Thứ năm, 17/10/2019 | 07:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 30/12/2014, 10:35 (GMT+7)

Ngân hàng còn thừa vốn đến giữa năm 2015

Thứ ba, 30/12/2014, 10:35 (GMT+7)

Trong một thế giới mà các nền kinh tế đan xen và quan hệ mật thiết với nhau, việc đầu tư giữa các quốc gia đan xen lẫn nhau, độ mở của nền kinh tế càng lớn, thì mức độ ảnh hưởng của bởi các tác động bên ngoài càng nhiều. Cho nên không một quốc gia nào có kinh tế hồi phục thật sự vững chắc khi nền kinh tế thế giới nhìn chung vẫn còn suy thoái.

Năm 2015 thế giới sẽ vẫn chứng kiến những bất ổn về địa chính trị giữa các siêu cường, chủ nghĩa khủng bố quốc tế, giá dầu mỏ hạ, và nợ công vượt ngưỡng “an toàn” của không ít quốc gia… điều đó cho thấy kinh tế thế giới dù trong xu hướng hồi phục, nhưng phục hồi chậm và sự tăng trưởng vẫn ở trạng thái ì ạch .

Sự bất ổn của nền kinh tế thế giới, cũng sẽ khiến Việt Nam gặp khó khăn vì trong suốt một thời gian dài, sản xuất đã được định hướng để xuất khẩu, cho nên không dễ gì trong thời gian ngắn (trong 01 năm), Việt Nam có thể tái cơ cấu nền kinh tế nhằm hạn chế những tác động không có lợi của môi trường bên ngoài. Trong khi đó, các thị trường chủ yếu của Việt Nam là Mỹ, EU, Trung Quốc…vẫn đang có và phát sinh những rào cản phi thương mại đối với nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Qua xem xét những yếu tố nội tại, có thể dự đoán năm 2015 nền kinh tế của Việt Nam có những điểm chính khác biệt so với năm 2014 như sau:

Một là: Việc tăng trưởng GDP dựa vào tăng trưởng theo “chiều rộng” của vốn đầu tư trong và ngoài nước, vào đầu tư công, vào vốn huy động trên TTCK… sẽ không còn thuận lợi như trước; cho nên động lực phát triển của nền kinh tế hiện nay quan trọng nhất chính sách. Chính sách được ban hành cần phải mạnh dạn, kiên quyết và thật sự đổi mới để gỡ bỏ những rào cản cho thành phần kinh tế dân doanh phát triển, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, và để gia nhập một cách khôn ngoan trong các tổ chức kinh tế quốc tế ( mà gia nhập TPP là một ví dụ điển hình).

Năm 2015 chúng ta có thể sớm được chứng kiến Chính phủ giải quyết đột phá trong vấn nạn “tồn kho chính sách” hay “tồn kho thể chế” như nhiều nhà kinh tế đã nêu trước đây. Nếu chính sách có nhiều thay đổi tốt kết hợp với các yếu tố thuận lợi nội tại của nền kinh tế được phát huy thì khả năng GDP tăng trong khoảng 5,5%-6% là khả thi.

Hai là trong lĩnh vực ngân hàng, sẽ gia tăng làn sóng mua bán sát nhập giữa các NH trung bình với nhau, hay giữa các NH lớn với NH nhỏ. Đây là một thực tế khách quan, không muốn không được, bởi vấn nạn nợ xấu lớn trong khi biên độ chênh lệch giữa lãi suất cho vay bình quân và lãi suất huy động bình quân đầu vào đang giảm nhanh bởi sự ứ đọng vốn dù mang tính chất tạm thời, sẽ không cho các NH nhỏ có thời gian để tái cơ cấu theo lộ trình mà NHNN mong muốn. Đó là chưa kể bộ máy tổ chức, sự lũng đoạn của những cổ đông sáng lập, trình độ quản trị ngân hàng đang có quá nhiều vấn đề không thể giải quyết được trong một thời gian ngắn…

Sự thừa vốn của hệ thống NHTM hiện nay chắc sẽ còn kéo dài ít nhất là đến giữa năm 2015. Sự thừa vốn này có thể chấm dứt sớm nếu Chính phủ muốn nhân cơ hội dùng nguồn vốn giá rẻ của NHTM để bán trái phiếu Chính phủ cơ cấu lại những khoản nợ công đến hạn, và việc Việt Nam gia nhập TPP sớm, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế được hưởng lợi thì nhu cầu vốn sản xuất-kinh doanh sẽ tăng lên.

Ba là trong lĩnh vực tài chính, việc hệ thống NH tạm thời dư thừa vốn sẽ khiến cho Chính phủ xem xét đến khả năng để cho các NHTM lớn của Việt Nam tham gia đấu thầu trái phiếu quốc tế. Việc tham gia này sẽ khiến cho cầu trái phiếu tăng lên thì các nhà đầu tư quốc tế muốn mua phải hạ lãi suất chứ không thể “bắt chẹt” như trước đây. Các NH tạm thời dư thừa vốn có đầu ra, còn Chính phủ vừa bán được trái phiếu với giá rẻ lại vừa cơ cấu được những khoản vay ngắn hạn.

Bốn là trong lĩnh vực bất động sản (BĐS): Nhìn chung thị trường BĐS dù có phục hồi vẫn rất yếu ớt. Tuy nhiên, phân khúc nhà giá rẻ dành cho những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình và nhà dành cho giới siêu giàu sẽ là những điểm sáng, bởi nhà giá rẻ nhu cầu thật sự vẫn cao, còn với giới siêu giàu, thì nhu cầu chi tiêu ít bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế.

Năm là về TTCK, những cổ phiếu của các ngành nghề có liên quan đến khai thác tài nguyên khó mà có “sóng”. Những cổ phiếu được giới đầu tư săn đón vẫn thuộc nhóm tiêu dùng thiết yếu. Hiện tượng gần cuối năm 2014, có không ít doanh nghiệp niêm yết có kết quả SX-KD khả quan, vì lý do muốn giấu mình đang làm thủ tục xóa niêm yết, điều này cũng giống như người khôn không bao giờ muốn bán hàng có chất lượng trong những phiên chợ ế ẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK.

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, với sự kiên quyết của NHNN khi muốn lành mạnh hóa hệ thống tổ chức tín dụng thì hy vọng cổ phiếu của ngành này sẽ có sóng lớn, nhất là với các NHTM thuộc dạng yếu kém. Năm 2015 mặc dù khả năng mua bán sát nhập doanh nghiệp sẽ diễn ra nhiều vụ đình đám, nhưng tác động của nó nhìn chung đối với các cổ phiếu đã niêm yết trên TTCK là không lớn, một phần bởi do các nhà đầu tư lớn đã có nhiều kinh nghiệm làm im lặng thị trường và mặt khác là do họ hướng đến đầu tư mang tính dài hạn hơn là “ăn xổi” trong ngắn hạn.

Do đó phải còn lâu nữa thì TTCK mới thật sự là một kênh huy động vốn trung dài hạn lớn và có hiệu quả như các nhà quản lý và doanh nghiệp mong muốn. Một điều ảnh hưởng khác đến TTCK là nếu tình trạng ế vốn của các NHTM còn bị kéo dài như năm 2014 thì TTCK cũng khó mà khởi sắc được, bởi nguồn vốn huy động trên TTCK bao giờ cũng đắt hơn vốn vay.


* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân tác giả là giám đốc chi nhánh NHTM Nhà nước

Ngọc Tuấn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo