Thứ sáu, 21/1/2022 | 06:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 8/12/2011, 16:56 (GMT+7)

Một số NH Trung ương ở châu Âu sẵn sàng cho khả năng eurozone sụp đổ

Thứ năm, 8/12/2011, 16:56 (GMT+7)

Một số Ngân hàng Trung ương tại châu Âu đã bắt đầu tính đến các kế hoạch để chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng sẽ có một số nước rời khu vực đồng tiền chung châu Âu hoặc liên minh tiền tệ này tan vỡ hoàn toàn.

Dấu hiệu đầu tiên, vài Ngân hàng Trung ương đã tính đến việc in đồng tiền riêng trở lại. Từ khi đồng euro bắt đầu đưa vào lưu hành vào tháng 1/2011, họ chưa hề làm việc này.

Ít nhất, Ngân hàng Trung ương Ireland đang tính toán xem liệu họ có cần phải đảm bảo cho các máy in một khi phải in tiền.

Bên ngoài khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhiều Ngân hàng Trung ương thuộc Liên minh châu Âu đang tính đến các biện pháp bảo hộ để phòng ngừa cho khả năng nếu khu vực đồng tiền chung tan rã. Có Ngân hàng Trung ương, ví như Thụy Sỹ, đã tính đến việc thay đổi đồng tiền neo tỷ giá để giữ đồng tiền của họ ở mức ổn định.

Kế hoạch của các Ngân hàng Trung ương kể trên hiện mới chỉ ở giai đoạn ban đầu. Thế nhưng cho đến tận mùa thu năm nay, người ta không thể tưởng tượng lại có ngày kịch bản trên diễn ra.

Việc các Ngân hàng Trung ương tính toán trước về sự sụp đổ của khu vực đồng tiền chung cho thấy tình hình thực tế đã xấu đi đến mức nào. Các nhà hoạch định chính sách, Ngân hàng Trung ương và nhà đầu tư khắp thế giới, đã kỳ vọng vào buổi họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Âu vào tuần này để mang đến giải pháp chấm dứt khủng hoảng.

Rủi ro đã lên khá cao. Việc các nhà lãnh đạo châu Âu gặp nhiều khó khăn trong kiềm chế khủng hoảng sẽ khiến người ta không khỏi hoài nghi về khả năng tồn tại của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nhiều nhà hoạch định chính sách, chuyên gia ngân hàng lo sợ sự tan rã của liên minh tiền tệ sẽ không chỉ lấy mất đi thành quả của 1 thập kỷ hợp tác kinh tế mà còn gây ra tình trạng hỗn loạn tài chính.

Ngày thứ Tư, JP Morgan công bố báo cáo khuyên nhà đầu tư và các công ty phòng ngừa khả năng khu vực đồng tiền chung sụp đổ, dù JP Morgan tin xác suất chỉ ở mức 20%.

Theo Đinh Hảo - TTVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo