Thứ năm, 21/1/2021 | 12:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 11/1/2018, 10:12 (GMT+7)

Luật sư đề nghị xem xét lại sai phạm của Phạm Công Danh

Khổng Chiêm Thứ năm, 11/1/2018, 10:12 (GMT+7)

VNCB và Sacombank được giao dịch tiền gửi

Bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNCB) nói, theo nhận thức thì VNCB và Sacombank được phép gửi tiền liên ngân hàng thị trường 2 theo nội dung và khung hạn mức, kỳ hạn dưới 3 tháng.

Bị cáo Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank cũng cho rằng VNCB và Sacombank được thực hiện giao dịch tiền gửi, tiền gửi này là tài sản đảm bảo. Hợp đồng tiền gửi cụ thể tại hai ngân hàng có tên Hợp đồng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn. Như vậy VNCB gửi tiền dùng làm tài sản đảm bảo khoản vay.

Đại diện giám định Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết theo kết quả giám định, việc gửi tiền giữa hai ngân hàng là đúng theo Luật tổ chức tín dụng 2010, Thông tư 21 và Thông tư 01. Trong giấy phép hoạt động của VNCB cũng có nội dung VNCB được phép thực hiện các hoạt động của Ngân hàng thương mại, trong đó có gửi tiền.

Trước các ý kiến trên, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho biết cáo trạng dẫn điều luật Thông tư 21 và kết luận sai phạm của ông Danh trong việc chỉ đạo dùng tiền của VNCB gửi liên ngân hàng với Sacombank. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại điều này.

Bị cáo Nguyễn Việt Hà không ý thức được hậu quả

Liên quan tới quỹ Lộc Việt, bị cáo Nguyễn Việt Hà, Tổng giám đốc quỹ Lộc Việt nói chỉ biết bị cáo Phạm Công Danh là Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh chứ không biết là chủ tịch VNCB. Bị cáo tham gia giao dịch kinh tế (nhận ủy thác mua trái phiếu) dựa trên các tiêu chí là an toàn cho Lộc Việt, thương hiệu Thiên Thanh khá nổi tiếng trên thị trường. Vì có sức ép cạnh tranh nên Lộc Việt được yêu cầu cần làm nhanh và chính xác nhất có thể.

Bị cáo Hà khai thông qua 3 công ty của quỹ Lộc Việt để nhận ủy thác với hạn mức 300 tỷ đồng vì đây là quy trình quản trị rủi ro của Lộc Việt. Quy định này là quy định thông lệ của tất cả các công ty quản lý quỹ.

Có hai hình thức đầu tư thông qua quỹ là chỉ định hoặc không chỉ định. Chỉ định là khách hàng chỉ tới nơi đầu tư, công ty quản lý quỹ tới làm còn khách hàng đầu tư sẽ chịu các rủi ro. Như vậy Lộc Việt là nơi trung gian, còn rủi ro thuộc về Đại Tín. Điều này đã được quy định rõ tại hợp đồng. Lợi ích mà Lộc Việt có được là lợi nhuận, năng lực tài chính, có thương hiệu khi làm các giao dịch lớn sau này.

Bị cáo Hà nói quỹ Lộc Việt thực hiện theo chức năng, giấy phép hoạt động. Bị cáo nhận thấy tại thời điểm quỹ Lộc Việt thực hiện giao dịch, bị cáo hoàn toàn không ý thức được hậu quả như hôm nay. Bị cáo chỉ thấy nó là giao dịch tốt, có lợi ích rõ ràng. Cáo buộc của VKS về hành vi của bị cáo, bị cáo thấy tại thời điểm thực hiện thấy đây là giao dịch tốt, có thể có sai sót trong giao dịch, bây giờ bị cáo thấy hối hận.

Việc giúp đỡ bộ hồ sơ phát hành trái phiếu, bị cáo khai Lộc Việt có tải hồ sơ mẫu. Việc nhân viên làm chỉ là lấy form mẫu trống lấy từ trên mạng và đối tác về, không có nội dung trong đó.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo