Thứ ba, 25/2/2020 | 19:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 20/7/2015, 10:18 (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về thu phí thẻ ngân hàng

Thứ hai, 20/7/2015, 10:18 (GMT+7)

Theo thông cáo này, NHNN cho biết đã yêu cầu các ngân hàng khẩn trương rà soát lại các loại phí, mức phí thẻ ghi nợ nội địa đang áp dụng, đảm bảo việc thu phí tuân thủ quy định tại Thông tư 35 ngày 28/12/2012 của NNNN.

Theo đó, chỉ được thu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa theo loại phí, mức phí được quy định tại biểu phí dịch vụ thẻ của tổ chức mình, không được thu thêm các loại phí ngoài biểu phí dịch vụ đã ban hành. Mức thu phí phát hành, phí thường niên, phí giao dịch ATM của thẻ ghi nợ nội địa phải nằm trong biểu khung mức phí quy định tại Thông tư 35.

Đồng thời, các ngân hàng phải niêm yết công khai biểu phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa theo đúng quy định pháp luật về thu phí dịch vụ thanh toán. Chủ động giải thích, công khai minh bạch về các loại phí, mức phí khi giao kết hợp đồng mở thẻ với khách hàng hoặc khi có thay đổi về các loại phí, mức phí trong quá trình cung cấp dịch vụ theo đúng quy định pháp luật;

Lựa chọn các hình thức, kênh truyền tải thông tin khác nhau như trên trang thông tin điện tử (website) của tổ chức mình, qua tin nhắn SMS, thư điện tử, phương tiện thông tin đại chúng hoặc tại điểm giao dịch để công bố, cập nhật thông tin về biểu phí, mức, loại phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa đến khách hàng.

Đối với lãi suất cho vay qua thẻ tín dụng, NHNN yêu cầu niêm yết công khai lãi suất thực tế cho vay qua thẻ tín dụng theo quy định pháp luật khi khách hàng mở thẻ và trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ; tăng cường giải thích, truyền thông tới khách hàng về lợi ích, tiện ích của việc sử dụng thẻ tín dụng cũng như những khoản phí, lãi suất áp dụng và rủi ro liên quan để khách hàng hiểu và sử dụng thẻ tín dụng hợp lý cho các nhu cầu chi tiêu, phục vụ đời sống hàng ngày.

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã công bố tăng mức thu đối với một số loại phí áp dụng cho thẻ ATM. Trong khi đó, đối với thẻ tín dụng, mức lãi suất cho vay, lãi suất chậm trả hiện nay cũng đang được các ngân hàng tính ở mức rất cao, khoảng từ 18 - 31%/năm, gần 2 - 3 lần mức lãi suất cho vay bình quân./.

Theo Thời báo ngân hàng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo