vì ông Lê Nguyễn Hưng không thể rút tiền một mình mà theo quy trình của ngân hàng các chứng từ phải nhiều người ký. Nhưng nhân viên ngân hàng lại bỏ qua các thủ tục, làm sai quy trình nên ông Hưng mới rút được tiền", luật sư Tuyết giải thích.

Tuy nhiên, theo luật sư Đinh Ánh Tuyết, đó chỉ là chuyện nội bộ của ngân hàng. Còn bà Chu Thị Bình gửi tiền vào ngân hàng, về nguyên tắc ngân hàng phải bảo quản. Ngân hàng để nhân viên làm giả giấy tờ và rút ra thì đó là việc của Eximbank và nhân viên của mình.

Còn bà Bình từ trước đến nay vẫn yêu cầu rất rõ ràng là Eximbank phải trả lại toàn bộ tiền cho mình và sau sự việc cơ quan công an bắt hai nhân viên Eximbank, bà Bình vẫn tiếp tục yêu cầu như vậy.

Trong khi đó trả lời chung về phương án giải quyết với các vụ mất tiền gần đây, ông Ngô Thanh Tùng - thành viên Hội đồng quản trị Eximbank, cho biết nếu khách hàng mất tiền do lỗi của ngân hàng hoặc nhân viên ngân hàng, không có chữ ký và tham gia của khách hàng, Eximbank sẽ chi trả ngay.

Trường hợp có chữ ký của khách hàng, việc tham gia của khách hàng trong vụ việc phải được làm rõ bởi cơ quan pháp luật và có phán quyết cuối cùng về trách nhiệm mỗi bên.

"Có các trường hợp chúng tôi đã tất toán, có đầy đủ chữ ký của khách hàng, nếu khách hàng vẫn cứ đòi và đưa ra công luận để tạo áp lực, chúng tôi sẽ tiến hành các bước pháp lý bảo vệ quyền lợi ngân hàng", ông Tùng khẳng định.

Còn ông Lê Văn Quyết - Tổng giám đốc Eximbank trả lời Tuổi Trẻ Online chiều nay, khẳng định việc Eximbank đề xuất tạm ứng cho bà Bình thể hiện thiện chí của ngân hàng đối với khách hàng.

"Sở dĩ gọi đây là số tiền tạm ứng vì mặc dù bản chính sổ tiết kiệm bà Bình còn đang giữ, nhưng trên hệ thống của Eximbank thì số tiền trên các sổ tiết kiệm không còn mà được rút theo các chứng từ có chữ ký của bà Bình hoặc người được bà Bình ủy quyền như đã nêu trên. Do vậy để chi các khoản này, Eximbank không thể giải quyết việc rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà Bình mà Eximbank phải thực hiện tạm ứng để chuyển cho bà Bình", ông Quyết nói rõ.

Sau khi khám xét Eximbank chi nhánh TP.HCM, cơ quan công an đã thu giữ một số thùng hồ sơ - Ảnh: HỮU THUẬN

"Hơn nữa, Eximbank cũng đã có chỉnh sửa thỏa thuận và đề nghị bà Bình điều chỉnh dự thảo Biên bản thỏa thuận theo ý của bà để Eximbank xem xét nhưng bà Bình đã từ chối đề nghị này", ông Quyết cho hay.

Thừa nhận việc rút tiền mà không có sổ tiết kiệm bản chính là chưa đúng quy trình. Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng do trong suốt quá trình giao dịch với Eximbank, bà Bình chỉ giao dịch duy nhất với một mình ông Lê Nguyễn Hưng - Phó Giám đốc Chi nhánh TPHCM khi đó.

Khi cần giao dịch, bà không thực hiện qua các Thanh toán viên như các khách hàng khác mà bà chỉ đưa chứng từ cho ông Hưng thực hiện. Ông Hưng lại chuyển các chứng từ này xuống cho cấp dưới thực hiện và việc rút tiền được thực hiện trên cơ sở chứng từ đã có chữ ký của bà Bình.

Mặt khác, để che giấu hành vi phạm tội, ông Hưng chỉ cho rút từng phần của sổ tiết kiệm chứ không tất toán hết số tiền trên sổ tiết kiệm đó.

"Theo quy định của Ngân hàng, thì khi khách hàng rút tiền một phần của sổ tiết kiệm thì bản gốc sổ tiết kiệm vẫn do khách hàng lưu giữ. Trong khi các chứng từ rút tiền đều có chữ ký của bà Bình hoặc chữ ký của người được bà Bình ủy quyền. Vì vậy, quá trình kiểm tra thì hồ sơ vẫn có đầy đủ theo quy định.

Việc ủy quyền của chủ sở hữu sổ tiết kiệm cho 1 cá nhân được thực hiện theo ý chí của họ, theo đó bà Bình có thể ủy quyền cho 1 cá nhân rút tiền trên tất cả sổ tiết kiệm mà bà Bình sở hữu nên việc ủy quyền của bà Bình cũng không trái quy định của Ngân hàng", ông Quyết nói thêm.

Theo Hữu Bình - tuoitre.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo