Thứ bảy, 8/8/2020 | 16:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/9/2014, 13:55 (GMT+7)

Nguyên Tổng giám đốc ALCII: Biết rõ sai phạm, nhưng im lặng không cho ai biết

Đặng Phương Mai Thứ năm, 18/9/2014, 13:55 (GMT+7)

Tại phiên tòa, đại diện ALC II cho biết số tiền 164,7 tỷ đồng mà ALC II đề nghị Cty Cát Long Hải phải hoàn trả, theo ALC II, là số tiền nợ ALC II phải thu hồi trong quá trình thực hiện hợp đồng làm ăn với Cty Cát Long Hải; số tiền đó chưa hẳn đã mất mát.


Bị cáo Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng GĐ ALC II - thì trả lời trước tòa rằng: " Bị cáo biết việc làm của bị cáo là sai trái, vi phạm luật pháp, nhưng bị cáo im lặng không cho ai biết. Đồng thời, vẫn chỉ đạo cấp dưới làm theo chức năng chuyên môn của mỗi người. Bị cáo hành động như vậy chỉ nhằm mục đích xử lý nợ xấu cho các Cty con, chứ không có ý định tham ô, thu lợi bất chính tiền bạc của nhà nước".

Riêng hành vi nâng giá khống con tàu Tinro 2 (tức thiết bị lặn), thì bị cáo Hảo cho rằng "chỉ làm phát sinh rủi ro trong quá trình cho thuê tài chính, chứ không làm mất đi giá trị của con tàu".

Bị cáo Hảo không đồng ý cáo trạng của Viện kiểm sát kết luận Cty Cát Long Hải dùng thủ đoạn thổi giá trị con tàu từ 100 triệu đồng lên 130 tỷ đồng. Trái lại, bị cáo Hảo lý giải: "Con tàu Tinro 2 có 2 trạng thái khác nhau. Khi con tàu chỉ có vỏ không, thì nó trị giá chỉ 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khi con tàu được lắp đủ các thiết bị máy móc, thì nó trị giá 130 tỷ đồng".

Bị cáo Hoàng Lộc - nguyên Tổng GĐ Cty CP giám định thẩm định VN (Vivaco) thì khẳng định quá trình thẩm định giá con tàu lặn là đúng quy trình, thủ tục. Trong lúc đó, bị cáo Nguyễn Văn Thọ - nguyên phó trưởng phòng cho thuê thuộc ALC II - khai rằng: "Con tàu Tinro 2 là loại hang "độc nhất vô nhị", nên không có con tàu thứ 2 ở VN làm cơ sở so sánh, đối chứng. Vì vậy, bị cáo chỉ dựa trên hồ sơ thẩm định từ Vivaco chuyển sang mà quyết định, dẫn đến hậu quả hôm nay".

Phía các luật sư đề nghị HĐXX cho mời ông Tô Phước Vĩnh - là chủ lô đất Trạm dừng chân (86.400 m2) ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, mà phía Vũ Quốc Hảo và đồng phạm đã dùng 79 tỷ đồngm trong tổng số tiền 130 tỷ đồng đã tham ô để mua cho Cty Cát Long Hải - và phía Hải quan Hải Phòng (đơn vị thanh lý tàu Tinro 2 cho Cty Cát Long Hải) để làm rõ một số vấn đề xung quanh vụ án.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.

Theo CH - Đức Thanh - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo