Thứ hai, 10/5/2021 | 11:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 7/12/2015, 10:06 (GMT+7)

Lường trước "sóng gió" tỷ giá 2016

Thứ hai, 7/12/2015, 10:06 (GMT+7)
Báo Đầu tư trích đăng ý kiến của một số chuyên gia kinh tế và lãnh đạo ngân hàng về vấn đề này.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế: Tỷ giá sẽ điều chỉnh ít nhất 3%

Trung Quốc đang trong quá trình tiến tới thả nổi CNY để chuẩn bị đưa vào "rổ" tiền tệ thế giới. Do đó, từ nay đến tháng 10/2016, CNY sẽ tiếp tục bị phá giá. Mức độ phá giá bao nhiêu khó dự báo nhưng tôi ước ước đoán khoảng 3%. Nếu CNY tiếp tục phá giá trong khi tỷ giá tiền đồng tiếp tục được neo giữ so với USD thì chúng ta sẽ bị bất lơi trong xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, đồng thời sẽ khuyến khích nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, từ đó nhập siêu sẽ tăng vào tạo áp lực nhất định lên tỷ giá, buộc NHNN có thể phải điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD. Mức điều chỉnh ít nhất, theo tôi cũng tương tự với mức độ phá giá của CNY, tức ít nhất 3%.

Ngoài CNY, tỷ giá VNĐ/USD cũng sẽ chịu tác động mạnh bởi yếu tố Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Khả năng, Fed sẽ tăng lãi suất 0,25% vào 15/12 tới và sẽ không chỉ tăng một lần duy nhất cho nên, diễn biến của đồng USD thời gian tới là rất khó dự đoán.

Trong nước, thời gian gần đây, NHNN bán mạnh ngoại tệ can thiệp thị trường nên cơn sốt USD đã lắng dịu song không có nghĩa là thị trường ổn định hơn. Nếu NHNN không can thiệp, chắc chắn thời gian qua tỷ giá đã tăng mạnh. Vấn đề đặt ra là, nếu NHNN tiếp tục bán ngoại tệ can thiệp can thiệp thị trường thì thì chi phí bỏ ra là rất lớn. Và tôi cho rằng, NHNN ở trong tình thế khá căng thẳng và khó tránh khả năng điều chỉnh tỷ giá năm 2016.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam:Tỷ giá không chịu nhiều tác động từ Fed và nhân dân tệ

Một khi CNY được vào rổ tiền tệ của IMF thì biến động của CNY sẽ nhiều hơn trước. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và chúng ta đang thâm hụt thương mại lớn từ Trung Quốc nên chắc chắn nếu CNY biến động mạnh sẽ tác động nhất định đến đồng việt Nam. Thứ hai, khả năng Fed sẽ tăng lãi suất USD cuối năm nay. Tuy nhiên, Fed cũng không chắc chắn về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu và chắc rất thận trọng tăng lãi các đợt tiếp theo.

Quan trọng hơn, theo tôi, cả hai yếu tố trên đều đã được phản ánh trong biến động tỷ giá trên thị trường và không phải là yếu tố bất ngờ để gây ra những biến động mạnh thời gian tới. Cho nên, CNY vàogiỏ SDR và Fed điều chỉnh lãi suất đều không tác động nhiều đến tỷ giá VNĐ/USD. Khoảng nửa tháng nay, tỷ giá có nhích lên chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu cuối năm tăng mạnh.

Tôi nghĩ, năm 2016, NHNN vẫn nhắm vào mục tiêu ổn định tỷ giá ở mức 2-3% trong bối cảnh thị trường thế giới diễn ra bình thường, nhưng nếu có biến động mạnh ví dụ của CNY hoặc bất ổn các nước đang phát triển thì có thể ta sẽ phải điều chỉnh linh hoạt theo cung cầu thị trường.

Ông Đinh Tuấn Minh, chuyên gia kinh tế: Cần thay đổi cách điều hành tỷ giá

Khó có thể dự đoán chính xác, song khả năng thời gian tới, CNY sẽ giảm giá tương ứng với mức độ giảm GDP của nền kinh tế Trung Quốc.

Đối với Việt Nam, ba năm qua chúng ta duy trì cơ chế tỷ giá tương đối ổn định. Sự ổn định đó nhờ nhiều yếu tố tình cờ. Thứ nhất, trước đây, chúng ta đã phá giá tiền đồng rất mạnh với con số hàng chục phần trăm, khiến tỷ giá ba năm gần đây có độ an toàn nhất định. Thứ hai, mấy năm qua kinh tế rơi vào khủng hoảng khiến nhu cầu ngoại tệ giảm. Thứ ba, lãi suất USD của Mỹ được duy trì ở mức thấp cũng làm tăng sức hấp dẫn của tiền đồng, giảm áp lực lên tỷ giá. Sự tình cờ này khiến chúng ta cảm giác cơ chế tỷ giá cố định là phù hợp.

Tuy nhiên, tất cả nghiên cứu mà chúng tôi đưa ra đã chỉ ra rằng, khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở càng lớn, tổng giá trị xuất nhập khẩu treenGDP càng thì việc duy trì tỷ giá cố định là cực kỳ mạo hiể và khó khăn, và luôn tạo ra nguy cơ về cú sốc cho những yếu tố vĩ mô khác của nền kinh tế như lạm phát, tăng trưởng… Tới đây, khi CNY đã được đưa vào rổ tiền tệ của IMF, chính sách tỷ giá càng cần linh hoạt hơn.

Theo tôi, năm 2016, với xu hướng nền kinh tế hồi phục, nhu cầu ngoại tệ tăng lên cộng với khả năng Fed tăng lãi suất và những yếu tố “tình cờ” không còn, NHNN cần thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt hơn, có thể thay đổi tỷ giá liên ngân hàng bình quân theo ngày. Nếu NHNN thấy có yếu tố tâm lý đi quá tín hiệu của nền kinh tế thực thìc ó thể dùng các chính sách như mua bán ngoại tệ can thiệp thị trường, giảm trạng thái ngoại hối của các ngân hàng… để giảm đầu cơ, làm mềm tỷ giá, đồng thời đảm bảo thị trường ngoại hối vận hành minh bạch, công bằng.

Theo Báo đầu tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo