Thứ sáu, 3/12/2021 | 20:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 18/3/2015, 14:18 (GMT+7)

NewYorkTimes: Đồng USD tăng giá ảnh hưởng thế nào đến các nền kinh tế mới nổi

Thứ tư, 18/3/2015, 14:18 (GMT+7)

Tại Ấn Độ, công ty sản xuất thiết bị điện hàng đầu Jaiprakash Power Ventures đã gia tăng tín dụng lên gấp 30 lần trong 6 năm và đang phải bán các thiết bị để trả nợ. Doanh nghiệp này cũng đã phải đàm phán với các chủ cho vay nhằm tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Tại Trung Quốc, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất nước là Kaisa Group tuyên bố chỉ có thể trả 2,4 cent trên mỗi 1 USD tiền nợ cho các chủ tín dụng. Doanh nghiệp này đang phải đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng và sự từ chức hàng loạt của ban giám đốc điều hành. Động thái này của Kaisa đã để nhiều người mua nhà Trung Quốc mắc kẹt lại với những khoản nợ nhiều tỷ USD.

Tòa nhà Sinopec tại Quảng Châu thuộc tập đoàn Kaisa

Tại Brazil, hàng loạt vụ phá sản tại các nhà máy đường đã diễn ra do giá đường tại đây giảm mạnh. Hơn nữa, chi phí cho những khoản nợ của các nhà máy này bằng đồng USD đã trở nên đắt hơn do sự giảm giá của đồng nội tệ Brazil.

Tất cả những câu chuyện trên đều có cùng một nguyên nhân: giá trị đồng USD tăng cao đã ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Khi giá đồng USD tăng, những nền kinh tế mới nổi bị tổn thương do các công ty tại đây đã vay hàng nghìn tỷ USD thời gian gần đây. Những dự đoán của các nhà đầu tư trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là nguyên nhân đã làm tăng giá đồng USD.

Trên thực tế, các nhà hoạch định chính sách của FED họp tại Washington nhằm tìm kiếm sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, với vai trò quá to lớn trong hệ thống tài chính, những động thái của FED thường có tác động to lớn và khó lường lên nền kinh tế toàn cầu.

Trong những năm FED thực hiện chính sách lãi suất thấp, các công ty tại thị trường đang phát triển đã gia tăng vay vốn bằng đồng USD. Lý do là chi phí vay bằng đồng tiền này rẻ hơn so với những khoản tín dụng bằng đồng nội tệ nước ngoài như Rupee của Ấn Độ hay Real của Brazil. Theo số liệu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tổng dư nợ bên ngoài nước Mỹ đã tăng 50% lên 9,2 nghìn tỷ USD tính từ năm 2009 đến tháng 9/2014.

Sự giảm giá của các đồng ngoại tệ so với USD

Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) Raghuram Rajan, vay vốn bằng đồng USD cũng giống như “đánh bạc bằng mạng sống”, đặc biệt là đối với những khoản vay ngắn hạn. Thông thường, những khoản vay này không có nhiều tác động xấu nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu giá đồng USD tăng lên. Đột nhiên, các công ty thấy rằng họ cần nhiều nội tệ hơn để trả nợ bằng đồng USD do tỷ giá đã thay đổi.

Kể từ mùa hè năm 2013, khi FED giảm dần chương trình nới lỏng định lượng (QE) thì lượng cung đồng USD vào hệ thống tài chính cũng giảm theo. Kết quả là đồng USD đã tăng 25% so với một rổ các đồng tiền chủ chốt.

Giám đốc điều hành Hung Tran của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) nhận định đồng USD đang tăng giá và tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền này với các đồng ngoại tệ cũng tăng theo. Do đó, các nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt với rủi ro tín dụng khi những khoản nợ của các nước này trở nên khó trả hơn. Thách thức chủ yếu của chính phủ các nước này là phải tìm hiểu xem các doanh nghiệp trong nước đã vay nợ đến mức nào.

Tại những thị trường mới nổi, những công ty chủ yếu kinh doanh xuất khẩu có thể không bị ảnh hưởng nhiều. Lý dó là doanh thu của những doanh nghiệp này được tính bằng đồng USD nên họ có đủ sức trả các khoản nợ bằng đồng tiền này. Tuy nhiên, những công ty kinh doanh thị trường trong nước như lĩnh vực bất động sản hay các sản xuất thiết bị điện sẽ gặp khó khăn bởi đồng USD tăng giá sẽ tăng chi phí vay của họ. Rất nhiều nguồn vốn nước ngoài đã được đầu tư vào Ấn Độ và Malaysia, sau đó được hối đoái sang đồng Rupee và Ringgit, và rồi đột nhiên những nước này phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản vốn vay này.

Giám đốc nghiên cứu Hyun Song Shin của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nói rằng đồng USD tăng giá sẽ thắt chặt nguồn cung của đồng tiền này trên thế giới. Một công ty Malaysia giao dịch với một công ty Hàn Quốc thường sử dụng đồng USD hơn là Ringgit hay Won. Việc sử dụng đồng nội tệ Mỹ sẽ ngày càng chặt chẽ hơn do sự biến đổi về tỷ giá. Rõ ràng là quyết định của Chủ tịch FED Janet Yellen đã ảnh hưởng mạnh đến giao dịch thương mại trên thế giới, kể cả đối với những trường hợp không có sự tham gia của công ty Mỹ.

Đối với một số chuyên gia kinh tế, việc tăng giá đồng USD làm gợi nhớ lại cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra tại Đông Á vào cuối thập niên 90 và tại Châu Mỹ Latinh vào đầu thập niên 2000. Khi đó, những tính toán sai lầm đã khiến những nền kinh tế như Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Argentina rơi vào khủng hoảng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cuộc khủng hoảng trước đây với tình hình hiện nay là người vay và đồng tiền vay. Hiện nay, hầu hết những khoản tín dụng là nợ tư nhân chứ không phải nợ công và đồng tiền mà họ vay cũng không phải là nội tệ. Điều này có thể dẫn đến sự phá sản, sa thải nhân viên hoặc cắt giảm chi phí tại những công ty vay nợ quá nhiều. Sau đó là một vòng luẩn quẩn khi những rủi ro của sự sụp đổ kinh tế dẫn đến các chính sách thắt chặt tài khóa và ngược lại.

Trên thực tế, mặc dù đồng USD tăng giá khiến các công ty thị trường mới nổi gặp rắc rối trong trả nợ những cũng khiến hàng hóa xuất khẩu cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán các quốc giá mới nổi sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay, cao hơn mức 2,4% của những nước phát triển.

Phó Chủ tịch FED Stanley Fischer đã có bài phát biểu về tác động từ những chính sách của FED đến nền kinh tế thế giới cũng như rủi ro mà thị trường phải đối mặt khi Mỹ tăng lãi suất còn đồng USD tăng giá. Theo ông Fisher, những rủi ro hiện nay đối với sự ổn định của hệ thống tài chính thế giới là không cao và khả năng dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính là thấp. Tuy nhiên, một số nền kinh tế dễ bị tổn thương vốn theo đuổi chính sách tỷ giá hối đoái quá cứng nhắc có thể phải tìm biện pháp để đối phó với tình hình hiện nay.

Bài phát biểu của Phó Chủ tịch Fisher cho thấy tầm quan trọng trong những chính sách của FED. Báo cáo cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ được công bố vào ngày 18/3. Câu hỏi được đặt ra cho kinh tế thế giới hiện nay là bao nhiêu doanh nghiệp sẽ thoát khỏi sự phá sản và bao nhiêu công ty nữa sẽ rơi vào tình trạng này?

Hoàng Nam - New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo