Chủ nhật, 16/5/2021 | 13:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 1/12/2015, 07:13 (GMT+7)

Nhân dân tệ được thêm vào giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF

Thứ ba, 1/12/2015, 07:13 (GMT+7)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa quyết định thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế, hay Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của quỹ này.

Trong tuyên bố phát đi hôm qua 30/11, IMF cho biết đồng Nhân dân tệ đã đáp ứng được tiêu chuẩn “sử dụng tự do” hay nói cách khác là được sử dụng phổ biến trong hoạt động thanh toán quốc tế và sẽ được thêm vào SDR cùng với USD, Euro, Bảng Anh và Yên Nhật.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2016. Tại thời điểm đó, theo IMF, Nhân dân tệ sẽ chiếm tỷ trọng 10,92% trong giỏ SDR, so với tỷ trọng của đồng USD là 41,73%, của đồng Euro là 30,93%, của đồng Yên là 8,33%. Hiện USD chiếm tỷ trọng 41,9%, Euro chiếm 37,4%, Bảng Anh chiếm 11,3% và Yên 9,4%.

Chuyên gia của IMF nhận định, tỷ trọng này của Nhân dân tệ có thể sẽ tăng dần lên 14-16%.

Đây là đợt thay đổi danh mục SDR đầu tiên của IMF kể từ năm 1999 khi đồng Euro thay thế đồng Mark của Đức và Franc của Pháp trong giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế của IMF. Thông thường, IMF sẽ điều chỉnh danh mục SDR 5 năm 1 lần. Lần gần đây nhất là năm 2010, IMF đã từ chối đưa thêm Nhân dân tệ vào SDR do đánh giá Nhân dân tệ chưa đáp ứng đủ điều kiện.

SDR sẽ quyết định loại tiền tệ mà các quốc gia thành viên của IMF nhận được từ các khoản vay của IMF. IMF cho rằng lãi suất của Trung Quốc cao hơn do đó có thể kéo theo lãi suất SDR cao hơn và kéo lãi suất cho vay của IMF tăng.

Việc thêm Nhân dân tệ vào giỏ tiền dự trữ quốc tế của IMF có thể coi là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập hệ thống tài chính toàn cầu của Trung Quốc. Để đáp ứng được các tiêu chuẩn của IMF, những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện một loạt cải cách, trong đó có việc mở cửa hơn nữa thị trường tiền tệ cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường phát hành trái phiếu và nới thời gian giao dịch Nhân dân tệ. Đặc biệt, hồi tháng 8, Ngân hàng trung ương trung quốc (PBOC) bất ngờ thay đổi cơ chế tỷ giá theo hướng thả nổi tỷ giá hơn nữa, tăng vai trò quyết định của thị trường.

Theo giới chuyên gia, việc thêm Nhân dân tệ vào SDR chủ yếu mang tính biểu tượng và không có nhiều tác động ngay lập tức đến thị trường tài chính. Trong dài hạn, điều này có thể sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng đối với Nhân dân tệ cũng như với tài sản định giá bằng Nhân dân tệ khi các ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư quốc tế điều chỉnh danh mục dự trữ tiền tệ. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, nhà đầu tư sẽ vẫn thận trọng bởi Trung Quốc chưa bỏ hoàn toàn kiểm soát nguồn vốn hay cho phép thả nổi Nhân dân tệ.

Phương Linh – Theo Reuters

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo