Thứ tư, 4/8/2021 | 12:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 31/7/2017, 09:57 (GMT+7)

Miễn truy tố trách nhiệm hình sự một số nhân viên trong đại án OceanBank

Đặng Phương Mai Thứ hai, 31/7/2017, 09:57 (GMT+7)

Miễn truy tố trách nhiệm hình sự một số nhân viên trong đại án OceanBank (Ảnh: Chí Hiếu)

Viện Kiểm soát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đưa ra cáo trạng về các tội danh truy tố các bị can trong đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Trong cáo trạng mới lần này, một số trường hợp cán bộ nhân viên tại Công ty BSC và tại các chi nhánh, phòng giao dịch trực thuộc OceanBank có thể được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhân viên tham gia thu thêm phí chênh lệch trong quá trình cho vay, bán ngoại tệ

VKSNDTC xác định các lãnh đạo, trưởng các bộ phận tín dụng, nhân viên 3 khối kinh doanh và 14 Chi nhánh trực thuộc OceanBank đã có hành vi thu tiền chênh lệch của khách hàng trong quá trình cho vay, bán ngoại tệ trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Tuy nhiên, họ đều là những người làm công hưởng lương, việc thực hiện là theo chủ trương chỉ đạo của cấp lãnh đạo là Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu, mà không được hưởng lợi. Những cá nhân này cũng không biết rõ mục đích sử dụng tiền thu được thực chất là gì vì tất cả chênh lệch thu được đều được nộp về tài khoản Công ty BSC.

Do đó, VKS cho rằng với những chứng cứ hiện tại không cần thiết phải xử lý hình sự mà chỉ xử phạt hành chính nghiêm khắc.

Cùng với đó những nhân viên của Công ty BSC được xác định là không biết mục đích sử dụng của số tiền thu về BSC và không được hưởng lợi ích từ đây. Đồng thời, do việc hợp tác khai báo và hợp tác điều tra nên cơ quan điều tra đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự.

Nhân viên tham gia chi trả lãi ngoài làm thiệt hại tiền cho OceanBank

Đối với những nhân viên trong Chi nhánh, Phòng giao dịch OceanBank thực hiện việc nhận tiền do Hội sở chuyển để chi trả lãi ngoài Hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm cho khách hàng, cơ quan điều tra cho rằng những cá nhân này đều biết và nhận thực được hành động là trái quy định của NHNN nhưng do chỉ đạo của Hội sở nên phải thực hiện. Do vậy, họ có trách nhiệm thu hồi số tiền tổn thất của OceanBank để khắc phục hậu quả.

Một số đối tượng có liên quan tới việc sử dụng tiền để chi lãi ngoài cho khách hàng nhưng không biết rõ mục đích sử dụng số tiền hoặc một số giấy tờ khác phục vụ cho mục đích chi lãi ngoài nên chưa đủ yếu tố để cấu thành nên tội Cố ý làm trái theo quy định của Nhà nước với vai trò đồng phạm cho một số bị can trong vụ án.

Theo cáo trạng có tới 227 Giám đốc Phòng giao dịch chi lãi ngoài gây thiệt hại dưới 1 tỷ đồng và các Phó giám đốc, nhân viên chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đều được nhận định là có hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài và chỉ đạo nhân viên cấp dưới thực hiện.

Trong đó, 34 cán bộ nguyên là Giám đốc các chi nhánh, Phòng giao dịch của OceanBank giữ nguyên truy tố tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (phải chịu trách nhiệm hình sự và liên đới thu hồi phần tài sản tổn thất).

Tuy nhiên, sau khi phân tích đánh giá về vai trò, vị trí, Viện KSNDTC nhận thấy nhóm này có số lượng lớn và đều là cấp dưới thực hiện chỉ đạo từ cấp cao hơn. Nếu khởi tố toàn bộ 227 người sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu. Do đó, cơ quan điều tra cùng Viện KSNDTC thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự mà yêu cầu xử lý về hành chính là liên đới bồi thường thiệt hại của những cá nhân còn lại.

Đối với các cá nhân khác liên quan đến trách nhiệm chi tiền lãi ngoài trái quy định dưới 100 triệu đồng được miễn xem xét trách nhiệm hình sự nhưng kiến nghị xử lý hành chính và liên đới bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, cáo trạng lần này cũng xác định lại một số tội danh truy tố với các đối tượng chính trong vụ án như Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Hứa Thị Phấn,... Một số tình tiết trong vụ án được xem xét tách ra điều tra mở rộng và xử lý ở giai đoạn II của vụ án.

Theo Diệp Bình - Kinh tế & Tiêu dùng

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo