Thứ sáu, 7/5/2021 | 11:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 7/3/2015, 17:07 (GMT+7)

Ngân hàng Mỹ có thể mất 490 tỷ USD nếu khủng hoảng lặp lại

Thứ bảy, 7/3/2015, 17:07 (GMT+7)

May mắn thay, Fed không nghĩ rằng kịch bản đáng sợ đó lại xảy ra. Nhưng trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 tái diễn, Fed đang dành cho các ngân hàng lớn những "liều thuốc thử" thật sự.

Cũng như các kết quả không mấy "dễ chịu" gần đây nhất của cuộc sát hạch, hôm thứ năm vừa qua Fed cho rằng các ngân hàng đáng ra phải có nhiều tín dụng để tăng mức vốn và cải thiện sức khỏe tài chính của họ kể từ cuộc khủng hoảng gần đây nhất.

Fed đã sát hạch 31 ngân hàng lớn (bao gồm cả các công ty chi nhánh tại Mỹ của những ngân hàng lớn nước ngoài) cho một số kịch bản kinh tế giả định nghiêm trọng.

Trong tình huống xấu nhất của Fed, với tỉ lệ thất nghiệp lên đến 10%, giá nhà giảm 25% và giá cổ phiếu lao dốc 60%, chỉ số về an toàn vốn cấp 1 trung bình cho các ngân hàng này (đây là một trong những "thước đo" sức khỏe các ngân hàng của Fed) sẽ là 8,1% - khá xa mức 5,5% mà họ có được vào đầu năm 2009.

Trong một thông báo mới công bố, Fed cho biết: "Các ngân hàng lớn nhất của Mỹ đang tiếp tục củng cố vốn cũng như khả năng cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp trong một giai đoạn được đánh dấu bởi suy thoái nghiêm trọng và thị trường tài chính biến động quá mạnh ."

Do vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn những thất thoát vốn vay sẽ rơi vào 4 ngân hàng tiêu dùng lớn nhất: Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo.

Nhưng tất cả 31 ngân hàng đều làm tốt trong cuộc sát hạch, vốn đòi hỏi các ngân hàng phải có chỉ số về an toàn vốn tối thiếu là 5% trong trường hợp những thị trường việc làm, nhà ở và cổ phiếu hoàn toàn ngưng trệ.

Ngân hàng Zions, đơn vị duy nhất không đạt ngưỡng sát hạch trên hồi năm ngoái, đã đạt tiêu chí này trong năm nay... dù rằng suýt soát mức tối thiểu. Họ có chỉ số về an toàn vốn là 5,1%.

Ngân hàng có chỉ số về an toàn vốn cao nhất là chi nhánh tại Mỹ của ngân hàng Đức Deutsche Bank. Tuy nhiên, một quan chức của Fed lưu ý trong một cuộc gọi hội đàm rằng Fed chỉ sát hạch một phần nhỏ trong tất cả các hoạt động tại Mỹ của ngân hàng này.

Thử thách tiếp theo

Đây chỉ là vòng đầu tiên trong tổng số hai vòng của cuộc sát hạch. Tuần tới, Fed sẽ cho biết họ có chấp thuận kế hoạch tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu quỹ của các ngân hàng lớn hay không.

Đó là phần mà giới đầu tư ở Wall Street sẽ theo dõi sát sao.

Một trong những đơn vị mà họ sẽ "để mắt" đến là Citigroup. Tập đoàn này đã không vượt qua được vòng 2 của cuộc sát hạch hồi năm ngoái và do vậy không được phép nâng cổ tức. Citigroup trả cổ tức chỉ có... 4 cent/năm.

Các kết quả sát hạch hôm thứ năm vừa qua dường như là tín hiệu tốt cho Citigroup. Chỉ số về an toàn vốn tối thiểu của họ là 8,2% - trên các mức dành cho BofA, JP Morgan Chase và Wells Fargo, cũng như các "gã khổng lồ" của phố Wall là Goldman Sachs và Morgan Stanley. Một số nhà phân tích của phố Wall dự đoán trước các kì sát hạch rằng Citigroup sẽ được "bật đèn xanh" cho chương trình tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu trong năm nay. Nếu đúng như vậy thì điều đó có thể dẫn đến những câu hỏi về "chiếc ghế" của CEO Michael Corbat.

Theo Tri Thức Trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo