Thứ sáu, 7/5/2021 | 14:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 17/6/2015, 09:46 (GMT+7)

Ngân hàng yếu kém phải 'xử lý': Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ tư, 17/6/2015, 09:46 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP. Hồ Chí Minh) đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội ngày 16/6, xung quanh về câu chuyện tái cấu trúc của ngành ngân hàng thời gian qua.

* Có ý kiến cho rằng, số lượng ngân hàng giảm qua quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng còn ít. Ông bình luận thế nào về ý kiến này?

- Định hướng tái cấu trúc của NHNN hiện nay là chúng ta bớt số lượng ngân hàng, giảm được bao nhiêu thì còn do quá trình phát triển. Một số ý kiến lại cho rằng, Việt Nam ít ngân hàng thương mại (NHTM), nhưng ở một số nước họ cũng ít. Tuy nhiên, ở các nước, họ có rất nhiều các dạng ngân hàng khác, ví dụ như các định chế tín dụng vi mô, với nhiều hình thức khác nhau dành cho nhiều đối tượng khác nhau.

Trước đây, chúng ta tự phát để một loạt ngân hàng nông thôn lên thương mại. Đáng lý phải duy trì một số ngân hàng nông thôn để duy trì nhiệm vụ ở nông thôn, nhưng lại đưa lên thương mại hết. Quá trình đó đã bắt buộc phải tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Tôi cho rằng, đây là một quá trình sai và chúng ta phải thừa nhận. Bản thân tôi cũng đã phản đối trong giai đoạn này.

ĐB Trần Du Lịch

Tôi cho rằng, việc giảm số lượng các ngân hàng cần phải có quá trình và lộ trình, không thể "đùng" một cái là thu hẹp lại, rồi ai sẽ cho vay... Hiện nay, chúng ta đang thiếu các định chế tín dụng ngoài NHTM, trong khi ở nhiều nước các định chế tín dụng vi mô lên tới con số hàng ngàn.

Do vậy, Việt Nam cần phát triển thêm các định chế tín dụng khác ngoài NHTM. Chẳng hạn như ở nhiều nước, doanh nghiệp nhỏ họ không tiếp cận vốn qua NHTM mà họ có nhiều định chế khác để vay vốn. Còn chúng ta, bất kỳ đối tượng doanh nghiệp nào, muốn vay vốn tín dụng đều phải qua NHTM.

Bây giờ, chúng ta mới thành công bước đầu theo mục tiêu. Do vậy, từ nay đến năm 2020, chúng ta cần tiếp tục thực hiện phần còn lại của công tác tái cấu trúc thị trường tài chính.

* Dường như trong phát biểu, ông đánh giá rất cao kết quả tái cấu trúc ngành Ngân hàng?

- Trên thực tế, ngành Ngân hàng đã đạt được mấy mục tiêu. Thứ nhất, tái cấu trúc trong môi trường có 10, 11 ngân hàng có nguy cơ phá sản và cuối cùng không để ai phá sản và gây hậu quả lớn. Thứ hai, giải quyết được vấn đề thanh khoản, không bị mất thanh khoản.

Thứ 3, tái cấu trúc trong điều kiện lạm phát cao mà phải kéo lãi suất xuống và đã làm được. Thứ 4, tái cấu trúc đã củng cố một số ngân hàng quốc doanh lớn ở mức bước đầu. Và cuối cùng là cũng giải quyết được nhiệm vụ ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Như vậy, quá trình tái cấu trúc ngành Ngân hàng đến thời điểm này là thành công bước đầu so với mục tiêu đề ra. Tôi là người tham gia việc này ngay từ đầu, có thể coi bước đầu như vậy là thành công.

* Theo ông, trách nhiệm của cơ quan quản lý như thế nào khi để xẩy ra khó khăn và buộc chúng ta phải tái cấu trúc?

- Lỗi của Nhà nước là khi ban hành chính sách mà không dự kiến đầy đủ, nhưng ở đây cũng có lỗi của những người muốn kinh doanh. Chúng ta không thể đổ hoàn toàn cho Nhà nước. Chẳng hạn như, bất động sản vì sao chết ? Đừng đổ cho Nhà nước không mà có lòng tham trong đó.

Kinh tế thị trường có kích thích lòng tham, và Nhà nước lỗi là chưa dự báo được lòng tham đó để hạn chế. Ngay tới nước Mỹ họ cũng không làm được, lòng tham cũng làm thị trường tài chính của họ bị khủng hoảng. Hay Nhật Bản, hoặc một số nước ASEAN khác cũng bị như vậy.

Do vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần công bằng. Đừng đặt lại lịch sử, đừng đổ lỗi ông này ông kia, mà cái quan trọng nhất là thực tế chúng ta phải tái cấu trúc thế nào cho hiệu quả.

* Thời gian gần đây, tín dụng đầu ra đang lớn hơn tín dụng đầu vào. Một số ý kiến cho rằng, điều này có thể tạo sức ép cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Ông bình luận thế nào về điều này?

- Quan điểm của tôi là trong một thời điểm như hiện nay chưa thể nói là khó khăn cho thanh khoản. Bởi vì nó còn tùy thuộc vào ngân hàng trung ương có dự địa để thực hiện nhiệm vụ của mình hay không, vì còn có các nghiệp vụ khác như cho vay chiết khấu, cho vay lại. Do đó, tôi cho rằng, với mức lạm phát như hiện nay, Ngân hàng Nhà nước có dư địa để kiểm soát vấn đề này.

Nhìn lại 2-3 năm trước, chúng ta kêu ca huy động lớn, cho vay ít; bây giờ nhích lên thì lại cũng kêu ca. Cung - cầu trên thị trường tín dụng chịu sự điều tiết bởi vai trò của ngân hàng trung ương rất lớn thông qua các công cụ. Hay nói cách khác, ngân hàng trung ương họ có hai cái máy là "máy bơm tiền" và "máy hút tiền" để đảm bảo vấn đề thanh khoản cho thị trường./.

* Xin cảm ơn đại biểu!

Theo TBTC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo