Thứ tư, 5/8/2020 | 08:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 15/12/2010, 10:43 (GMT+7)

Moody’s đánh tụt xếp hạng tín nhiệm nợ của Việt Nam

Thứ tư, 15/12/2010, 10:43 (GMT+7)

Giao diện trên website của Moody's

>> Moody’s hạ định mức tín nhiệm với 6 ngân hàng Việt Nam

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service ngày 15/12 đã tuyên bố cắt giảm một bậc tín nhiệm nợ công của Việt Nam, đồng thời duy trì triển vọng tiêu cực cho định mức mới này. Theo đó, hạng mức tín nhiệm nợ chính phủ bằng ngoại tệ và VND của Việt Nam giảm xuống B1 từ Ba3.

Trong báo cáo về đánh giá nợ công của Việt Nam, Moody’s đưa ra 4 nguyên nhân dẫn tới việc cắt giảm điểm tín nhiệm nợ quốc gia của Việt Nam.

Thứ nhất, theo Moody’s, Việt Nam đang phải đối mặt với rủi ro khủng hoảng cán cân thanh toán gia tăng. Nguy cơ này bắt nguồn từ thâm hụt cán cân thương mại tăng lên, tình trạng rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, mức dự trữ ngoại hối giảm và áp lực mất giá đối với đồng nội tệ.

Thứ hai, tốc độ lạm phát ở Việt Nam đang tiến vào khu vực 2 con số, gây thêm áp lực đối với tỷ giá, dẫn tới tình trạng rút vốn trong cán cân thanh toán quốc tế.

Thứ ba, chính sách với các mục đích chồng chéo đã góp phần dẫn tới sự gia tăng nghĩa vụ nợ của Chính phủ trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng.

Thứ tư, tình trạng nợ nần của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) là một dấu hiệu cho thấy khả năng suy giảm của Chính phủ trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp này, và thậm chí là cả những doanh nghiệp nhà nước khác có quy mô lớn hơn.

“Moody’s cho rằng, những thiếu sót trong chính sách kinh tế đã khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc giải quyết những áp lực đối với cán cân thanh toán và dẫn tới những bất ổn kinh tế vĩ mô hiện nay”, ông Tom Byrne, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách bộ phận đánh giá rủi ro nợ công tại Moody’s, nhận xét.

Chuyên gia này đánh giá cao những biện pháp kích thích tăng trưởng mà Việt Nam áp dụng trong thời kỳ khủng hoảng, cho rằng những biện pháp này đã giúp Việt Nam nằm trong nhóm nước có tốc độ tăng trưởng khả quan trong năm 2009. Tuy nhiên, “việc chần chừ thắt chặt chính sách tiền tệ và cho phép tỷ giá hối đoái VND giảm cùng với những áp lực thị trường đã làm suy yếu cán cân thanh toán và gia tăng những rủi ro về một cuộc khủng hoảng thanh toán quốc tế”, ông Byrne nhận định.

Theo ông Byrne, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam lên tới 11,1% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước cũng là một bằng chứng rõ nét về mục tiêu chính sách. Chính sách của Việt Nam “vẫn ưu tiên mục tiêu tăng trưởng thay vì mục tiêu ổn định”, chuyên gia này nhận định.

Moody’s nhận định, gần đây, Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp thắt chặt như tăng lãi suất thêm 1%, nhưng vẫn cần đẩy mạnh hơn việc thắt chặt để kiểm soát những áp lực lạm phát. Thêm vào đó, theo Moody’s, tỷ giá VND chính thức vẫn đang được định giá cao hơn giá trị thực, bất chấp việc giảm giá 2,1% trong tháng 8. “Cùng với sức nóng của nền kinh tế, đồng nội tệ định giá cao đã dẫn tới tốc độ tăng trưởng nhập khẩu cao và thâm hụt thương mại gia tăng trong năm nay”, báo cáo của Moody’s có đoạn viết.

Ngoài ra, theo Moody’s, kỳ vọng của thị trường vào sự mất giá VND, cùng với các kỳ vọng lạm phát, đã dẫn tới tình trạng rút vốn gia tăng trong năm ngoái và vẫn tiếp tục trong năm nay. Hãng định mức tín nhiệm này dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhận định, mặc dù dòng kiều hối mạnh và vốn FDI tăng đã giúp hỗ trợ cho cán cân thanh toán của Việt Nam, thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam có thể tăng nhẹ lên mức 7% GDP trong năm nay.

Vì những lý do trên, theo số liệu mà Moody’s đưa ra, dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm còn 14,1 tỷ USD tính tới tháng 9, từ mức đỉnh 23,9 tỷ USD vào năm 2008.

Báo cáo của Moody’s cũng nhấn mạnh, nợ nần gia tăng nhanh tại các doanh nghiệp quốc doanh lớn trong những năm gần đây là một thách thức lớn của Việt Nam. Một vấn đề nữa là tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh chóng có thể dẫn tới suy giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam. Việc hệ thống ngân hàng Việt Nam ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn vốn từ bên ngoài cũng có thể làm gia tăng những rủi ro một khi các chủ nợ nước ngoài thay đổi quan điểm.

Liên quan đến Vinashin, theo Moody’s, việc Chính phủ Việt Nam từ chối cung cấp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp này có thể dẫn tới những hệ quả không thể lường trước. Nếu Vinashin không trả được nợ, khả năng của Việt Nam trong việc huy động vốn từ thị trường quốc tế với mức lãi suất phải chăng để đáp ứng nhu cầu của các dự án cơ sở hạ tầng, sẽ suy giảm mạnh.

Ngoài ra, Moody’s cho rằng, việc Chính phủ lưỡng lự trong việc hỗ trợ Vinashin - một doanh nghiệp được xem là chiến lược - cũng làm gia tăng những nghi ngờ về sức khỏe của khu vực kinh tế quốc doanh và mức độ dự trữ ngoại hối thực sự của Việt Nam.

* Thứ bậc xếp hạng của Moody’s: Aaa, Aa1, Aa2, Aa3, A1, A2, A3, Baa1, Baa2, Baa3, Ba1, Ba2, Ba3, B1, B2, B3, Caa, Ca, C.

Hoàng Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo