Thứ tư, 19/1/2022 | 23:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 19/1/2011, 08:00 (GMT+7)

Nhà đầu tư Mỹ không được mua cổ phiếu Facebook

Thứ tư, 19/1/2011, 08:00 (GMT+7)


Hình ảnh tỉ phú trẻ Mark Zuckerberg - ông chủ và hiện là giám đốc điều hành của mạng xã hội Facebook - trên quảng trường Thời đại, New York, Mỹ.


Lý do mà Goldman đưa ra là mức độ quan tâm thái quá của giới truyền thông có nguy cơ khiến vụ phát hành này vi phạm luật chứng khoán Mỹ.

Tờ Wall Street Journal cho biết, quyết định trên của Goldman Sachs có thể gây phương hại tới quan hệ của ngân hàng này với một số khách hàng Mỹ giàu có - những người muốn đầu tư vào mạng xã hội ảo lớn nhất thế giới nhưng lại bị Goldman Sachs cho “ra rìa”. Động thái này cũng có thể tạo ra một điểm yếu cho Goldman Sachs trong bối cảnh các đối thủ ở Phố Wall cũng đang “thèm khát” một thỏa thuận phát hành cổ phiếu với Facebook.

Nguồn tin thân cận cho Wall Street Journal biết, lãnh đạo của Facebook đã “điên đầu” với những thay đổi chóng mặt vào phút cuối trong kế hoạch phát hành. Tuy nhiên, cuối cùng, kế hoạch phát hành số cổ phiếu Facebook trị giá 1,5 tỷ USD mà mạng này đạt được với Goldman Sachs cách đây 2 tuần vẫn tiếp tục tiến triển.

Nguồn tin cho hay, lượng đặt mua của các nhà đầu tư nước ngoài trong đợt phát hành cổ phiếu Facebook này đã lên tới 7 tỷ USD, có nghĩa là cứ 1 USD cổ phiếu được chào bán thì có tới hơn 4 USD chào mua. Theo nguồn tin, Facebook rất hài lòng với mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Khoảng 70% người sử dụng mạng này sống bên ngoài biên giới nước Mỹ.

Trước khi đợt phát hành này được lên lịch, Goldman Sachs và công ty đầu tư Digital Sky Technologies của Nga đã đầu tư 500 triệu USD vào Facebook, định giá mạng này ở mức 50 tỷ USD.

Trong một tuyên bố phát đi ngày 14/1, Goldman Sachs cho biết, việc điều chỉnh lại đối tượng khách hàng cho đợt phát hành được đưa ra sau khi ngân hàng này “kết luận rằng mức độ quan tâm của giới truyền thông có thể không phù hợp với việc tuân thủ đầy đủ các quy định về một đợt phát hành riêng lẻ theo luật chứng khoán Mỹ”. Goldman Sachs cũng khẳng định, quyết định trên không hề xuất phát từ “yêu cầu hay đề nghị của một bên nào khác”.

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), những đợt phát hành riêng lẻ như lần này của Facebook “không phải là đối tượng của hoạt động quảng cáo, các hội thảo quảng bá và các cuộc họp công khai liên quan tới đợt phát hành”.

Trong khi đó, theo luật của các quốc gia khác, các đợt phát hành như vậy chịu ít quy định ngặt nghèo hơn về mức độ công khai, miễn là thỏa thuận chào bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đủ tiêu chuẩn là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Goldman Sachs có thể sẽ không vấp phải những rào cản luật pháp ở các thị trường ngoài Mỹ vì “cơn sốt” truyền thông đi kèm với đợt phát hành này.

Goldman Sachs đã hết sức kín tiếng về đợt phát hành của Facebook. Các nhà đầu tư được lựa chọn để mời rót vốn cũng liên tục được cảnh báo về việc không công bố chi tiết về thỏa thuận. Tuy nhiên, một vài thông tin đã bị rò rỉ, bao gồm một tài liệu cho biết Facebook dự định phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hoặc bắt đầu công bố báo cáo kế quả tài chính vào tháng 4/2012.

Nguồn tin thân cận nói với Wall Street Journal rằng, các quan chức của Goldman Sachs rất lo ngại về những tin đồn cho rằng họ có thể thao túng đợt phát hành hoặc các giao dịch tài chính khác liên quan tới đợt phát hành mà khách hàng không thể làm gì. Thỏa thuận về đợt phát hành không cho phép điều này xảy ra, nhưng Goldman lo ngại những tin đồn như vậy có thể dẫn họ ra tòa trừ phi các nhà đầu tư Mỹ không được rót vốn.

Ngoài ra, các đối tác của Goldman Sachs trên khắp thế giới cũng không được mua cổ phiếu của Facebook trong đợt phát hành này.

Hiện SEC đang rà soát xem đợt phát hành này có phù hợp là một đợt phát hành riêng lẻ hay không. Nếu không, Goldman Sachs có thể bị buộc phải mua lại toàn bộ số cổ phiếu sau khi đợt phát hành đã hoàn thành. Trong trường hợp đợt phát hành không phù hợp quy định, Facebook cũng có thể bị SEC buộc phải công khai kết quả tài chính ngay lập tức.

Theo An Huy - VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo